5 MẸO GIÚP DA CĂNG BÓNG, SÁNG MỊN – P2| Dr Hiếu

Học tập sử dụng Retinoids

Nếu như mà chăm sóc da mà không biết đến Retinoids là gì thì là một thiếu sót rất là lớn vì đây là hoạt chất gần như không thể thiều trong chăm sóc da còn với những bản mà da quá nhạy cảm không dùng được thì rất là chia buồn luôn. 

Retinoids bản chất là một vitamin A, dẫn xuất của vitamin A thì nó có thể là Retinol là gốc rượu, có thể là thành gốc andehit là Retinal hoặc là Retinoids là gốc acid. Thì trong cái nhóm này thì Retinoids là cái nhóm mạnh nhất, ví dụ nhá, các bạn hay dùng Retinol và Tretinoin ấy thì cái Retinol nó là loại nhẹ và thẩm thấu từ từ còn cái Tretinoin thì là loại acid mạnh hơn và nó sẽ hoạt hóa luôn còn Retinol mất công chuyển hóa nó sẽ yếu hơn. 

Tuy nhiên thì còn nhiều công nghệ bọc, công nghệ oil in water có nghĩa là dầu trong nước hay là nước trong dầu hay là công nghệ dẫn thuốc thì mỗi một công nghệ nó sẽ tạo ra một cái cảm nhận khác nhau. Ví dụ như là cái công nghệ nó sẽ thẩm từ từ thì khi thoa mặt mình nó từ từ nó không châm chích mấy. Đôi khi các bạn hỏi là em bôi Retinol với Tretinoin mà da em không châm chích thì có sao không thế thì có 2 vấn đề. 1 là da các bạn khỏe không sao cả, 2 là cái công nghệ dẫn sản phẩm là cái công nghệ thẩm thấu từ từ thì nó sẽ giải phóng các sản phẩm của mình nó từng tý một thì da mình sẽ thích nghi. Nhưng mà cái công nghệ cũ thì thoa nó sẽ thẩm thấu ngay, tức là các bạn hình dung là một cái mãnh liệt nồng nàn từ đầu, còn 1 cái cứ từ từ từ tốn. Đấy các bạn thích cái loại nào hơn? Đôi khi là khi các bạn thoa sản phẩm ấy, các bạn sẽ cần hiểu công nghệ nữa nha. Không phải loại nào bôi cũng giống nhau, cảm giác bôi cũng giống nhau. Thế thì bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ tên thành phần thôi để các bạn có thể bôi bất cứ các loại nào nhá. Thì thành phần nhé, các bạn cứ tự tra này, nó ghi trên nhãn là Retinol hoặc là Tretinoin hoặc là Anapalene. Nhưng mà lưu ý này, nếu như các bạn có bầu này thì mình dừng luôn. Tức là đối với đường bôi không phải là mình dừng trước bao lâu nữa mà khi nào bắt đầu các bạn thấy là hôm nay chậm kinh thì bạn nữ nhá mình dừng luôn nhá. Thấy chậm kinh mà thử que thử thai 2 vạch là mình dừng luôn và sau khi đẻ xong thì có nhiều tài liệu nghiên cứu bảo là bôi luôn được, cũng có nhiều người bảo là sao 3-6 tháng được. Nếu các bạn mà thấy mình an toàn thì sau 6 tháng, còn nếu như cảm thấy cần bôi sớm hơn thì 3 tháng cũng được. Vì thực tế nó không ảnh hưởng đến sữa mẹ lắm đâu vì cái lượng thẩm thấu nó không cao.Nhưng mà cũng cân nhắc, nhớ là không phải khi có bầu mới dừng nhá. Khi nào thấy chậm kinh mình dừng luôn là được. Và ban đầu thì các bạn nên dừng cách ngày thôi. Ban đầu dùng ngày 2-3 lần/ tuần sau đó tăng dần lên và nhớ là thoa vào buổi tối nếu như mà kích ứng thì phải dừng lại ngay thì đây bản chất nó vẫn là thuốc, chỉ có cái Retinol nó là mỹ phẩm thôi. Thì Retinol thì các bạn có thể tự mua tự dùng được còn 2 cái loại cuối là Tretinol và Adapalene thì nó là kê đơn thì nó rất là ngại khi mà mình chia sẻ các bạn tự ý dùng vì nó là thuốc nhé.

Cần phải có kiến thức cho từng giai đoạn

Cái này gần như nếu như bạn nào mà đã từng chăm sóc da từ trên 6 tháng 1 năm trở lên đặc biệt là sau 1 năm các bạn có rất là nhiều kinh nghiệm và hiểu da mình. Ví dụ bác sĩ Hiếu rất hiểu là sau hôm nay là mình đi chạy thể dục đeo khẩu trang mặt có cái mụn biết ngay, hoặc là hôm nay thức đêm biết ngay ngày mai có vấn đề, hoặc là hôm nay ăn cái gì sai thì ngày mai biết ngay. Thì bản thân mình ấy nó chính là thầy thuốc tốt nhất chứ không phải bác sĩ nào cả. Chính các bạn là người hiểu cơ thế mình nhất và sau khi các bạn học cách chăm sóc da ấy thì không cần có 1 cách nào mà dùng cả đời đâu. Vì khi đang 20 tuổi vấn đề của bạn là mụn trứng cá, da dày sừng, da tăng tiết và rối loạn nội tiết. Sang tuối 25-35 thì vấn đề là các dấu hiệu lão hóa sớm như nám thai kì, nám sau sinh, mụn trứng cá bùng phát thai kì, mụn sau sinh nhưng mà sau 35 tuổi tỷ lệ mụn rất là ít, các bạn gần như không gặp mụn nữa, hoặc là có bị cũng không bị mấy. Thì sau 35 tuổi thì vấn đề là da lão hóa, lỗ chân lông to, vết nhăn li ti và sẹo lõm nó bị sâu hơn ấy. Nhưng mà sau 45 tuổi là mặt chảy xệ, tuổi này chảy xệ nhiều hơn nhé, nhiều bạn 35 tuổi đã sệ rồi thì sau 45 tuổi thì mặt chảy xệ, cơ chùng nhão, bọng mắt to, nọng cằm xệ, mặt xệ xuống, lỗ mắt trố lên, mí mắt sụp xuống… Mỗi tuổi có kiểu khác nhau nên các bạn cần phải học kiến thức chăm sóc da từ bây giờ cho đến lúc mình già vì là các bạn chăm sóc da không phải cho ai cả, hãy nhớ điều này. Bác sĩ Hiếu rất thích quan điểm là “Hãy đạt mục tiêu chăm sóc da vì chính bản thân của bạn “ , vì bạn cảm thấy hạnh phúc khi làm điều này thì bạn nên làm, chứ đừng vì ai cả, nếu mình chăm sóc da vì ai đó thì nhanh chóng thì bạn sẽ bất lực và bạn sẽ phụ thuộc cảm xúc của người ta. Ví dụ các bạn chăm sóc da để chồng bạn không chán mình. Nếu mà đã chán thì các bạn đẹp thì người ta cũng chán thôi. Còn các bạn nếu đã yêu thì xấu người ta cũng yêu. Nhưng mà tuy nhiên ấy, khi các bạn làm đẹp lên ấy thì bản thân đối phương của mình người ta thấy rằng đó là sự tôn trọng. Thật sự nhé nếu như bạn nỗ lực thì đối phương sẽ cảm thấy được sự tôn trọng bởi vì người ta cảm thấy là người ta xứng đáng được bạn phấn đấu. Thế nên không phải mình chăm sóc da đẹp lên mà có khi là chính cái hành động chăm sóc da thông minh và khoa học của các bạn lại giúp cho đối phương của mình yêu thương bạn hơn và cảm thấy mình có ý nghĩa hơn đó. Không biết quan điểm của các bạn như thế nào nhưng đây là cái kinh nghiệm mà Bác sĩ Hiếu trải qua. Byeee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *