Vitamin C liều dùng

Vitamin C LIỀU DÙNG – BẠN đã biết Cách sử Dụng đơn giản Trong Làm trắng da

Làm thế nào để bổ sung vitamin C đúng liều dùng một cách đơn giản và hiệu quả dành cho các bạn không có thời gian ăn uống đúng cách và khoa học. Trong bài viết hôm nay, Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ cách dùng và cách tính liều như thế nào phù hợp cho mọi đối tượng, chống chỉ định những trường hợp nào không nên dùng. Không nên phối hợp với các loại thuốc nào và nên phối hợp với những loại quả nào để gia tăng khả năng hiệu quả của Vitamin C.

Vitamin C liều dùng
Vitamin C liều dùng

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

 Liều dùng và các trường hợp chống chỉ định dùng Vitamin C

Đầu tiên, trước khi các bạn biết được rằng mình nên dùng vitamin C với liều dùng hay liều lượng như thế nào, cách dùng ra sao thì các bạn cần hiểu được những trường hợp nào chống chỉ định. Các trường hợp chủ yếu đó là: 

 Các trường hợp chống chỉ định dùng Vitamin C
Các trường hợp chống chỉ định dùng Vitamin C
 • Trường hợp 1: Trường hợp các bạn bị sỏi thận. Sỏi thận có nghĩa là cơ địa chúng ta đã từng bị sỏi hoặc tiền sử chúng ta đã bị sỏi rồi. Cơ thể chúng ta tăng khả năng hình thành sỏi hơn. Sỏi có rất nhiều dạng như: Soi Oxalat, Sỏi Cholesterol hay là sỏi Salicylate, có rất nhiều dạng sỏi thận. Nếu cơ địa đã từng bị sỏi rồi thì chúng ta nên hạn chế dùng vitamin C liều cao. Nếu sử dụng các bạn nên uống nhiều nước hơn thì nó sẽ giảm nguy cơ hình thành sỏi thận 
 • Trường hợp 2: Bệnh nhân có rối loạn hoặc giảm men G6PD
 • Trường hợp 3: Các trường hợp mắc các bệnh lý về rối loạn tan máu như Thalassemia, bệnh này sẽ làm tăng khả năng hấp thu sắt. Khi uống vitamin C liều cao sẽ làm cho tăng hấp thu sắt và làm cho tăng lượng sắt trong máu cao hơn.

Thận trọng khi phối hợp vitamin C theo liều dùng nhất định

Trong dân gian có rất nhiều các sự phối hợp vitamin C, các bạn phối hợp với nhau giống như âm dương không hợp sẽ làm cho có sự tương tác, tương kỵ lẫn nhau. Các bạn nên tránh kết hợp đó là: 

 •  Kết hợp với vitamin B12: Khi dùng vitamin C sẽ làm giảm hấp thu B12 
 • Aspirin: Nếu như các bạn đang có bệnh lý như đau đầu thường dùng các sản phẩm như aspirin thì nên tránh kết hợp với vitamin C, bởi vì khi kết hợp vào sẽ làm giảm hấp thu thuốc, tăng đào thải qua nước tiểu và không có hiệu quả, giống như các bạn ăn mãi không béo thì khi uống mãi cũng sẽ không hiệu quả thì bạn nên tránh cái sự kết hợp này.
 Phối hợp vitamin C
Phối hợp vitamin C

Khi các bạn đã biết mình ở trong trường hợp nào, mắc các bệnh lý nào không nên sử dụng rồi và tránh kết hợp với những sản phẩm nào thì tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu liều vitamin C chúng ta nên dùng như thế nào.

Các nhu cầu phổi biến khi sử dụng vitamin C

Trước khi sang phần liều dùng thì các bạn cần phân biệt rất rõ nhu cầu của mình là như thế nào để sử dụng đúng cách và hiệu quả.

Vitamin C làm trắng da
Làm trắng da
 • Dùng vitamin C với liều để nâng cao thể trạng cho sức khỏe. Các bạn nên dùng với liều từ 60-150mg một ngày. Nên chọn các viên có size nhỏ hơn và nồng độ nhỏ để đáp ứng nồng độ này. 
 • Liều để làm trắng da. Và trong bài viết ngày hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ rõ hơn và sâu hơn với những bạn dùng vitamin C trong những trường hợp làm trắng da. Với liều lượng làm trắng da thì cách sử dụng nó khác hoàn toàn so với những cách dùng thông thường. Và trước khi chuyển sang phần liều dùng này, các bạn nên tìm hiểu kỹ các serie hướng dẫn về vitamin trong cuộc sống của bác sĩ Hiếu để các bạn hiểu kỹ về vitamin C, các dạng thường dùng, các dạng bào chế, công thức hóa học, cách hấp thu thì các bạn nên xem thêm trong bài viết này.

Liều dùng vitamin C cơ bản 

Liều dùng vitamin C cơ bản
Liều dùng vitamin C cơ bản 
 • Liều tối đa vitamin C: 2g/ngày. Có nghĩa là bạn không nên sử dụng bổ sung quá 2g vì khi bạn dùng nồng độ cao hơn thì nó cũng sẽ đào thải trực tiếp qua thận và ra ngoài bằng đường nước tiểu chứ nó không hấp thu một tý nào cả. Khi các bạn dùng 1-2g hay 4g thì nó không có ý nghĩa gì cả vì nó sẽ đào thải hết ra thận. Sau khi các bạn đi tiểu thì màu nước tiểu nó rất là đậm thì đây chính là màu của vitamin C chuyển dạng sang một loại khác để nó đào thải ra ngoài.
 • Liều cho các bạn khởi đầu. Liều dành cho các bạn mới dùng vitamin C nên dùng liều từ 500 – 1000mg. Mới sử dụng bạn nên chọn các liều từ 500 -1000 mg để tránh bổ sung một cách đột ngột vào cơ thể. Giống như cơ thể bạn đang ở mức 40 kg, mức giới hạn khi mà ăn nhiều hơn sẽ dẫn đến hiện tượng bội thực.
 •  Thời gian sử dụng: Không nên dùng quá 3 tháng cho mỗi một đợt sử dụng. Mốc 3 tháng là mốc khá là an toàn. Khi các bạn sử dụng và nghỉ 1 thời gian để vitamin C được sử dụng hầu hết ở trong cơ thể cho nồng độ giảm. Khi nghỉ xong sau đó mới sử dụng tiếp nó sẽ tốt hơn

Cách kết hợp vitamin C và liều dùng

Nếu sử dụng vitamin C liều cao và lại có thói quen uống ít nước nữa thì nguy cơ mình bị sỏi thận nó cao hơn. Nếu dùng vitamin C để làm trắng da thì cần phải lưu ý phối hợp với các sản phẩm khác như:

 • L cysteine: Hợp chất của nó là acid amin tham gia vào quá trình tổng hợp của hợp chất khác có khả năng chuyển dạng sắc tố làm cho da bạn trắng theo cơ chế đường uống mà không phải cơ chế bội tại chỗ. Nếu như bạn phối hợp với L cysteine thì bạn có thể giảm liều lượng vitamin C xuống và kết hợp thêm với các dạng đường uống khác thì sẽ giúp hiệu quả hơn ví dụ như ruby,.. Khi các bạn phối hợp với các nhóm làm trắng da khác nữa theo đường uống thì cần giảm liều tối đa sử dụng được. Điều chú ý nữa là L cysteine có thể dùng liều cao và liên tục mà không vấn đề gì cả vì bản chất nó chỉ là acid amin nên không gây ra nguy cơ gây ra sỏi thận vitamin C
 • Cần uống nhiều nước thì bạn có thể dùng theo liều 2g/ngày, đây là liều tối đa có thể làm trắng da được. 
Cách kết hợp vitamin C và liều dùng
Cách kết hợp vitamin C và liều dùng

Nếu như bạn uống nhiều tháng rồi mà không trắng lên được thì bạn nên xem lại phác đồ làm trắng da trong các bài viết của Bác sĩ Hiếu xem là mình nên phối hợp nhiều phương pháp hơn, cũng như là có hiệu quả cao hơn. Khi bạn có nhiều công cụ thì việc làm trắng da và sáng da sẽ hiệu quả hơn.

Mốc thời gian sử dụng vitamin c hàng ngày

Nếu như các bạn dùng vitamin C trong đường bổ sung cơ thể thì bạn cần nhớ những mốc thời gian như sau:

 • Uống trước 4h chiều: Uống trước 4h chiều để giảm nguy cơ gây sỏi thận hơn 
 • Uống nhiều nước trong khi dùng vitamin C 
Uống nhiều nước trong khi dùng vitamin C
Uống nhiều nước trong khi dùng vitamin C

Cuối cùng, Bác sĩ Hiếu muốn nhắn nhủ các bạn, đường bổ sung tự nhiên vẫn là đường tốt nhất, các bạn nên cố gắng ăn nhiều hoa quả trái cây, các loại cam, quýt, bưởi, ổi, thì nó chứa rất nhiều vitamin C tự nhiên. Khi các bạn không có thời gian mới nên bổ sung bằng đường uống. Mỗi một dạng da, cơ địa sẽ có chỉ số khác nhau. Chính vì thế, nếu như các bạn mong muốn có một phác đồ tốt nhất, đừng quên inbox cho Bác sĩ Hiếu để được tư vấn hiệu quả.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *