Corticoid – Liệu BẠN đã HIỂU ĐÚNG về tai biến – tác dụng phụ

Ngày hôm nay, BS Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn một chủ đề cực kỳ hấp dẫn đó là Corticoid trong thực tế. Vậy sao lại có bài viết này bởi vì có rất nhiều các bạn hiện nay đang quan tâm và có câu hỏi đến Bác sĩ Hiếu là sau khi nghe thông tin về kem trộn xong thì em rất là lo lắng, em rất là lo sợ cái sản phẩm có chứa Corticoid và rất nhiều người bài trừ và cứ nhắc đến Corticoid khiến các bạn lo sợ. Vậy trong bài viết này, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho các bạn hiểu rằng là Corticoid là gì và thực sự rằng những sai lầm, lầm tưởng của các bạn đã khiến cho việc không dám dùng Corticoid. Những tác hại, những sai lầm là như thế nào?

Corticoid - Liệu BẠN đã HIỂU ĐÚNG về tai biến - tác dụng phụ
Corticoid – Liệu BẠN đã HIỂU ĐÚNG về tai biến – tác dụng phụ

Nếu như không có Corticoid, thì chúng ta không thể điều trị được rất nhiều các bệnh lý, các bệnh lý hệ thống lupus ban đỏ, các bệnh lý về thận, các bệnh lý về mề đay, sẩn ngứa, tại sao lại thế, các bạn cùng tìm hiểu với Bác sĩ  Hiếu qua bài viết này.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

Lý do số 1 Corticoid làm mỏng da

Như các bạn đã biết thì Corticoid là một  loại hormon được bài tiết từ tuyến thượng thận. Tác dụng của Corticoid giúp giảm viêm, giảm đau, ức chế hệ miễn dịch, điều trị các bệnh lý tự miễn, các bệnh lý về dị ứng, miễn dịch hay là các vấn đề về viêm nhiễm, viêm da tiếp xúc hay là kích ứng da. Khi các bạn dùng Corticoid ở đường bôi lên da thì nó sẽ ức chế miễn dịch tại chỗ và làm giảm viêm những cái bệnh lý mà bị kích ứng da hay là viêm da tiếp xúc hay là các bệnh lý khác. Nhiều người vẫn phải sử dụng Corticoid để bôi trên da. 

 Corticoid làm mỏng da
Corticoid làm mỏng da

Và nó chỉ gây mỏng da khi các bạn bôi sai liều lượng, bôi sai loại thuốc, Corticoid có đến 7 nhóm phổ biến và theo phân độ của Mỹ hoặc là 4 phân độ của Anh. Nếu như các bạn dùng các loại Corticoid quá mạnh thì nó mới gây ra mỏng da hay bào mìn da. Chính vì thế, nếu bạn dùng đúng theo đơn chỉ định của bác sĩ thì các bạn đừng lo lắng vấn đề là nó mỏng da bởi vì bác sĩ chuyên khoa sẽ tiên lượng và khám xem là cái độ dày da của từng bạn. Mỗi bệnh lý của từng bạn cần dùng bao lâu và thường các bạn thấy rằng, thường Corticoid đối với các loại nhẹ có thể bôi khoảng từ 7-14 ngày, còn những loại nặng hơn có thể kéo dài lâu hơn nhưng tuy nhiên trung bình vẫn là 1 tuần thôi, các bạn đừng có lo vấn đề đó.

Lý do số 2 đó là dùng Corticoid thì dễ bị rậm lông, hoại tử?

Việc rậm lông teo da hoại tử là một dạng tai biến do biến chứng nặng nhất gây ra. Các bạn thấy rằng trong những trường hợp mà chúng ta bôi kem trộn trong một thời gian dài, có những bạn bôi 3 tháng, 4 tháng hoặc là chúng ta hay dùng loại thuốc dexamethasone là loại Corticoid cực kỳ mạnh và nó sẽ phá hủy làn da của bạn rất là kinh khủng. 

 Corticoid thì dễ bị rậm lông, hoại tử
Corticoid thì dễ bị rậm lông, hoại tử

Khi các bạn dùng loại Corticoid mạnh này bôi trên da khoảng 1 tháng, 2 tháng thì hiệu quả ban đầu da sẽ rất đẹp nhưng sau thì da cực kỳ, cực kỳ tệ bởi vì hệ thống miễn dịch của cơ thể nó bùng phát trở lại, nó làm dội ngược tất cả các hiệu ứng kháng viêm, giảm đau, các hiệu ứng trên da. Và do đó da dễ bị rậm lông, hoại tử. Đó là giai đoạn nặng nhất nên không phải lo lắng quá về Corticoid, hãy dùng đúng cách.

Lý do số 3 đó là mụn trứng cá thì không được dùng Corticoid?

Như các bạn đã thấy, trong các phác đồ điều trị hay các khuyến cáo mới nhất của Mỹ năm 2016 người ta chỉ ra rằng, Corticoid đường uống và đường bôi vẫn có thể được chỉ định trong những trường hợp mà mụn nặng. Khi mụn nặng hoặc là bùng phát mụn trứng cá hoặc là mụn mủ, mụn viêm gây ra quá nặng. Và khi cơ địa người đó bắt buộc phải dùng Corticoid thì người ta vẫn có phác đồ và hiện nay có nhiều bạn vẫn đang khám tại các viện da liễu, các bạn có thể thấy rằng có rất nhiều đơn thuốc bác sĩ vẫn kê Corticoid sử dụng trong đường uống. 

 Mụn trứng cá thì không được dùng Corticoid
Mụn trứng cá thì không được dùng Corticoid

Chính vì thế, các bạn đừng lo lắng nhé, hãy nhớ là Corticoid có tác dụng phụ nhưng nếu các bạn dùng đúng cách thì nó lại là một loại thuốc không thể thiếu trong rất nhiều bệnh lý.

Lý do số 4 đó là quá lo sợ khi sử dụng Corticoid

Hiện nay, đường bôi ta dùng rất nhiều các loại Corticoid dạng nhẹ ví dụ như betamethasone valerate hoặc là clobetasone butyrate, hydrocortisone. Đấy là 3 nhóm Corticoid rất là nhẹ và thường được chỉ định dùng ngoài da trong thời gian 7 đến 14 ngày nên là không có lo lắng vấn đề đó. Các bạn có thể sử dụng những loại này mà không cần quá lo lắng.

 Quá lo sợ khi sử dụng Corticoid
Quá lo sợ khi sử dụng Corticoid

Lý do số 5 là dùng Corticoid sẽ bị nghiện thuốc

Khi sử dụng có việc nghiện thuốc hay cai nghiện Corticoid đã được đề cập rất là nhiều. Có rất nhiều các phác đồ cũng như là có nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề này. Có người cho rằng cai nghiện Corticoid thì cần phải dừng ngay, có trường hợp là dùng các loại nhẹ rồi giảm dần. Vậy thì làm thế nào để xử trí cái cai nghiện thuốc, cai nghiện Corticoid cho da thì sẽ được chia sẻ trong các video và bài viết sau.

 Dùng Corticoid sẽ bị nghiện thuốc
Dùng Corticoid sẽ bị nghiện thuốc

Bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho các bạn hiểu thật rõ về Corticoid và cái hiệu quả trên da thì các bạn đừng có lo lắng về nó nữa mà hãy sử dụng đúng cách, đúng liều. 

Lý do số 6 đó là Corticoid nào cũng giống nhau

Khi các bạn đã hiểu các phân độ của Corticoid nó có 7 phân độ từ mạnh đến yếu của Mỹ và 4 cấp độ của Anh thì các bạn không phải lo lắng nữa. Nếu như Corticoid mà mình được kê với loại rất là mạnh ví dụ như là bậc 3 nó không dành cho bạn đâu. Đây mới là điều đáng ngại và có rất nhiều bạn dùng Trangala bôi cả mặt đúng không? cực kỳ tệ đúng không? Hay có những bạn dùng cả thuốc 3 thành phần, các bạn bôi cả mặt, cứ thấy mụn, cứ thấy ngứa là bôi thì cái Corticoid trong đó nó cực kỳ mạnh. 

 Corticoid nào cũng giống nhau
Corticoid nào cũng giống nhau

Vậy thì khi mà dùng Corticoid các bạn hãy nhớ rằng là mình phải biết được thứ nhất đó là Corticoid này thuộc bậc mấy? Thứ hai, dạng bào chế của nó là dạng nào? thứ ba là bác sĩ hay mình tự mua về dùng cho mình là dùng trong bao lâu? Thì nhớ một điều quan trọng mà Bác sĩ Hiếu chia sẻ cho các bạn là không được dùng quá 1 tuần nếu như các bạn không có chỉ định của Bác sĩ thì dưới 1 tuần nó là một cái mốc khá là an toàn cho các bạn. Tất nhiên là vẫn có nhiều bạn dùng nó bị tai biến ngay cả khi 1 tuần rồi, thế thì không khuyến cáo các bạn tự ý mua và sử dụng và hãy làm theo đơn.

Bác sĩ Hiếu cũng chúc các bạn có thể hiểu sâu hơn và từ đó lựa chọn cho mình những giải pháp đúng đắn, đừng lo lắng bài trừ bất cứ vấn đề gì cả mà hãy dùng chúng một cách khoa học, có sự tìm hiểu và BS Hiếu cũng như vậy, không bài trừ cái gì cả nhưng hãy dùng nó một cách khoa học và thận trọng thì nó sẽ có hiệu quả được

Và nếu các bạn thấy video hay, hãy đừng quên là sub kênh Bác sĩ Hiếu, chia sẻ với nhiều người hơn biết kênh này. Bác sĩ Hiếu xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong các video tiếp theo. Xin chào và hẹn gặp lại!!!

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *