AHA - BHA trong trị mụn trứng cá

AHA – BHA đa số chúng ta dùng KHÔNG đúng cách ? tại sao

AHA, BHA là hoạt chất phổ biến trong trị mụn trứng cá. Tuy nhiên chúng ta thường mắc rất nhiều sai lầm trong chăm sóc da và Skincare. Tẩy da chết là một trong các bước quan trọng trong chăm sóc da. Tại sao phải tẩy da chết ? Tại sao dùng BHA và AHA trong chăm sóc da  ? 

AHA- BHA trong trị mụn trứng cá
Các loại AHA BHA trong thưc tế
AHA- BHA trong trị mụn trứng cá

Da kích ứng mẩn đỏ thì cẩn điều chỉnh như nào trong chăm sóc da. 

Chúng ta cần phải hiểu rõ về hai loại chất này.  Vì BHA và AHA tính chất hóa học , thành phần và nguyên lý hoạt động của nó không giống nhau. Nếu như không nắm được điều này  bạn có thể dùng sai cách dẫn đến hiệu quả không đáng có ở trên da mặt của mình. Có thể gây cho da của bạn mẩn đỏ, bong chóc, kích ứng. Và làm cho da mất nước đi một cách nghiêm trọng, và làm cho da xấu đi chứ không hề đẹp lên như những lời quảng cáo. Và kỳ vọng của chúng ta vào sản phẩm. Vì vậy chúng ta cần phải hiểu rõ về tính chất, thành phần và nguyên lý hoạt động của nó.

Nguyên lý hoạt động, tính chất hóa học của  BHA. BHA là gì?

BHA LÀ Một axit beta hydroxy acid là một hợp chất hữu cơ có chứa nhóm chức axit cacboxylic và nhóm chức hydroxy. Được phân tách bằng hai nguyên tử carbon. Chúng có liên quan chặt chẽ với axit alpha hydroxy, trong đó hai nhóm chức được phân tách bằng một nguyên tử carbon.

AHA- BHA trong trị mụn trứng cá
CÔng thức AHA, BHA

AHA- BHA công thức hóa học

Đặc tính của BHA  chăm sóc da / skin care

Đặc tính của BHA là tan trong dầu và cồn do đó nó hầu như không tan ở trong nước. Chính vì đặc tính không tan trong nước nên BHA được dùng chủ yếu cho các bạn có làn da dầu mụn. BHA có thể dùng cho da khô nhưng hiệu quả rất là kém vì BHA tan trong dầu. 

NGuyên tắc sử dụng AHA, BHA trong trị mụn đúng cách: Tại đây

Ở trong cổ nang lông của chúng ta chủ yếu là nang tuyến bã và dầu. Và BHA tan tốt ở trong cổ nang lông và nó hòa tan được cái lớp dầu thừa ở cổ nang lông. Thì nó sẽ làm thông thoáng và  làm bong cổ bít tắc và cùi mụn, chính vì thế BHA mới dùng chủ yếu cho da dầu mụn. Vì thế da khô chúng ta không nên dùng BHA.

PH hoạt động của BHA

PH hoạt động của BHA là khoảng từ 3 đến 4, tức là PH hơi axit một chút . Nên khi dùng BHA thì nên dùng lúc da chúng ta khô và sạch. Nếu dùng trên nền da ướt thì nó sẽ không còn hiệu quả nữa nên cần phải dùng trên nền da khô.

Nồng độ của BHA dùng trong mỹ phẩm

Nồng độ BHA chúng ta nên dùng và hay có ở mỹ phẩm là từ 2% đến 4%. Và tần suất chúng ta có thể dùng là hàng ngày được, hoặc là cách một ngày dùng một lần. Nếu BHA mà chúng ta dùng ở dạng Pelling lột da bằng hóa chất, bong da. Hay là trị nám hay là để peel mụn thì nồng độ có thể dùng lên đến từ 10% đến 15%. Thậm trí có thể lên đến 30% hoặc 50%. Và chúng ta có thể thấy BHA dùng rất nhiều trong rượu thuốc  để trị mụn. VÌ cơ chế của rượu thuốc có BHA hoặc các dạng dẫn xuất của nó là beta hydroxy acid

BHA tan tốt trong dầu và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, mụn ẩn cho các bạn có tips da dầu, và da khô chúng tôi khuyến cáo không nên dùng.

Tần suất dùng BHA trong mỹ phẩm  chăm sóc da / skin care

AHA- BHA trong trị mụn trứng cá
 mụn trứng cá sưng đỏ

Mụn trứng cá sưng đỏ

Tần suất nên dùng, khi chúng ta mới làm quen với những sản phẩm mới. Thì chúng ta nên dùng nộng độ từ thấp tới cao. Và chúng ta sẽ tăng dần lên, để da chúng ta thích nghi dần. Khi mới sử dụng các bạn nên dùng nồng độ từ 2% đến 3% với tần suất là hàng ngày hoặc cách ngày đều được. Nếu như không có phác đồ nào chuẩn cho loại da nào nên do đó mình hoàn toàn có thể dùng. Và chúng ta cũng nên đổi nếu như da bị mẩn đỏ hay bong chóc quá mức. 

Chúng ta có thể dừng một vài ngày cho đến khi da ổn. Và dùng lại với tần suất thấp hơn. Có rất nhiều làn da nhạy cảm với BHA rất nhiều dùng không phù hợp là rất bình thường. Nó có thể phù hợp với loại da này nhưng có thể không phù hợp với da của bạn vì nó liên quan đến hệ miễn dịch trên da và cơ địa của mình.

 Lưu ý khi dùng BHA cho chăm sóc da / skin care

 Chú ý ở đây nếu da kích ứng và mẩn đỏ chúng ta có thể dừng lại một thời gian hoặc dãn tần suất dùng ra, Ví dụ chúng ta dùng cách ngày mà bị kích ứng mẩn đỏ thì đổi sang phác đò một tuần dùng 1 đến 2 lần. Và giảm tần suất lưu BHA trên da mặt nếu chúng ta đang lưu BHA trên da mặt khoảng 1 phút, 2 phút hoặc thậm trí là 15 phút mà sự châm chích của nó không có nhiều thì không sao. Nhưng khi chúng ta lưu ít chỉ khoảng 1 phút thôi mà sự châm chích nó có nhiều hoặc kích ứng. Đặc biệt, mẩn đỏ rất khó chịu thì mình có thể giảm xuống là 30 giây đến 40 giây.

 Thời gian lưu của BHA nó ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề mình có bị kích ứng hay không. Nhưng tuy nhiên BHA có có đặc tính là quá thời gian này chúng ta lưu thêm nó cũng không còn vì đặc tính của BHA là nó tan trong dầu khi nó tan toàn bộ trong dầu rồi thì nó sẽ không thể tan thêm và ngấm sâu hơn nữa. Vì thế nó khác hẳn với AHA 

Thận trọng khi phối hợp với BPO, Retinoids.

Xem thêm BPO tại đây:

Nguyễn lý hoạt động và tính chất chủa AHA. AHA là gì?

Axit α-Hydroxy, hoặc axit alpha hydroxy. Là một nhóm các hợp chất hóa học bao gồm axit cacboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên carbon liền kề.  Chúng có thể xảy ra tự nhiên hoặc tổng hợp

Acid Glycolic – AHAs nhỏ nhất

Acid glycolic; công thức hóa học C₂H₄O₃, là axit α-hydroxy nhỏ nhất. Chất rắn kết tinh không màu, không mùi và hút ẩm này hòa tan cao trong nước. Nó được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da khác nhau.

AHAs khác trong mỹ phẩm

AHA là một nhóm các hợp chất carboxylic hữu cơ. AHAs được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng mỹ phẩm thường tương tự như các chất có trong thực phẩm bao gồm: axit glycolic (có trong mía), axit lactic (có trong sữa chua), axit malic (có trong táo), axit citric (có trong trái cây họ cam quýt )mặc dù nguồn AHA trong mỹ phẩm chủ yếu là tổng hợp hoặc từ quá trình lên men của vi khuẩn hoặc nấm. 

Kết hợp AHA trong mỹ phẩm

Để bất kỳ hợp chất tại chỗ nào có hiệu quả, bao gồm AHA, nó phải thâm nhập vào mô đích của da.  Glycolic acid có kích thước phân tử nhỏ nhất, là AHA dễ dàng thâm nhập vào da nhất. Điều này phần lớn chiếm sự phổ biến của sản phẩm này trong các ứng dụng mỹ phẩm. 

Cách dùng AHA trên thực tế

AHA- BHA trong trị mụn trứng cá
AHA tự nhiên. Acid lactic

AHA tự nhiên:

Acid Lactic trong sữa chua

Nồng độ và tần suất nên dùng của AHA LÀ  từ 7% đến 15% là nồng độ tối thuận cho việc mình bắt đầu skincare và tây da chết.  Thời gian lưu của AHA là từ khoảng 2 đến 5 phút và tùy làn da. Nếu cảm giác châm chích nhiều quá chúng ta có thể giảm bớt đi. Đối với trị liệu hàng tuần và chăm sóc da chuyên sâu thì AHA có thể dùng từ 30% đến 70%. Và tần suất sử dụng là từ 1 tuần đến 2 tuần chúng ta sử dụng 1 lần. AHA giúp thẩm thấu rất sâu vào bên trong da, từ đó nó làm bóc tách tế bào sừng và da yếu. Từ đó nó sẽ làm cho da mình thông thoáng hơn. 

Ứng dụng AHAs  trên thực tế

AHA- BHA trong trị mụn trứng cá

AHA được ứng dụng rất nhiều trong trị mụn trứng cá, mụn ẩn. Hay là nám tán nhang với đặc tính là peeling. AHA có một đặc tính khác với BHA  nữa là không chỉ giúp điều trị mụn. Mà nó còn giúp ức chế enzyme tyrosinase ở lớp màng đáy. Từ đó giúp cho da của chúng ta trắng hơn. Trong điều trị mụn với AHA vừa giúp sạch mụn. Mà còn trắng da tuy nhiên chỉ dử dụng AHA là không đủ. Vì tính chất nó không tan được trong dầu nhưBHA nên phải có BHA.

Bởi vì nếu da còn rất nhiều bít tắc và dầu thừa trên da thì AHA . Nó sẽ không ngấm qua được cổ nang lông. Không đi sâu được nên khả năng thẩm thấu của nó sẽ bị giảm đi. Nên Lưu ý là khi dùng AHA là cần phải làm sạch da trước bằng BHA. 

Cách phối hợp giữa hai loại AHA và BHA 

Nếu chúng ta không phối hợp một cách khoa học giữa AHA và BHA thì hiệu quả chúng ta đạt được sẽ kém đi rất nhiều. Nguyên tắc dành cho các bạn mới skincare mà chưa có nhiều kinh nghiệm . Nên mua những loại sản phẩm mà đã được mix sẵn. Vì BHA ở trong đó nó không còn là dạng  Axit beta Hydroxy hay là axit hydroxy nữa. Mà nó sẽ là dạng muối hoặc là dạng dẫn xuất của nó . Nên nó có thể hòa tan vào được với nhau. Nếu như các bạn đã có kinh nghiệm skincare thì nên dùng cả hai sản phẩm này với nhau trong cùng một buổi skincare.

Các bước phối hợp

Bưới 1 là chúng ta dùng BHA trước và Bước 2 là dùng AHA. Vì BHA nó tan trong dầu để làm sạch dầu nhờn và bít tắc ở trong cổ nang lông trước. Sau đó lau sach mặt và dùng đến AHA sau. Và chúng ta nên mua và dùng thêm các sản phẩm để trung hòa nữa. Vì nếu không trung hòa tốt và nếu không làm sạch kỹ thì AHA thẩm thấu được vào sâu bên trong da.

Vì đặc tính của AHA ngấm rất sâu vào trong da do cái phân tử của AHA cực kỳ nhỏ. Nếu như không trung hòa tốt thì nó có thể làm cho da bạn bị bong tróc rất nhiều và sẽ không thể kiểm soát được. 

Hướng dẫn chọn sữa rửa mặt đúng cách :

Hướng dẫn dùng AHA, BHA trong trị mụn trứng cá và chăm sóc da

https://www.youtube.com/watch?v=W75SKiz7kSU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *