da nhạy cảm có thực sự nhạy cảm?

Da nhạy cảm có thực sự nhạy cảm?

Nhiều bạn tự cho rằng da mình là da nhạy cảm, da yếu. Các bạn sợ không dám dùng các sản phẩm skincare, nên chọn giải pháp là rửa mặt bằng nước muối sinh lý, giữ ẩm bằng nước muối sinh lý, làm sạch bằng nước muối sinh lý. Vậy, da nhạy cảm có thực sự nhạy cảm?

da nhạy cảm có thực sự nhạy cảm?
Câu hỏi mọi người thường đặt ra: Da nhạy cảm có thực sự nhạy cảm?

Xin chào các bạn, tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ chủ đề cực hấp dẫn. Hiện nay có rất nhiều các bạn inbox và hỏi bác sĩ Hiếu rằng là: da của em dễ nổi gân, nổi mạch máu lên mặt thì đây là biểu hiện nhạy cảm của da đúng không anh?. Thứ hai là các bạn hay nói da nhạy cảm là da yếu, hay nổi mẩn đỏ, khi dùng các loại vitamin C, hay các nhóm PHA, PHA thì dễ bị mẩn ngứa. Tất cả biểu hiện trên có phải là nhạy cảm của da hay không? Thay vì sử dụng các sản phẩm skincare thông thường, các bạn lại chọng giải pháp là rửa mặt, giữ ẩm, làm sạch da bằng nước muối sinh lý.

Đây là những điều khiến cho làn da của các bạn không thể đẹp được, cũng như thiếu rất nhiều các dưỡng chất, các hoạt chất dưỡng ẩm, làm trắng da, chống lão hóa. Nó làm cho làn da của các bạn ngày càng yếu hơn và tệ hơn. Hãy nhớ rằng: da càng yếu thì càng phải bổ sung dưỡng chất để làm da khỏe hơn. Giống như việc mình càng yếu thì càng nên tập thể dục để cải thiện sức khỏe. Nếu các bạn follow và biết bác sĩ Hiếu từ trước, thì các bạn sẽ thấy cách đây khoảng chục năm, bác sĩ Hiếu chỉ nặng hơn 50 kg thôi mặc dù là cao hơn 1m8. Còn bây giờ thì khác rồi.  Hãy đợi video nào đó, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn, cách tăng giảm cân thần tốc để các bạn tham khảo. Nào bây giờ chúng ta bắt đầu vào video ngày hôm nay.

1- Da nhạy cảm là gì?

Đầu tiên các bạn cần tìm hiểu khái niệm và nguyên nhân.

Da nhạy cảm thực sự là gì?
Nguyên nhân da nhạy cảm là gì? Và biểu hiện gì?

Da nhạy cảm là làn da dễ nhạy cảm với những yếu tố vật lý hay hóa học. Dễ nhạy cảm không phải là luôn luôn nhạy cảm. Mỗi một làn da có độ nhạy cảm với một vấn đề khác nhau. Các bạn hãy hình dung như là mỗi người có một sở thích ăn uống khác nhau. Có những người thích ăn hành ăn tỏi, có những người rất là ghét mùi vị đó, có những bạn thích ăn rau, có những người thích ăn thịt. Tương tự như thế thì da các bạn có thể nhạy cảm với nhóm A, hoặc nhạy cảm với nhóm B. Các bạn cần phải hiểu rất là rộng đó là làn da này thì dễ nhạy cảm với nhóm nào: nhóm axit hay bazo, hoặc là nhóm có khả năng bong tróc và làm mất nước của da, thì mỗi một nhóm sẽ làm da nhạy cảm theo hướng khác nhau. 

>>Xem thêm: Cấu trúc da và những điều cần biết

2- Không phải cứ mẩn đỏ, kích ứng thì sẽ là da nhạy cảm

Các bạn thấy mình bị mẩn đỏ, kích ứng với vitamin C hay nhóm có độ PH thấp…..thì nghĩ da mình là da nhạy cảm. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi vì các sản phẩm có gốc Axit, nếu bôi trong giai đoạn đầu thì việc mẩn đỏ kích ứng là điều đương nhiên, kể cả với các bạn da khỏe. Đây không thể coi là bộ test để đánh giá da mình nhạy cảm hay không. Nếu các bản bị nhạy cảm liên tục với một sản phẩm nào đó, thì có nghĩa là các bạn chỉ bị nhạy cảm với thành phần đó mà thôi. 

Da bị mẩn đỏ, kích ứng
Khi sử dụng mỹ phẩm bị kích ứng thì có phải là nguyên nhân không?

Hiện nay, có nhiều bạn sử dụng vitamin C nhưng không dùng nồng độ thấp như là 5%, 10% hay các dạng bào chế khác, mà các bạn đã sử dụng nồng độ 15%, 20% thì đương nhiên phần da kích ứng là điều quá bình thường. Vậy thì khi mình sử dụng sai thì có nhiều trường hợp là các bạn tự làm cho da mình nhạy cảm chứ không phải vốn da mình nhạy cảm. 

Có thể bạn quan tâm: THÂM ĐỎ do MỤN – Hiểu đúng để skincare trị thâm hiệu quả

3- Cứ thấy mạch máu nổi lên là da nhạy cảm?

Có nhiều bạn nghĩ cứ thấy mạch máu, gân máu nổi lên trên da thì đó là da nhạy cảm. Điều này rất là sai lầm. Thường da trắng mà lộ mao mạch là điều đương nhiên. Giống như nước trong thì mới thấy được đáy, nước đục thì sao mà thấy đáy được? Thứ hai là những bạn dùng Corticoid thì đúng là có một vài trường hợp da bị giãn mạch và tăng sinh mao mạch do nhiễm Cort hay da gặp vẫn đề chấn thương hay gì đó mà da phải tăng sinh mao mạch lên, hoặc thượng bì của mình nó mỏng quá làm tăng sinh mao mạch lên. Những bạn nằm ở một trong hai trường hợp trên thì không phải là da nhạy cảm. Dù là da lộ mạch máu nhưng da vẫn khỏe như thường thì không phải là da nhạy cảm đâu nhé!

Da nhạy cảm có phải là mạch máu nổi lên không?
Dù là da lộ mạch máu nhưng nó không phải là sự nhạy cảm cho da đâu nhé!
Xem thêm bác sĩ Hiếu chia sẻ

4- Chỉ có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt?

Có nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt không? Lại là một sai lầm tiếp theo!. Da nhạy cảm nghĩa là hàng rào da mình suy yếu, mình sử dụng nước muối sinh lý rửa thì không vấn đề gì. Tuy nhiên là trên thị trường hiện nay có rất nhiều thành phẩm dưỡng ẩm, trong đó có chứa ceramide, acide béo….những thành phẩm mà giúp phục hồi hàng rào dưới da. Bên cạnh đó, các loại sữa rửa mặt có khả năng cấp ẩm ngay sau khi rửa mặt, ví dụ như Glycerin. Vậy nên các bạn không cần lo lắng về vấn đề nhạy cảm cho da chỉ có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt. Thực tế, nếu chỉ được dùng nước muối sinh lý rửa mặt thì tôi cũng tự tử mà chết mất bởi vì nước muối sinh lý rửa mặt không thể làm sạch dầu nhờn được. 

Có nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt
Nước muối sinh lý rất tốt, nhưng không nên chỉ sử dụng nó thôi đâu nhé!

Nếu da bạn là có nhạy cảm nhưng mà gốc dầu thì nếu không dùng các loại làm sạch sâu hoặc sạch dầu thì đương nhiên da dễ lại bị mụn trứng cá. Da dầu nhạy cảm mà bị mụn thì còn đau khổ hơn da khô nhạy cảm bị mụn. Bởi vì da dầu nhạy cảm, nghĩa là da đã dầu còn có lớp dầu bảo vệ rồi, mà lại còn nhạy cảm nữa, xong lại còn bị mụn nữa thì cái việc điều trị nó cực kỳ khó khăn. 

5- Các tips làm thế nào để giảm khả năng nhạy cảm cho da. 

5.1 Tránh dùng các chất bào mòn và tẩy rửa da thường xuyên

Nếu các bạn đang sử dụng các sản phẩm chứa BHA, AHA thì hãy lưu ý rằng không phải ai cũng dùng BHA, AHA liên tục (tức là ngày nào cũng sử dụng hoặc dùng 2-3 lần/tuần). Như vậy là không có ranh giới cố định nào khi sử dụng sản phẩm cả. Với mỗi trường hợp, mỗi một làn da các bạn cần có cách sử dụng khác nhau. Vậy thì để biết được da bạn như thế nào thì có thể commnet bên dưới hoặc inbox tới fanpage bác sĩ Hiếu, thì bác sĩ Hiếu có thể giúp các bạn lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Khi mà các bạn lạm dụng quá nhiều các phương pháp tẩy rửa, lột tẩy, nó sẽ  làm hư hại làn da của bạn. 

Da nhạy cảm tránh sử dụng các chất bào mòn
Để giảm khả năng nhạy cảm cho da, tránh sử dụng các sản phẩm bào mòn

5.2 Các bạn peel quá nhiều

Peel là đẳng cấp cao hơn so với tẩy da chết. Peel PCA hoặc peel AHA có nồng độ cao, thì có khả năng bong sừng, bạc vẩy. Nó sẽ bong một lớp thượng bì khá là dày, gọi là thay da sinh học. Phương pháp đó mà các bạn bị lạm dụng, không dùng đúng chu kỳ của da mà các bạn thay da liên tục, thì da các bạn cũng rất là mỏng yếu đi. Vậy khi tránh những điều này, các bạn giúp được da mình đỡ nhạy cảm hơn rất là nhiều. 

Không nên peel da với da nhạy cảm
Không nên liên tục sử dụng phương pháp peel da

5.3 Tránh dùng các sản phẩm của độ pH thấp

Các loại sản phẩm có nồng độ pH thấp sẽ có hiệu quả cao đối với da, vì pH da vốn axit dầu. Nhưng các loại thành phẩm như vitamin C, AHA, Arbutin hay Acid Kojic..các sản phẩm làm trắng da mà có pH thấp, thì các bạn nên dùng nồng độ thấp trước, nồng độ cao sau sẽ đỡ hơn cho da nhạy cảm. Khi các bạn dùng lạm dụng, thì hàng rào bảo vệ da suy yếu rồi, thì việc phục hồi rất là khó. 

5.3 Không nên dùng các sản phẩm chứa cồn thường xuyên.

Các sản phẩm chứa cồn giúp hòa tan bớt lớp dầu, làm sản phẩm thẩm thấu sâu hơn. Nhưng khi các bạn dùng sản phẩm chứa cồn, thì làm cho da bạn dễ bị kích ứng, dễ bị yếu hơn vì đặc tính sẽ hòa tan bớt lớp màng lipid. Vậy thì nếu các bạn dùng sản phẩm chứa cồn thì nên dùng theo điểm. Hạn chế bôi fulll face (bôi cả mặt) và không nên bôi liên tục. Các bạn nên đọc thành phần hướng dẫn của sản phẩm chứa cồn, thường sẽ hướng dẫn bôi theo điểm và rất hiếm sản phẩm khuyên bôi full face. Hãy nhớ đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng vì nếu mình dùng sai sẽ gây ra làm da suy yếu rất là nhiều. 

5.4 Lựa chọn khách phục hồi da đúng cách

Khi các bạn gặp vấn đề bị kích ứng, mẩn đỏ, dùng các sản phẩm hiệu chuyên sâu thì hãy lựa chọn cách phục hồi da đúng cách, không nên tiếp tục sử dụng lại nếu như mình chưa có kinh nghiệm. Và cần luyện tập các phương pháp skincare từ thấp đến cao. Không nên sử dụng ngay các sản phẩm chuyên sâu, nó sẽ làm da bạn rất dễ bị kích ứng và mẩn đỏ, làm cho da mình yếu hẳn đi. 

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ Hiếu về vấn đề da kích ứng, da nhạy cảm. Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *