XỊT KHOÁNG và những SAI LẦM thường gặp

XỊT KHOÁNG và những SAI LẦM thường gặp

Xịt khoáng là một sản phẩm chăm sóc da mà cả nam lẫn nữ đều ưa thích. Sử dụng chúng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời cho da. Mọi người thường nghĩ rằng toner cân bằng PH còn xịt khoáng để cấp ẩm sâu? Bác Sĩ Hiếu sẽ chia sẻ cho bạn về những lầm tưởng thường gặp khi dùng. Để giúp bạn có góc nhìn đúng hơn về sản phẩm này, khi nào mình cần dùng và cách dùng đúng cách như thế nào? 

XỊT KHOÁNG và những SAI LẦM thường gặp
XỊT KHOÁNG và những SAI LẦM thường gặp

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có một fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Nào, chúng ta cùng đến với bài chia sẻ hôm nay thôi.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

Xịt khoáng là gì?

Trước khi tìm hiểu những sai lầm thường gặp khi sử dụng chúng. Bạn cần phải hiểu xịt khoáng là gì?

 Xịt khoáng là gì?
Xịt khoáng là gì?

Xịt khoáng là sản phẩm có chứa các thành phần khoáng chất đi kèm với nước. Trong đó khoáng chất có rất nhiều loại có thể kể đến như Natri, canxi, magie, sắt, kẽm, đồng có rất nhiều các ion khoáng giúp hỗ trợ làn da bị thiếu độ ẩm khi tiếp xúc với môi trường không thuận lợi bên ngoài.

Sai lầm số 1 : Xịt khoáng để cấp ẩm sâu

Có lẽ đây chính là ý nghĩ nhiều nhất khi bạn dùng xịt khoáng và cũng chính là sai lầm đầu tiên. Bởi nghĩa chính xác của nó là bạn xịt các hoạt chất các dưỡng khoáng lên trên bề mặt da của mình để thẩm thấu. Nó không giống với nước lọc hay nước thông thường hằng ngày bạn sử dụng.

 Xịt khoáng để cấp ẩm sâu
Xịt khoáng để cấp ẩm sâu

Tại sao chúng ta không dùng nước lọc mà lại phải dùng xịt khoáng? Bạn có biết rằng nồng độ dung môi của cơ thể mình nó tương đương với nước muối sinh lý 0.9. Bởi vì nồng độ các dung dịch hóa chất trong cơ thể nó tương đồng với nồng độ nước muối sinh lý hay còn gọi là dung dịch đẳng trương và khi bạn cho dung dịch đẳng trương lên da thì da của mình không chỉ cân bằng được lượng khoáng, không bị mất nước mà còn tăng thêm nước. Hiện tượng này gọi là tích nước.

Cũng giống như khi bạn đi bơi ở biển, nồng độ muối trong nước biển cao hơn nên khi bạn tắm trong đó, nước muối biển mặn làm cho nồng độ sẽ ưu trương hơn. Lúc này sẽ xảy ra hiện tượng chân tay bạn bị sun lại vì bị hút hết nước ở da và mất nước. Một ví dụ khác là bạn  hãy thử  hình dung được thả mình vào trong một bể nước lọc thì hiện tượng xảy ra là tay chân của mình phồng ra bởi vì nồng độ khoáng chất trong cơ thể nhiều hơn. Đó chính là lý do tại sao bạn cần dùng xịt khoáng và cần dùng nó hàng ngày.

Nhưng dù nó có được bổ sung các khoáng chất thì xịt khoáng nó vẫn chỉ là khoáng và nước thôi. Do đó nó không thể cấp ẩm sâu được mà nó chỉ là một hóa chất để tăng cường độ ẩm trong giai đoạn đầu tiên. Nếu chỉ dùng thôi mà không dùng thêm dưỡng ẩm thì điều đó là không đủ để chăm sóc da hàng ngày. 

Sai lầm số 2:  Không dùng xịt khoáng khiến da bị thiếu ẩm

Bác Sĩ Hiếu hiện nay có rất nhiều bài viết và video nhưng hầu như chưa chia sẻ về xịt khoáng. Bởi vì đây chỉ là bước mà các bạn có thể thêm vào. Nếu như bạn có đủ dự trù kinh tế và thời gian skincare routine của mình hàng ngày, bạn có thể sử dụng thêm nhiều sản phẩm còn nếu như bạn thấy còn nếu như nó không phải sự lựa chọn đầu tiên tức là mình sẽ dùng serum ưu tiên hơn dưỡng ẩm. Sử dụng serum trước sau đó xịt khoáng mới là bước tiếp theo nếu bạn đủ kinh tế. Còn nếu như đối với nhiều bạn, việc skincare của mình hạn hẹp hơn thì bạn cũng có thể mua thêm một chai xịt khoáng với giá  khoảng tầm 200 nghìn,300 nghìn ,400 nghìn sử dụng cho bản thân.

 Không dùng xịt khoáng khiến da bị thiếu ẩm
Không dùng khiến da bị thiếu ẩm

Bạn vẫn hoàn toàn có thể không cần dùng xịt khoáng mà da vẫn có thể đủ ẩm. Nhưng sẽ cần nhiều kĩ năng hay là nhiều quy trình và kinh nghiệm hơn để biết cách làm cho da mình đủ ẩm mà không cần dùng chúng.

Sai lầm số 3: Xịt khoáng thì quan trọng hơn dưỡng ẩm 

Tương tự như sai lầm đã đề cập từ trước vì bạn ưu tiên dùng xịt khoáng nhiều hơn. Trong sai lầm này, bạn đề cao nó hơn tất cả mà bỏ qua tất cả các bước skincare còn lại. 

 Xịt khoáng thì quan trọng hơn dưỡng ẩm
Xịt khoáng thì quan trọng hơn dưỡng ẩm

Nếu bạn không làm sạch sâu, không loại bỏ đi các lớp da chết thì việc xịt khoáng không thể đi qua các lớp hàng rào da chết nhiều đến thế và các lớp sừng dày đặc. Hoặc đặc biệt là làn da rối loạn sừng hóa, khả năng sắp xếp của các tế bào da có bị kênh lên rất là nhiều thì khi xịt lên nó chỉ là phủ lớp nhẹ bên trên bề mặt nông thôi. Và nó không ngấm đi sâu được – đây chính là điều khiến cho da bạn không đủ ẩm do đó xịt khoáng không phải lựa chọn đầu tay.  

Sai lầm số 4: Các loại xịt khoáng thì như nhau 

Nó cũng giống như việc bạn nghĩ rằng là các loại dưỡng ẩm đều như nhau hay các loại trị mụn đều như nhau.  Không có lý do gì một tuýp retinol của Obagi có giá đến gần 1,5 triệu, 1,7 triệu, 1,8 triệu hay lên đến 2 triệu. Trong khi đó 1 tuýp trị mụn của Galderma Của Pháp hẳn hoi rất là xinh nhưng nó chỉ tầm dưới 2 trăm ngàn một tip thôi hoặc là loanh quanh từ 1,8- 2 trăm một tẹo khi giá trị gấp nhau đến hàng 10 lần như thế.

 Các loại xịt khoáng thì như nhau
Các loại xịt khoáng thì như nhau 

Thực tế thì nếu như các bạn đã dùng không có nghĩa đắt hơn là phù hợp. Có những bạn dùng loại rất là rẻ tiền thôi khoảng 1-2 trăm nhưng nó cũng có thể đẹp lên được nhưng nếu bạn có điều kiện kinh tế hơn mình đầu tư thì rõ ràng nó cũng sẽ có những hiệu quả.

Và tương tự như thế thì xịt khoáng nó cũng có nhiều loại khác nhau. Bạn có thể thấy những thị trường rất nhiều loại khác nhau, của Hàn, của Nga, của các nước Pháp, Âu, Mỹ hay sản phẩm của Darot hay là của Uruet hay là của Avene hay là của Vichy.  Đó đều là những hãng nổi tiếng về xịt khoáng.

Tại sao Pháp lại là nơi có nhiều xịt khoáng nhất? Bởi vì người Pháp khi sản xuất sẽ cần lấy từ nguồn khoáng ở bên trong mạch nước ngầm tức là nước muối khoáng tự nhiên chứ không phải cho thêm các khoáng chất nhân tạo vào,điều này tạo nên sự khác biệt.  Nhiều nơi hay nhiều hãng có thể sản xuất ra loại sản phẩm thật khác biệt chỉ khi phải những nơi có mạch nước ngầm tự nhiên.

Mỗi loại xịt khoáng đều có ưu nhược điểm riêng, loại nào là da nhạy cảm dùng phù hợp mà không kích ứng. Da dầu dùng loại khác và da khô cũng có những loại phù hợp hơn với tuy nhiên nếu các bạn có nhiều kỹ năng về sử dụng mỹ phẩm thì có thể dùng 1 đến 2 loại cho nhiều loại da nhưng nó sẽ cần nhiều kĩ năng hơn để chọn lọc và tìm hiểu loại xịt khoáng phù hợp với da của bạn. 

Xịt khoáng như thế nào là đúng cách?

Một số bạn thường đưa chai xịt khoáng rất gần với mặt dẫn đến hiệu quả sử dụng không cao. Khi bạn đưa quá dần thì chỉ xịt được một vùng da khiến cho một vùng thì hơi khoáng quá nhiều còn vùng khác thì quá ít hoặc không có. Vậy cách xịt đúng là như thế nào? Đó là để chai xịt cách mặt khoảng 15 – 20cm thì chỉ cần xịt ba lần là đủ, một ở giữa mặt, bên trái và bên phải.

 Xịt khoáng đúng cách
Xịt khoáng đúng cách

Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn các kiến thức về quá trình hoạt động của mỹ phẩm cũng như làm sao để có thể chăm sóc da mình đẹp hơn và muốn nâng cấp kiến thức làm đẹp của mình liên hệ hoặc để lại thông tin với Bác Sĩ Hiếu để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *