Làm thế nào để chống nắng

Làm thế nào để chống nắng? Đừng để tia nắng làm tổn hại đến da

Chào mừng các bạn đã quay trở lại website của bác sĩ Hiếu. Và trong bài viết hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ với các bạn một chủ đề rất là nóng hổi “Làm thế nào để chống nắng và không để tia nắng làm tổn hại da”

Các bạn ạ! Mùa hè đến rồi, chắc hẳn nhu cầu đi du lịch, đi chơi và đặc biệt là đi tắm biển của các bạn đang tăng lên. Do đó, khả năng sẽ phải tiếp xúc rất nhiều với ánh nắng mặt trời. Vậy có bao giờ các bạn tự hỏi khi các bạn đi tắm nắng, hoặc phơi nắng ở biển, dù da bạn là da trắng hay da ngăm thì làn da nào dễ bị mắc bệnh ung thư da hơn? Có bao giờ bạn nghĩ đến việc có một ngày mình sẽ bị ung thư da không? Bôi kem chống nắng liệu đã đủ để chống ung thư da chưa? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu qua bài chia sẻ hôm nay với chủ đề: các loại tia tử ngoại gây tổn hại đến da của bạn?

Làm thế nào để chống nắng

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến bác sĩ Hiếu, thì mình chia sẻ một chút là ngoài kênh youtube ra thì mình còn có 1 fanpage cùng tên là bác sĩ Hiếu. Bên cạnh đó, bác sĩ Hiếu còn sở hữu một group cộng đồng chăm sóc da khoa học, các bạn có thể xem đường link mô tả bên dưới hoặc là search trên fanpage cũng có thể ra được. Nào mình cũng bắt đầu chủ đề hôm nay thôi!.

1- Những loại tia nào chiếu xuống mặt đất?

Đầu tiên, chúng ta cùng đi tìm hiểu về các loại tia nào sẽ chiếu xuống mặt đất. Như các bạn biết, trái đất chúng ta bao bọc bởi tầng ozon. Vậy tầng Ozon là gì? Tại sao khu vực bị thủng trong ozon người ta dễ bị ung thư da?. Cùng bác sĩ Hiếu tìm hiểu nhé!

Những tia nào chiếu xuống mặt đất
Những tia nắng nào chiếu xuống mặt đất?

Tầng ozon là gì? Tầng ozon là tầng không khí, không phải O2 mà là O3, tức là một loại phân tử oxi, có khả năng cản trở được tia cực tím, điển hình là tia UVC. Trong ánh sáng mặt trời chiếu xuống trái đất, thì có thành phần tia không nhìn thấy được, đó chính là tia UVA, UVB, UVC. Trong đó, UVC là tia có khả năng gây ung thư da nhưng nó được hấp thu chủ yếu bởi tầng ozon. Chính vì vậy, các bạn yên tâm là Việt Nam không bị thủng tầng Ozon, nguy cơ UVC chiếu xuống mặt đất rất là thấp và ít có khả năng gây ung thư da. Các bạn hãy mừng rằng, Việt Nam mình có tầng ozon vẫn rất là ok đúng không? Còn ở một vài quốc gia khu vực Nam cực, Úc hoặc một vài quốc gia từng được ghi nhận là thủng tầng ozon thì tỉ lệ ung thư da rất là cao. 

2- Phân biệt tia UVA và UVB

Nhiều bạn không thể phân biệt được chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng. Khi bạn chưa hiểu rõ về sự khách nhau giữa tia UVA và UVB, các bạn có thể tham khảo một vài video trên youtube của bác sĩ Hiếu. Bác sĩ đã có khá nhiều video clip nói chi tiết về vấn đề này rồi, nên các bạn không cần phải lo lắng quá đâu. Hãy xem kĩ các video đó để biết cách lựa chọn kem chống nắng cho chính mình nhé. 

Để phân biệt sự khác nhau giữa tia UVA và UVB thì bác sĩ Hiếu chia sẻ như sau. UVB là tia có bức sóng ngắn hơn so với UVA. Do đó, khả năng  tia UVB có thể xuyên được bề mặt nông của da thôi, và nó gây ra cảm giác bỏng rát và dễ bị sạm da. Còn UVA còn chiếu sâu hơn so với UVB, nên khả năng sẽ gây lão hóa da là chính, cũng có yếu tố gây lão hóa da, sạm và nám. Khi sử dụng kem chống nắng thì các bạn lưu ý rằng: SPF là bão vệ khỏi UVB và PA là bảo vệ khỏi UVA. 

Phân biệt tia UVA và UVB

Vậy còn tia UVC thì sao? Riêng tia UVC thì kem chống nắng không xử lý được. Vậy nên sử dụng kem chống nắng là chưa đủ. Bác sĩ Hiếu khuyên nếu đã ra ngoài đường, dù bạn dùng kem chống nắng hay chưa dùng kem chống nắng thì việc sử dụng các dụng cụ vật lý như áo chống nắng, quần áo dài, găng tay, khẩu trang là vô cùng cần thiết. Có nhiều bạn vẫn tự tin là khi mình bôi kem chống nắng rồi, bảo vệ mọi thứ trên đời rồi. Nhưng không phải đâu, còn rất nhiều loại tia khác mà các bạn không bảo vệ được.

3- Kem chống nắng có thể bảo vệ da khỏi ánh sáng không?

Tia tử ngoại là tia mà các bạn không thể thấy được bằng mắt thường, và tia các bạn nhìn bằng mắt thường thì chỉ là ánh sáng các bạn nhìn thấy thôi. Ánh sáng nhìn thấy sẽ được phổ từ màu xanh đến màu đỏ, khi gộp với nhau thì gọi là ánh sáng trắng. Vậy thì các ánh sáng nhìn thấy có khả năng xuyên sâu hơn rất nhiều so với cả tia tử ngoại. Nhưng hiện nay các loại kem chống nắng vẫn không bảo vệ được cái ánh sáng nhìn thấy này. Do đó, khi các bạn ngồi màn hình máy tính lâu, khi các bạn hay phải quay chụp dưới các đèn có công suất lớn, thì da các bạn thường hay sạm hơn. Lí do đơn giản thì kem chống nắng bảo vệ da khỏi UVA và UVB. Đừng lầm tưởng kem chống nắng có thể bảo vệ được mọi tia. Có nhiều tia mà hiện nay kem chống nắng không thể xử lý được. Do đó các bạn đừng nghĩ rằng cứ dùng kem chống nắng là ok nhé, hãy dùng thêm các biện pháp vật lý.

Kem chống nắng có bảo vệ da không?
Ngoài kem chống nắng ra, chúng ta còn phải sử dụng các phương pháp vật lý

4- Dùng kem chống nắng có đủ để bảo vệ da?

Khi các bạn cảm thấy nóng nức vào mùa hè, thì tia mà gây cảm giác đó là tia hồng ngoại. Nó không phải các nhóm tia trên. Các bạn có thẩy rằng khi bạn tránh nóng ở chỗ râm, bạn thấy mình mát hơn và đỡ nóng hơn không? Thực tế, thì các bạn mới chỉ tránh được các tia hồng ngoại mà thôi. Còn tia tử ngoại là cái tia UVA và UVB, nó vẫn làm cho da bạn sạm nám như bình thường. Nhiều người ngồi trong quán cafe, ngồi trà đá vỉa hè hay ngồi trong ô tô thì da vẫn sạm như thường, vẫn đen đi. Bởi vì ánh sáng chiếu xuyên qua cửa, chiếu qua tường, qua cửa kính nên vẫn làm da bạn đem và sạm nám mà thôi. Do đó, dùng kem chống nắng là chưa đủ, bạn nên sử dụng thêm cả phương pháp che chắn vật lý. Bác sĩ Hiếu lưu ý kĩ các bạn điều này.

Chống nắng bằng phương pháp vật lý

Ngoài ra có yếu tố nữa các bạn không nghĩ đến rằng là khi các bạn dùng kem chống nắng thì mô hôi các bạn vẫn toát ra, hoặc ngồi trong điều hòa thì độ ẩm không khí giảm đi, rất khô dẫn đến bề mặt da các bạn khô lại. Khi khô lại thì kết cấu trong đó nó không còn được như cũ nữa, tạo thành vết nứt giống như đồng ruộng, tạo thành khe hở. Vậy thì nếu các bạn bôi kem chống nắng mà không dặm lại thì các bạn hay bị gặp trường hợp bị đốm nám, gọi là rối loạn tăng sắc tố, làm cho da bạn không đều màu. Đây chính là sai lầm mà các bạn thường gặp phải. Kem chống nắng chỉ có thể bảo vệ được các loại tia tử ngoại thôi, còn làm thế nào để chống lại ánh nắng của các nhóm tia nhìn thấy thì các bạn vẫn cần thêm các dụng cụ vật lý hoặc yếu tố khác cũng như các sản phẩm uống nữa. Khi da các bạn bị lão hóa, bị sạm nám đi thì sẽ ảnh hưởng tới cơ địa, sức khỏe da của mình thì các sản phẩm uống như thuốc viên chống nắng (làm từ vitamin khoáng chất) có thể tiêu diệt và giảm bớt những ảnh hướng xấu đến da, đồng thời làm tăng sức đề kháng. Do đó, các sản phẩm đường uống vẫn rất là quan trọng đối với việc chăm sóc da của mình. 

Sử dụng kem chống nắng bảo vệ da
Kem chống nắng là vật dụng không thể thiếu để bảo vệ da

5- Kết luận

Trên đây là những yếu tố, những điều các bạn cần hiểu được về tia tử ngoại, tia hồng ngoại và tác dụng của nó trên da của mình. Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *