Kiểm soát bã nhờn như thế nào?

(P1) Kiểm soát bã nhờn – Làm sao cho da hết dầu

Da nhờn, đổ dầu, lên mụn trứng cá. Đây có phải là những vấn đề các bạn đang đau đầu và tìm phương pháp giải quyết không? Làm thế nào để có làn da khô ráo,sạch dầu, không bị bóng nhờn trong mùa hè này? Các bạn cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu để làm sao kiểm soát bã nhờn nhé!

Kiểm soát bã nhờn như thế nào?
Cách nào để kiểm soát bã nhờn. Cùng tìm hiểu ngay

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình.

Trong bài hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ phương pháp để kiểm soát bã nhờn trong mùa hè này. Video này không dành cho các bạn đang điều trị mụn bọc, mụn viêm. Vì khi các bạn đang có vấn đề về mụn, nó sẽ còn liên quan đến các nguyên nhân khác như hệ miễn dịch, hệ bài tiết, hệ đệm vi khuẩn, tuyến bã của mình hoạt động không nhịp nhàng, các bạn cần điều trị vấn đề này trước khi xem video này. Làm thế nào để tìm kiếm các video chia sẻ thông tin của bác sĩ Hiếu trên youtube? Các bạn hãy search từ khóa cần tìm và thêm “Dr Hiếu” nhé!

1- Nguyên nhân tăng tiết bã nhờn

1.1 Do cơ địa chúng ta tăng tiết dầu nhờn

Theo phân loại type da: da dầu, da nhờn, da khô, da hỗn hợp, da nhạy cảm….thì da dầu là da tiết dầu nhiều hơn bình thường. Như vậy khi bạn muốn kiểm soát để không còn tuyến bã dầu nữa thì điều ấy hoàn toàn không bao giờ xảy ra với da dầu, chỉ có thể giảm bớt nếu không dùng thuốc ức chế. Nhiều bạn có cơ địa là da dầu, cổ nang lông rất thô ráp, luôn mở rộng hơn để co bóp nhịp nhàng với mục đích loại thải tuyến bã ra ngoài. Chính vì điều này việc kiềm dầu với các bạn da dầu là khó hơn. 

Xem thêm: 6 điều quan trọng về sợi bã nhờn

1.2 Do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Nội tiết tố thì hoocmon androgen, estrogen, progesteron có khả năng gây tăng tiết bã nhờn. Nếu các bạn có việc cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, hay tăng cường androgen bẩm sinh nhận biết bằng yếu tố: dậm lông, mụn trứng cá mọc nhiều nơi… đây là yếu tố khó kiểm soát bã nhờn.

Thay đổi nội tiết tố làm tiết bã nhờn
Thay đổi nội tiết tố cũng là một yếu tố làm tiết bã nhờn

1.3 Da bị mất độ ẩm và tăng tiết dầu nhờn.

Đây là nguyên nhân phổ biến khi các bạn không biết sử dụng các loại dưỡng ẩm như serum, dạng cream… da không những không ẩm hơn mà còn khô đi. Hay có những bạn rửa mặt quá kĩ dẫn đến lớp ẩm không còn trên da nhiều nữa, dẫn đến tiết nhờn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, bác sĩ Hiếu nói kĩ hơn trong các video sau.

Dạ bị mất độ ẩm tăng bã nhờn

1.4 Sử dụng sai các sản phẩm treatment

Trong quá trình điều trị mụn, nám, tàn nhang có nhiều loại thuốc dễ gây kích ứng da. Khi các bạn bị kích ứng, da rất dễ tổn thương và tiết nhiều dầu hơn để bảo vệ da. Hoặc khi bị ốm, da chúng ta cũng thường khô hơn, bong chóc, mẩn đỏ, dầu tiết ra dầu hơn. Đây là một trong những phản ứng rất đúng với cơ thể mình, tiết dầu ra để bảo vệ làn da đỡ bị xâm nhập bởi các yếu tố vi khuẩn.

Làm thế nào để kiểm soát bã nhờn? Xem ngay bác sĩ Hiếu chia sẻ

2- Cách để xử lý

2.1 Sử dụng Isotretinoin

Đây là một trong những cách phổ biển để điều trị mụn trứng cá. Cơ chế của nó là giảm hoạt động của tuyến bã nhờn, từ đó tự làm giảm dầu nhờn và giảm tuyến nhờn ở các khoang tự nhiên như giảm dịch ở tiết mắt, dịch mũi, dịch miệng. Nên khi uống Isotretinoin sẽ làm da khô hơn, không những giảm tiết dầu ở mặt mà còn làm khô mắt, dịch mũi khô dẫn đến chảy máu cam (nếu dùng liều cao), hoặc ăn không ngon miệng do giảm dịch nước bọt. 

Liều dùng cho việc trị mụn sẽ khác hẳn khi các bạn khỏi mụn rồi. Mẹo nhỏ bác sĩ Hiếu muốn chia sẻ (nhưng không khuyến cáo các bạn làm theo) vì có thể dẫn đến bùng phát mụn do uống Iso, bác sĩ Hiếu không chịu trách nhiệm nếu các bạn sử dụng: uống 10 mg Iso duy trì sẽ làm giảm tiết dầu nhờn hiệu quả. Điều quan trọng nhất khi uống Iso là không dành cho phụ nữ có thai và dùng dứt điểm trước 1 tháng khi mang bầu. 

Sử dụng Isotretinoin kiềm bã nhờn
Hãy sử dụng Isotrtinoin để làm giảm khả năng tiết bã nhờn

2.2 Dùng kẽm oxid

Kẽm oxid được dùng phổ biến với trẻ kém ăn, còi xương, giảm cân và ngoài ra còn có tác dụng là giảm viêm. Có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng kẽm oxid cũng có tác dụng làm giảm tuyến bã nhờn. Tuy hiệu quả thấp hơn nhiều so với Iso nhưng cũng là một giải pháp tốt khi các bạn không thể sử dụng Iso. 

2.3 Dùng dưỡng ẩm đúng cách

Đối với dạng serum, các bạn nhớ dùng trên nền da ướt. Sau khi dùng serum thì hãy dùng khóa ẩm. Khóa ẩm thì có nhiều level: khóa ẩm mức thấp, vừa, cao sẽ có cách sử dụng khác nhau. Vậy, nếu chỉ sử dụng serum dưỡng ẩm mà không có khóa ẩm thì đây là điều khiến da bạn tiết dầu nhiều hơn. Hãy dùng dưỡng ẩm đúng cách, kết hợp tối thiểu 2 loại dưỡng ẩm trở lên. Nếu muốn biết nhiều thông tin hơn, hãy inbox đến fanpage bác sĩ Hiếu hoăc tham gia cộng đồng chăm sóc da khoa học, các bạn sẽ biết được nhiều phương pháp hơn.

2.4 Tiêm Meso vào tinh chất da

Đây là một cách dành cho các bạn có điều kiện đến Spa chăm sóc. Việc các bạn phải bôi dưỡng ẩm, bôi serum hàng ngày, vượt qua rất nhiều hàng rào bảo vệ da để có thể đi sâu vào trong da dẫn đến hiệu quả cực kỳ chậm. Thay vì vậy, cấy Meso là đưa thẳng tinh chất vào trong da ở lớp sâu, muốn ở lớp nào sẽ vào được lớp đó…Cấy Meso là cách cực kỳ hiệu quả để giảm tiết bã nhờn, làm da căng mọng hơn. 

Tiêm Meso vào tinh chất da
Cấy Meso là cách cực kỳ hiệu quả để giảm tiết bã nhờn, làm da căng mọng hơn.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý khi sử dụng cách này: Tiêm sai lớp và mix sai thành phần do chưa hiểu biết rõ về cấy Meso. Ví dụ như: vitamin C mix với HA vô hình chung làm giảm nồng độ dẫn đến việc có sự phản ứng chéo giữa sản phẩm với nhau. Do đó, hãy lưu ý khi sử dụng và không mix các thành phần khi chưa hiểu rõ về phương pháp này. 

2.5 Dùng peel hóa học

Peel gọi chung là phương pháp lột tẩy hoặc thay da chết sinh học. Nghe thì có vẻ kinh khủng nhưng peel là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến ở nước ngoài, các nước phát triển. Đây là thủ thuật cực kỳ khó, cần có sự can thiệp của bác sĩ hoặc chuyên viên về da liễu có đào tạo bài bản. Bởi khi các bạn dùng peel, có rất nhiều dòng AHA, BHA, TCA hay Enzym mix với nhau. Và khi peel thì nó có độ ngâm sâu, ngấm vào nhiều tầng của da, khi mix các hoạt chất với nhau sẽ làm thay đổi pH đi sẽ mang hiệu quả khác. Chính vì thế, đây là giải pháp hiệu quả nhưng sẽ có rủi ro nếu các bạn không hiểu rõ sản phẩm. Sản phẩm không ngấm đúng mục đích của mình sẽ làm da nhạy cảm hơn, bong tróc và mình sẽ không kiểm soát được việc tăng giảm sắc tố, làm da bị thâm đen, xấu hơn.

Dùng peel hóa học giảm bã nhờn
Dùng peel hóa học giảm bã nhờn

2.6. Sử dụng laser

Laser có thể sử dụng ND yag 1064 và bắn trên nền cacbon cũng là giải pháp kiềm dầu cực kỳ hiệu quả. Nhưng khi bắn cacbon sai cách sẽ hay gây mụn trứng cá, vì cacbon có khả năng đọng và ngấm trong cổ nang lông. Khi không làm sạch da tốt, bắn sai kĩ thuật sẽ dễ gây ra mụn. Làm thế nào để sử dụng phương pháp này an toàn. Đối với các bạn chủ Spa có thể inbox bác sĩ Hiếu hoặc tham gia các khoa học của bác sĩ Hiếu để nắm được vững hơn kiến thức. Vì khi có đủ kiến thức mới hành nghề an toàn được. 

>> Có thể bạn quan tâm: [LASER và ứng dụng] Công nghệ LASER có thể làm được gì? – Ứng dụng của LASER thẩm mỹ

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *