4 Sai lầm này dễ mắc khiến học nghề SPA không hiệu quả

Bạn hãy dẹp ngay ý tưởng mở Spa nếu không nắm rõ điều này!!!

Xin chào các bạn tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên gia da liễu thẩm mỹ. 

kinh doanh Spa dễ mắc 4 sai lầm này
Nhiều bạn inbox cho bác sĩ Hiếu chia sẻ kinh nghiệm mở Spa. Hãy lưu ý 4 điều này nhé!

Gần đây có rất nhiều bạn inbox hỏi bác sĩ Hiếu là muốn học về chăm sóc da, học về làm đẹp, hoặc muốn mở một cái Spa nhỏ cho mình để phục vụ sở thích bản thân cũng như là giúp đỡ giúp đỡ nhiều người có làn da đẹp hơn, tự tin hơn. Nhưng nếu không biết những điều sau, bạn sẽ gặp phải những rắc rối liên quan đến cơ quan chức năng hoặc lạm dụng quá phạm vi chuyên môn hay không biết làm thế nào để có thêm khách hàng đến với cơ sở của mình, đặc biệt là không có lượng kiến thức đủ lớn để giúp đỡ thêm khách hàng có làn da đẹp hơn. Hậu quả thiết yếu khi các bạn làm sai thì bạn sẽ mất đi uy tín của mình. Không những không làm được nghề mà còn mất đi toàn bộ những gì bạn đang có. Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu qua 4 video ngày hôm nay: 4 quan niệm sai lầm cần tránh trong khi làm spa.

Lạm dụng quá phạm vi chuyên môn

Như các bạn đã biết, đối với chuyên ngành spa thì có rất nhiều mô hình kinh doanh, Để tham khảo các bạn có thể xem các video trên youtube bác sĩ Hiếu có chia sẻ với các bạn, ví dụ như: 5 mô hình kinh doanh khi làm Spa, những thủ thuật liên quan có máu, hay là có những liên quan đến vấn đề tiêm, truyền, tiêm filler, botox hay phẫu thuật thẩm mỹ. 

Tiêm filler tại cơ sở Spa
Nhiều bạn tự nhận mình là bác sĩ, thực hành tiêm filler, botox..

Hiện nay, những phẫu thuật như là tiêm filler botox, tiêm mũi, tiêm cằm, gọt hằm..hay là phẫu thuật tạo hình “cô bé” hay cất mí nhấn mí đang được rất nhiều cơ sở làm chui. Có rất nhiều bạn tự xưng mình là bác sĩ, và điều này bác sĩ Hiếu rất là không thích. Khi các bạn không hiểu rõ về ngành y, thì các bạn sẽ dễ mắc phải vấn đề nhiễm trùng, cắt nhầm vào những mô cơ hay những bó thần kinh mà mình không thể phục hồi lại được.

Bạn biết rằng, để có thể hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, một bác sĩ cần trải qua 6 năm học bác sĩ đa khoa (bác sĩ đa khoa là chuyên ngành cao nhất trong trường đại học y Hà Nội hay những trường đại học y khác). Sau khi các bạn học đa khoa xong, các bạn cần trải qua chuyên khoa định hướng phẫu thuật thẩm mỹ, sau đó có ít nhất 18 tháng hành nghề tại cơ sở có giường bệnh. Cuối cùng là bạn phải trai qua 54 tháng tiếp theo mới được mở phòng khám. Như vậy là, để có thể mở được phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ phải mất rất nhiều công sức và qua hàng chục năm đào tạo. Cho nên không có lí gì mà các bạn học 1 tháng, 2 tháng mà có thể cắt thành công vài ca mí hay ca môi.

Thực tế, những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ các bạn mở ra thì khi xảy ra các trường hợp tai biến, có sốc phản vệ thì các bạn sẽ mất đi toàn bộ. Khi các bạn chưa có nhiều khách hàng, các bạn nghĩ rằng vận dụng tối đa những gì mình có. Nhưng mà các bạn làm những điều không an toàn ấy dễ mắc phải những tai biến và thậm chí phải đi tù. Các bạn hãy nhớ điều này!

Tránh lạm dụng phạm vi chuyên môn tại Spa
Tránh lạm dụng vi phạm chuyên môn tại spa để không bị dính đến pháp luật các bạn nhé

Học nghề Spa nhưng học không đủ sâu

Như các bạn biết, để điều trị một ca mụn thì các bạn cần ít nhất là 3 tháng theo dõi 1 ca. Khách hàng đến với chúng ta theo lộ trình là: khách hàng đến với cơ sở, khỏi sau 3 tháng và không bị tái phát vào 2 tháng tiếp theo. Tối thiểu bạn cần phải điều trị cho 100 khách hàng trong 3 tháng đó, và sau 2 tháng tiếp theo khách hàng không bị tái phát, nghĩa là chúng ta phải biết chăm sóc da sau mụn đúng cách. Có nhiều bạn chỉ học một tuần, hai tuần hay thậm chí chỉ vài ngày, các bạn đã mở một cơ sở và nhận khách về điều trị. Có thể khi các bạn điều trị một vài ca thì không xảy ra vấn đề gì cả. Nhưng khi các bạn làm nhiều hơn, con số lên đến 5 ca, 10 ca hay 100 ca, hoặc các bạn gặp những ca khó, những ca tai biến, những ca mà hệ miễn dịch của da bị suy yếu hay là lớp bảo vệ da nó không còn như cũ nữa, hay bị kháng thuốc rất là nhiều, bạn làm mãi nó không khỏi, và nhiều bạn thậm chí còn lăn kim, phi kim, nó không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn và dẫn đến là sự viêm nhiễm, có thể bạn sẽ mất rất nhiều khách hàng đó.

Phương pháp phi kim tại spa
Hãy đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn khi tiến hành tại các spa nhé

5 ca hay 10 ca nó là con số cực kì nhỏ, nhưng khi mô hình kinh doanh các bạn phình to ra, con số khách hàng sẽ nhiều lên, cực kỳ nguy hiểm nếu các bạn không nắm vững kiến thức, không đi sâu vào chuyên môn, không chịu khó học hỏi thì công việc kinh doanh của các bạn không thể phát triển được, mà sẽ ngày càng đi xuống. Lời khuyên của bác sĩ Hiếu sẽ là, các bạn hãy học chuyên sâu về một điều và liên tục học hỏi để mình có thêm nhiều kiến thức nữa. Nó sẽ giúp ích hơn cho các bạn trong việc hành nghề. 

Thậm chí hiện nay mình đã là một bác sĩ chuyên về da liễu rồi. Nhưng hàng năm, hàng tháng khi có bất kì những cái hội thảo hay hội nghị nào, bác sĩ Hiếu vẫn tiếp tục đi học, và thậm chí cũng tham gia nhiều khóa học nước ngoài. Các bạn hãy nhớ rằng, nó khác hoàn toàn với những việc mà các bạn đến để check-in, chụp ảnh hay là khoe facebook để sống ảo, đấy không phải điều bác sĩ Hiếu muốn. Các bạn thấy bác sĩ Hiếu ít khi public việc mình đi học bên nước ngoài, và chỉ có rất ít chỗ, những nơi đào tạo đủ uy tín, giáo sư đầu ngành giảng dạy thì bác sĩ Hiếu mới có thể public. Hãy hiểu rằng, mình phải cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt khi tham gia các buổi hội thảo đó.

Hội thảo spa
Cố gắng tham gia hội thảo spa để trau dồi thêm kiến thức

Không biết về Marketing Spa

Marketing là gì? Marketing là cách mà chúng ta chỉ cho mọi người thấy cái khả năng, tiềm năng mà mình có thể làm được, Khi các bạn chưa có sự hiểu biết nhất định về Marketing, các bạn đầu tư những cơ sở Spa rất là lớn, các bạn mua rất nhiều máy thẩm mỹ công nghệ cao và chạy đua vũ trang bằng việc mua cái mày vài tỉ về, các bạn không có khách hàng đến. Thế thì sao các bạn có thể kinh doanh được? 

Marketing cho Spa
Mở spa phải biết kiến thức về Marketing

Vậy thì để có thể mở một cơ sở Spa, các bạn cần phải biết làm Marketing cho cơ sở mình, biết mang đến giá trị thật cho khách hàng của mình. Và có rất nhiều bạn đã sai lầm khi nghĩ rằng Marketing là các bạn phải bỏ tiền ra quảng cáo, trả phí cho Facebook hay là Google. Không phải như thế. Đây là quan niệm rất là sai lầm. Khi mà bạn không có một nền tảng đúng, không có giá trị gì cho khách hàng, không giúp ích được gì cả, thì không có lí do gì các bạn sống được trong ngành Spa này. Khi nhận thức của mọi người đi lên rất là nhanh. Mọi người có thể tự tìm hiểu tài liệu chuyên sâu từ nước ngoài, tự tìm cách mọi người chăm sóc da. Và khi bạn không có đủ chuyên môn, không có kiến thức thì Marketing không có giá trị gì cả. Vậy thì Marketing là các bạn phải có giá trị đích thực, mang đến những điều tốt đẹp cho mọi người, giúp cho khách hàng của mình đẹp hơn.

Không biết mình nên chọn theo mô hình kinh doanh Spa nào

Các bạn thấy rằng có rất nhiều kiểu mô hình kinh doanh Spa như mô hình 1 giường, 2 giường, mô hình Spa, mô hình thẩm mỹ viện, mô hình phòng khám chuyên khoa da liễu, mô hình về phẫu thuật thẩm mỹ….. Vì có rất nhiều mô hình, nên khi các bạn không hiểu điều này, các bạn không biết mở Spa thì mình cần có dụng cụ gì, quy trình thiết kế như thế nào, làm thế nào để quản trị được nhân viên của mình hoặc kiểm soát được dòng tiền trong cơ sở của mình. Vậy khi bạn mở Spa ra bạn phải lo nghĩ rất nhiều thứ: chuyên môn Marketing, kỹ năng sale, kỹ năng đào tạo nhân sự, kỹ năng quản trị con người, kỹ năng kiểm soát dòng tiền trong cơ sở spa….rất nhiều các kỹ năng khác nữa. Như vậy, bạn không nắm được điều nay thì đừng mở spa ngay, hãy học hỏi khi nào bạn đủ lớn, và có đủ kỹ năng trên, bạn có thể mở spa và mang lại nhiều giá trị hơn. 

Các loại hình kinh doanh cơ sở làm đẹp
Để duy trì spa, chúng ta phải nắm được các quy trình

Kết luận

Và trên đây là 4 sai lầm thường gặp bác sĩ Hiếu chia sẻ các bạn. Các bạn trang bị cho mình đủ kiến thức đã rồi hãy nên mở Spa. Đừng nôn nóng bởi khi bạn có giá trị, bạn có thể giúp đỡ nhiều người thì chắc chắn rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, sẽ lan tỏa đến nhiều người hơn. Đây cũng là những mong muốn và quan điểm của bác sĩ Hiếu về làm nghề trong làm đẹp này. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

>>Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *