Retinol LÀ GÌ: Retinal,Retinyl ester, Retinoic? Cách hiểu ĐÚNG về Retinoids

Retinol, tretinoin, isotretinoin, adapalene, với nồng độ 0.5%, 2%,1%. Có quá nhiều loại nhưng không biết rằng mình nên dùng sản phẩm nào và trường hợp nào sử dụng sản phẩm đó. Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường như Tretinoin 0.5% của Obagi giá của nó lên đến gần 2 triệu, khoảng 1 triệu 8 một tuýp nhưng Klenzit MS thì chỉ có hơn 100 ngàn thôi. 

Retinol LÀ GÌ: Retinal,Retinyl ester, Retinoic? Cách hiểu ĐÚNG về Retinoids
Retinol LÀ GÌ: Retinal,Retinyl ester, Retinoic? Cách hiểu ĐÚNG về Retinoids

Retinol là gì, các thế hệ, các người anh em của nó là gì, lựa chọn một cách khoa học cho làn da của mình như thế nào và cũng như biết được là da mình cần cái gì để mình dùng cái đó. Mặc dù vẫn là vitamin A và các dẫn xuất của nó có rất nhiều trong sản phẩm, có nồng độ làm cho các bạn không biết sử dụng sản phẩm nào trong bài viết này sẽ giúp các bạn điều đó. 

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

1. Retinol là gì?

Ngày hôm nay chúng ta bắt đầu tìm hiểu về chủ đề đó là Retinol. Như các bạn đã biết thì Retinol là dẫn xuất của vitamin A hay vitamin A gốc rượu. Gốc rượu có nhóm chức là -OH, đọc là retinol, khi nhóm -OH này oxi hóa thành CHO lúc đấy nó chuyển thành andehit hay còn gọi là Retinal. Khi  andehit bị oxi hóa thêm một lần nữa thành COOH hay còn gọi là gốc axit, lúc đó gọi là Retinoic. 

Công thức hóa học của Retinol
Công thức hóa học của Retinol

Các bạn thấy rằng là vẫn là dẫn xuất của vitamin A thì nó sẽ có 3 dạng là Retinol, Retinal và Retinoic và khi gốc axit và gốc rượu được este hóa với một sản phẩm khác thì nó sẽ chuyển thành Retinyl Ester. Như vậy vitamin A và dẫn xuất của nó sẽ có 4 loại nhóm chức như thế và cũng hình thành 4 loại sản phẩm khác nhau nhưng 4 sản phẩm này nó lại có 4 thế hệ. Nhưng liệu rằng mỹ phẩm bạn dùng nó có tốt hơn không hay là thế hệ sau nó không tốt bằng thế hệ trước, các bạn hãy tìm hiểu tiếp theo.

Đối với vitamin A và các dẫn xuất của nó sẽ có 4 thế hệ. Thế hệ 1 đương nhiên nó là Retinol, Retinal và Retinyl Ester. Đối với gốc axit đó là Tretinoin và  Isotretinoin thì thế hệ 2 sẽ là acitretin và etretinate, thế hệ 3 đó là adapalene, tazarotene và thế hệ 4 đó là Seletinoid G. Hiện nay còn có thêm hệ 5 nhưng có 4 thế hệ này các bạn cần nhớ nhất đó là thế hệ 1 và thế hệ 3. Thế hệ 1 sẽ có nhóm tretinoin và isotretinoin được dùng nhiều nhất và thêm Retinol. Đối với thế hệ 3 thì adapalene, tazarotene được dùng nhiều hơn. Vậy thì loại nào dùng cho mụn, loại nào dùng cho chống lão hóa, loại nào dùng cho mắt thì các bạn cùng tìm hiểu tiếp theo.

Vậy thì khi nào các bạn dùng sản phẩm cho mụn trứng cá và khi nào thì mình dùng cho việc xóa nếp nhăn và phục hồi làn da lão hóa, thì các bạn cần phải hiểu về so sánh độ mạnh yếu thì mới biết được là khi nào mình bắt đầu cần sử dụng vitamin A. Theo các nghiên cứu người ta nói rằng là Retinol được cho là yếu nhất ở trong cái người anh em của nó, Retinol sẽ yếu bằng 1/20 so với vitamin A của axit là Retinoic có nghĩa là 0.1% tretinoin nó sẽ bằng 2% Retinol. Như vậy có nghĩa rằng khi các bạn dùng thuốc trị mụn như là Klenzit MS thì có  adapalene 0.1% hay là Obagi 0.1% thì cái Obagi 0.1% nó sẽ mạnh tương đương với Retinol 2%. Khi bắt đầu sử dụng, các bạn nên dùng các loại nồng độ thấp tới nồng độ cao là tốt nhất. Phần cuối, Bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn cách mà chúng ta làm quen với từng sản phẩm này một và khi nào thì mình dùng loại mạnh hay yếu.

2. Tác dụng của Vitamin A/Retinol như thế nào?

2.1. Số 1 đó là bình thường hóa sừng hóa của da

Có nghĩa là nó sẽ giúp cho việc thẩm thấu sâu vào trong nội bào, giúp cho lớp tế bào sừng của da bong ra một cách nhịp nhàng và dễ dàng.Bình thường da của các bạn sẽ có rất nhiều các lớp tế bào sừng, và khi mỗi một ngày các bạn tắm hay kỳ ghét, hay tẩy da chết nó sẽ bong ra một cái lớp mỏng sừng ở bên trên và Vitamin A nó sẽ giúp cho các cái lớp này bong ra đồng thời giống nhau gọi là bình thường hóa, sừng hóa da.

 Bình thường hóa sừng hóa của da
Bình thường hóa sừng hóa của da

2.2. Số 2 đó là làm dày da theo cơ chế nén chặt lớp tế bào sừng

Các bạn hãy hình dung đó là các tờ giấy nếu như nó được vò nát và nó sẽ có nhiều cái gấp khúc, giống như bạn cho cái quần áo vào trong máy giặt mà mình vò cả nắm mình ném vào thì cái khoảng trống nó rất là nhiều và vitamin A giúp cho việc sắp xếp lại tế bào sừng này một cách khoa học hơn và từ đó sẽ làm dày da hơn nên nó mới có ứng dụng trong việc chống lão hóa da và tăng sinh collagen.

2.3. Số 3 đó là tăng khả năng ngấm sâu lớp trung bì, tổng hợp Collagen

Vitamin A có khả năng ngấm tận lớp trung bì (xâm nhập nội bào) và kích thích tăng sinh tổng hợp collagen và thêm một cơ chế nữa đó là ức chế enzym collagenase. Đây là enzym thủy phân nội sinh cái collagen ở lớp trung bì khi dùng vitamin A và các dẫn xuất của nó, nó sẽ làm cho ức chế cái enzym này, nó sẽ bất hoạt nó đi, từ đó sẽ làm cho collagen tổng hợp nhanh hơn.

 Tăng khả năng ngấm sâu lớp trung bì, tổng hợp Collagen
Tăng khả năng ngấm sâu lớp trung bì, tổng hợp Collagen

2.4. Số 4 đó là kích thích tổng hợp collagen 

Kích thích tuýp 1 và collagen tuýp 3 có nghĩa là làm dày da và tác dụng số 5 là tăng vi mạch ở lớp trung bì từ đó nó sẽ làm tăng thêm nguồn dinh dưỡng và làm cho da trẻ hóa hơn. Như vậy thì các thế hệ nào nó sẽ được ứng dụng cho mỗi trường hợp như thế.

3. Nguyên tắc sử dụng Retinol/Vitamin A một cách khoa học

Vậy thì các cái loại dẫn xuất của Vitamin A như thế nào nó sẽ được dùng cho trị mụn hay là chống lão hóa thì người ta nghiên cứu rằng đối với trị mụn thì vitamin A axit hệ 3 nó sẽ ưu thế hơn có nghĩa là  adapalene, tazarotene sẽ được cho là trị mụn tốt hơn và giảm nguy cơ kích ứng, mẩn đỏ nhiều hơn so với thế hệ 1 nhưng thế hệ 1 lại có ưu thế chống lão hóa tốt hơn thế hệ 3. Có nghĩa là có rất nhiều thế hệ và rất nhiều dòng sản phẩm thì các bạn có thể chọn là đối với thế hệ 3 như adapalene thì dẫn xuất các cái brand name của nó ví dụ như là Klenzit MS, Differin hay là  Epiduo hay là Azaduo hay là Klenzit C, đều có thành phần là adapalene có nghĩa là nó đều được dùng cho trị mụn vì cái loại này nó sẽ ưu thế hơn còn các cái Vitamin A axit thế hệ 1 như tretinoin, isotretinoin thì nó sẽ được dùng cho chống lão hóa và xóa nhăn nhưng nó vẫn có kết quả là trị mụn.

Dẫn xuất của Vitamin A
Dẫn xuất của Vitamin A

Các bạn hãy hình dung là nó đều có khả năng trị mụn và chống lão hoá nhưng cái thế hệ 1 nó sẽ ưu thế hơn trong việc chống lão hóa và thế hệ 3 nó sẽ ưu thế hơn cho việc trị mụn. Nhưng có phải như thế hoàn toàn 100% không? Các bạn thấy rằng là mỗi một người có một cái cơ địa khác nhau, có nghĩa là các bạn dùng cái thế hệ 3 thấy không ổn thì các bạn có thể chuyển sang cái thế hệ 1 để mình điều trị. Nếu như bạn dùng  Klenzit MS hay là Differin nó không hiệu quả thì các bạn có thể hoàn toàn chuyển sang Retinol hay là  Retinyl hay là các bạn chuyển sang tretinoin đường bôi, có nghĩa là mình sẽ nên là linh động thì nó sẽ hiệu quả hơn.

Vậy thì làm thế nào có thể sử dụng vitamin A và các dẫn xuất của nó một cách khoa học và hiệu quả thì có những nguyên tắc như sau:

3.1. Số 1: Dùng từ nồng độ thấp đến nồng độ cao

Khi các mới tập tành sử dụng vitamin A thì các bạn nên dùng các gốc rượu trước tức là Retinol 0.5% hay là 1%. Sau đó các bạn mới dùng các loại mạnh hơn như Retanal hay Retinoid,  adapalene hay là tazarotene

3.2. Số 2: Các bạn nên dùng giảm liều

Có nghĩa là khi khởi đầu, các bạn nên dùng cách ngày như là hôm nay dùng mai nghỉ hoặc là 1 tuần dùng 1-2 lần thôi chứ các bạn không nên tham rồi có nhiều bạn là cứ thấy sản phẩm của Mỹ là nó ngon nó tốt thì các bạn mang về bôi liên tục liên tục ngày nào cũng bôi thì nó sẽ gây kích ứng, mẩn đỏ, châm chích. Vậy thì hãy dùng các liều thưa hơn.

 Dùng giảm liều Vitamin A
Dùng giảm liều Vitamin A

3.3. Số 3: Các bạn nên kết hợp với dưỡng ẩm

Khi các bạn dùng kèm dưỡng ẩm thì nó sẽ giảm khả năng thẩm thấu của vitamin A và các dẫn xuất của nó từ đó nó sẽ hạn chế được kích ứng hơn. Nên là hãy dùng dưỡng ẩm 

3.4. Những ưu điểm, nhược điểm khi dùng Vitamin A/Retinol 

BS Hiếu muốn chia sẻ với các bạn đó là tác dụng không mong muốn khi dùng vitamin A/Retinol và các dẫn xuất của nó

  • Mẩn đỏ. châm chích
  • Kích ứng
  • Bong da, khô da

Khi các bạn mới sử dụng vitamin A/Retinol  và các dẫn xuất của nó thì việc kích ứng, châm chích là hoàn toàn bình thường. Nếu như bạn mẩn đỏ, kích ứng trong khoảng một tháng đầu thì nó hoàn toàn bình thường. Theo nghiên cứu khoa học người ta chỉ ra là 70% số người dùng trong 1 tháng đầu tiên là bị kích ứng. Nghĩa là các bạn không bị là mình chúc mừng thôi, không vấn đề đâu. Và điều số 2 nữa đó là khi mới sử dụng vitamin A và các dẫn xuất của nó thì da các bạn sẽ có hiện tượng là bong da hay còn là bong da giả tạo. Bong da này là quá trình mất nước tế bào ở cái vùng bề mặt nông. Những lớp tế bào sừng mà nó già yếu nhất ở cái vùng da thì nó bong ra là hoàn toàn bình thường cả. Nó gọi là bong da giả tạo tức là khi mới dùng thì da nó bong ra hoàn toàn bình thường. Các bạn có thể muốn giảm bớt nguy cơ đó thì mình dùng thêm cái dưỡng ẩm thì dưỡng ẩm đương nhiên với da mụn thì nên chọn là oil free. Đó là option BS Hiếu đã chia sẻ trong rất nhiều video rồi, các bạn có thể dùng thêm.

 Tác dụng không mong muốn khi dùng vitamin A/Retinol
Tác dụng không mong muốn khi dùng vitamin A/Retinol

Điều cuối cùng BS Hiếu muốn chia sẻ với các bạn đó là sự kỳ vọng khi mà các bạn dùng các loại vitamin A và các dẫn xuất của nó. Các bạn đừng hy vọng là có một sản phẩm thần thánh trị được mọi vấn đề của da mà dùng xong chắc chắn là khỏi, điều đó là không thể bởi vì khi mà các bạn dùng các loại vitamin A và các dẫn xuất của nó thì ngoài vấn đề kích ứng, mẩn đỏ hay châm chích thì sẽ có trường hợp là cơ địa của chúng ta không phù hợp với sản phẩm đó thì nó là hoàn toàn bình thường và thậm chí có những bạn dùng Retinol 0.1% thôi là nó rất thấp nhưng cũng không thể đáp ứng được. Như vậy thì không phải ai nó cũng đáp ứng được nên hãy cố gắng chọn cho mình những sản phẩm nồng độ thấp, nồng độ cao hay là giảm liều hay là giãn cách thời gian ra thì đấy là những cái phương pháp mà các bạn có thể dùng và kỳ vọng trong một mức giới hạn thôi và hãy nên tìm hiểu và phối hợp nhiều sản phẩm hơn

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Trong đó, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích tới các bạn đó.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *