Yếu tố chữa khỏi sẹo lõm, sẹo rỗ. Bạn có biết?

Yếu tố xử trí sẹo lõm, sẹo rỗ. Bạn có biết?

Như các bạn đã biết thì sẹo lõm là một trong những tổn thương và di chứng nặng nề nhất sau mụn trứng cá để lại. Mỗi khi điều trị sẹo lõm thì các bạn có hàng trăm, hàng nghìn câu hỏi. Vậy làm thế nào để có thể điều trị sẹo lõm một cách hiệu quả? Làm thế nào có thể tìm ra phương pháp phù hợp với mình để không bị để lại di chứng, tiền mất tật mang. Dưới đây là những câu hỏi mà bác sĩ Hiếu nhận được rất nhiều thời gian qua. 

Yếu tố chữa khỏi sẹo lõm, sẹo rỗ. Bạn có biết?

Câu hỏi số 1: Sẹo lõm có điều trị dứt điểm được hay không?

Câu hỏi số 2: Tỷ lệ khỏi bao nhiêu phần trăm

Với câu hỏi này, bác sĩ Hiếu xin được trả lời như sau: Như các bạn đã biết một tờ giấy xé rách rồi thì không thể dán lại liền như cũ được. Nghĩa là sẹo lõm thì có thể điều trị được nhưng nó không thể hoàn toàn 100%. Các bạn nhớ tờ giấy đã rách thì vẫn mãi là tờ giấy đã rách thôi. Do đó, điều trị sẹo lõm mà đạt hiệu quả 80%, 90% thì đã quá tuyệt vời rồi, dù để lại di chứng rất là nhỏ thôi thì bác sĩ Hiếu cũng xin chúc mừng các bạn. 

Câu hỏi số 3: Có cần phải nghỉ dưỡng nhiều trong khi điều trị sẹo lõm hay không? 

Mỗi chu kỳ điều trị sẹo lõm thì phác đồ thường là 1 lần/ tháng. Điều trị sẹo lõm là kích thích collagen vùng đáy sẹo nó đầy lên, tăng trưởng lên. Nói một cách dễ hiệu thì giống như việc các bạn tập gym, tập thì phải ăn, mà ăn một thời gian mới bổ sung vào cơ được. Nên mỗi chu kì điều trị các bạn phải nghỉ dưỡng 1 tuần/ tháng. Nên là phác đồ điều trị thường là 1 buổi/ tháng và chu kì đó các bạn cần phải nghỉ dưỡng từ 5-7 ngày và không phải xấu quá như các bạn nghĩ nhé.

Câu hỏi số 4: Sẹo đầy xong thì có lõm lại được không?

Có quá nhiều các bạn hỏi câu hỏi này, vì các bạn sợ rằng là giống như kiểu các bạn tiêm filler hay những chất làm đầy, tiêm xong lại đầy lên thì hôm sau hoặc tháng sau lại lõm xuống như cũ. Việc làm đầy sẹo lõm thì cơ chế chính là tăng sinh collagen. Giống như làm đầy thịt lên, cứ lõm lại làm đầy nên hầu như không thể hạ xuống được. Các bạn đừng lo nhé!

Câu hỏi số 5: Chi phí trị sẹo có tốn kém không?

Đương nhiên là sẹo lõm thì các bạn không thể tự điều trị ở nhà được rồi. Các bạn cần đến các cơ sở y tế, các thẩm mỹ viện hoặc spa uy tín. Về chi phí đắt hay rẻ, tốn kém hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Bác sĩ Hiếu có một lời khuyên đó là không phải các bạn cứ chọn đắt thì nó mới hiệu quả. Ví dụ như PRP, lăn kim, phi kim, laser…Có rất nhiều các thủ thuật, phương pháp khác rẻ tiền hơn mà vẫn hiệu quả. Nhưng các bạn cần phải điều trị sớm. Tại sao thế? Các bạn hãy xem mô tả bên trên. Bác sĩ Hiếu đã có clip hướng dẫn cho các bạn, tại sao cần điều trị sẹo lõm ngay lập tức và đừng trì hoãn. 

Trị sẹo có tốn kém không?
Trị sẹo tốn kém bao nhiêu?

Và trong video clip hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn tiên lượng điều trị sẹo lõm. Các bạn cần biết được rằng, liệu sẹo lõm của mình có thể điều trị khỏi bao nhiêu %, và bao lâu thì khỏi được. Để có thể trả lời câu hỏi này, các bạn cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu video ngày hôm nay.

Xem thêm: Bật mí cách xử trí sẹo đơn giản hiệu quả

1. Phân loại sẹo

Như các bạn đã biết thì sẹo lõm có 6 phân loại chính: sẹo đáy nhọn, sẹo đáy vuông, sẹo lòng chảo, icepick, Rolling scar, Boxcar Scar. Bác sĩ Hiếu đã có video phân loại các nhóm sẹo, các bạn có thể vào kênh youtube của bác sĩ Hiếu và tìm kiếm thông tin nhé. Và bác sĩ Hiếu cũng giới thiệu các bạn là bác sĩ có group cộng đồng chăm sóc da khoa học, để các bạn có thể tự chăm sóc và điều trị làn da của mình: chăm sóc da mụn, chăm sóc da mủ viêm, hay là skincare khoa học để các bạn hạn chế tối đa nguy cơ bị sẹo lõm. Bởi vì phòng bệnh hơn chữa bệnh, khi các bạn phòng bệnh tốt thì nguy cơ sẹo lõm cũng giảm đi nên là hãy cố gắng chăm sóc da thật tốt.

Đọc thêm: Contractubex có thật sự trị được Sẹo | Cách xử trí sẹo ĐƠN GIẢN hiệu quả

2. Tuổi sẹo

Tuổi sẹo dưới 3 tháng thì được cho là điều trị tốt nhất. Vì dưới 3 tháng, cơ địa và quá trình phục hồi sau khi tổn thương mụn viêm nó vẫn tiếp tục tái diễn, nên các bạn thấy rằng sau khi các bạn mụn khỏi xong, nền da sẽ hơi đỏ. Quá trình đỏ đó là sự tăng sinh mao mạch. Nghĩa là những các chất dinh dưỡng để cung cấp và làm đầy tổn thương đó lên. Nhưng nhiều bạn lại bỏ qua cơ hội vàng này. 

Giai đoạn từ 6 tháng – 1 năm: sẹo lõm có thời gian khoảng 6 tháng thì nền sẹo thay đổi từ màu đỏ sang màu xám đen. Và khi sang màu đen thì mạch máu sẽ rút đi, các động mạch giảm dần xuống, các vi động mạch và chỉ còn lại các vi tĩnh mạch thôi, nên là màu sẽ chuyển từ đỏ sang đen. 

Khi đen sang trắng thì có nghĩa là sẹo sau 1 năm thì điều trị cực kì khó khăn. Đối với các loại sẹo dưới 3 tháng thì có thể điều trị từ 90% – 95%, gần như đầy hoàn toàn. Còn các loại tuổi sẹo từ 6 tháng – 1 năm thì còn lại từ 70 – 80% thôi. Trên 1 năm thì còn thấp hơn nữa. Và phụ thuộc vào phần số 1 đó là: các dạng sẹo thường gặp. 

Xem thêm

3- Các thủ thuật xâm lấn đã sử dụng

Rất nhiều bạn đã sử dụng phương pháp lăn kim, phi kim subsicion (tách đáy sẹo), PRP, Laser C02,… rất nhiều các phương pháp tốn kém hàng chục triệu đồng. Nhưng nếu bạn đã sử dụng phương pháp đó rồi, da bạn đã bị cày xới lên, cày bừa lên nên nó khó đầy lên được. Nếu các bạn tách sẹo không đúng cách, không chỉ gây ra sẹo õm mà hơn nữa nó còn làm cho sẹo xấu đi. Chính vì thế, nếu bạn đã sử dụng phương pháp này rồi, thì tiên lượng sẽ khó khăn hơn, các bạn cần có thời gian dài hơn. Ban đầu cần 3 – 4 tháng, nhưng đối với sẹo mà lâu năm như các bạn đã dùng nhiều phương pháp, thì có lên 6 – 9 tháng mới đầy lên được. Phải rất cẩn thận, tỉ mỉ, từng bước từng bước một, mỗi hôm đầy một chút nó mới hiệu quả. Các bạn thấy rằng, hãy chọn phương pháp phù hợp ngay từ đầu, nó sẽ hiệu quả nhanh hơn rất là nhiều.

4- Cơ địa nền

Cơ địa cũng giống như là gầy, béo, trắng, đen. Tức là các bạn đã có type da 1 – 2 giống như người châu Âu, Mỹ…, các bạn có da ngoài phơi nắng thì cũng chả đen được, nó chỉ là màu da hơi nâu hơn thôi. Hay các bạn béo, chả ăn cũng béo. Hoặc gầy thì có mà ăn giời cũng gầy nếu không tập. Chính vì thế nếu cơ địa của các bạn mất collagen, nền sẹo sẽ đỏ lâu hơn, để sau 3 – 6 tháng điều trị cực kỳ khó khăn mà thậm chí không còn đẹp như cũ nữa. Trong 3 tháng đầu hầu như không được nghỉ dưỡng mấy. Đặc biệt các bạn có type da khô và da nhạy cảm, cơ địa dễ mất collagen hơn dẫn đến sẹo dễ lõm hơn các trường hợp khác. Chính vì thế cơ địa có thể phản ánh về việc mình điều trị có nhanh khỏi hay không. 

các loại da

5- Tình trạng hiện tại của da

Nếu da bạn có nhiều mụn mủ, mụn viêm thì điều trị sẹo sẽ vô cùng khó khăn. Bởi khi điều trị sẹo nó cần có nhiều sự xâm lấn, và sẽ dễ làm các mủ viêm lan tỏa ra xung quanh, làm nặng tình trạng mụn lên. Nên khi điều trị sẹo, các bạn cần điều trị ổn định các mụn trước, hãy nhớ là ổn định chứ không phải là điều trị dứt điểm hẳn. Bởi vì nếu các bạn đợi mụn của mình dứt điểm thì tuổi sẹo của mụn đã tăng lên rồi vì sẽ có mụn mới, mụn cũ khác nhau. Khi các bạn điều trị khỏi hẳn mụn, xong điều trị sang sẹo thì sẹo tiên lượng sẽ khó hơn. Hãy nhớ rằng, không bao giờ khỏi hẳn 100% mụn cả. 95% và duy trì ổn định mới là khó nhất trong điều trị mụn. Điều trị hẳn 100% cũng giống như các bạn mong muốn trẻ mãi không già thì điều đó là rất khó, hay còn gọi là không thể. 

6- Chi phí đầu tư

Vậy nếu các bạn đã điều trị nhiều nơi không khỏi rồi, nhiều nơi sẽ lõm đi, hay là cơ địa của mình có dấu hiệu mất collagen thì không thể dùng phương pháp cơ bản điều trị được mà các bạn cần có thêm các hoạt chất tăng trưởng: EGF, IGFF…. để làm đầy sẹo lên. Và có những trường hợp vẫn phải dùng kết hợp với cả PRP hoặc laser C02. Do đó, để có thể trị sẹo thì cần rất nhiều phương pháp, rất nhiều yếu tố như trên. Nên nếu các bạn muốn điều trị sẹo lõm, đừng hỏi có thể điều trị không mà hãy hỏi làm thế nào có thể điều trị và điều trị được bao nhiêu %?

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Hiếu về sẹo lõm. Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *