tẩy da chết vật lý

Hiểu đúng về tẩy da chết hóa học và tẩy da chết vật lý

Muốn làm sạch da không thiếu bước tẩy da chết. Nhưng nên lựa chọn tẩy da chết hóa học hay tẩy da chết vật lý để phù hợp với làn da của mình. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới này.

Tẩy da chết là gì?

Làn da của chúng ta luôn luôn thay đổi và đào thải tế bào chết liên tục. Mỗi ngày có khoảng 6 tỷ tế bào bị đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà các tế bào này không bị bong tróc. Không đào thải được ra ngoài nên vô tình gây bít tắc lỗ chân lông. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra mụn, và các tình trạng khác.

Khi da chết không tự được đào thải chúng ta cần có những phương pháp thích hợp để lấy bỏ đi lớp sừng và tế bào chết đó. Thực hiện thường xuyên sẽ giúp làn da mịn màng hơn. Từ đó dễ dàng hấp thu dưỡng chất. Và đó được gọi là bước tẩy da chết.

Tẩy da chết vật lý

Đây là một hình thức sử dụng những sản phẩm dạng hạt. Tẩy da chết bằng việc xoa nhẹ những hạt nhỏ này trên da. Ngoài ra còn có thể sử dụng gel hoặc dùng các loại váy chuyên dụng.

Hai dạng tẩy da chết vật lý chính:

Dạng hạt

Ưu điểm:

  • Làn da sẽ mềm mịn, bóng mượt do các tế bào chết trên da đã được loại bỏ.
  • Tế bào chết được loại bỏ nhanh chóng, dễ thực hiện.
  • An toàn cho da, không gây kích ứng cho da như các sản phẩm hóa học.

Nhược điểm:

  • Khi sử dụng sản phẩm cảm giác da mặt đau nhẹ. Do lực chà xát, góc nhọn của các hạt tạo nên.
  • Chính vì tẩy tế bào chết này là các dạng hạt nhỏ sẽ tạo cho da những vết xước nhỏ, li ti. Làm cho da sẽ bị bào mòn hơn so với làn da ban đầu
  • Tạo các vi khuẩn có hại từ môi trường xâm nhập vào những vết xước li ti. Có thể gây nên tác hại da sẽ bị viêm.

Dạng gel

Ưu điểm:

  • Tẩy tế bào chết cho da khi khô mà không cần làm ướt da mặt.
  • Giúp da được làm sạch rất nhẹ nhàng, không gây cảm giác đau rát.
  • Da sạch hơn, màu sắc của da sáng hơn.

Nhược điểm:

  • Khi sản phẩm này gặp nước sẽ không thực hiện được chức năng tẩy tế bào da chết.

Tẩy da chết hóa học

Tẩy da chết hóa học là phương pháp sử dụng các hoá chất tẩy da chết như Acid Lactic, Salicylic Acid, Glycolic Acid, Retinol, AHA/BHA và các enzyme… để kích thích tế bào chết bong ra. Nhìn chung, tẩy da chết hóa học an toàn hơn nhiều so với tẩy da chết vật lý vì không cần tác động mạnh lên làn da. Các loại Hydroxy acid như Salicylic acid và Glycolic acid có khả năng xâm nhập vào da để tẩy da chết sâu hơn. Nếu bạn có làn da mụn và nhờn, hãy chọn sản phẩm tẩy tế bào chết chứa Salicylic acid (BHA).

Phương pháp tẩy da chết hóa học có khả năng loại bỏ da chết bị tắc sâu trong lỗ chân lông hay dưới bề mặt da, song song đó đẩy nhân mụn ra bên ngoài, nhanh chóng thúc đẩy và tái sinh tế bào da mới, giúp da bạn trở nên trắng sáng, mịn màng hơn. Chính vì thế mà tẩy tế bào chết hóa học thường hiệu quả hơn tẩy tế bào chết vật lý.

Tham khảo bài viết hôm nay để hiểu đúng về tẩy da chết. Để từ đó lựa chọn được cho mình dòng sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *