So sánh AHA và BHA loại nào tốt hơn?

AHA và BHA là 2 thành phần phổ biến trong mỹ phẩm. Chúng ta có thể được tìm thấy dễ dàng qua các sản phẩm như: Sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem dưỡng ẩm, mặt nạ, … Vậy AHA và BHA  khác nhau như thế nào?

AHA và BHA là gì?

AHA và BHA là các loại axit hydroxy. Trong đó AHA là axit alpha hydroxy, BHA là axit beta hydroxy. Hai hoạt chất này có trong nhiều loại mỹ phẩm như  sữa rửa mặt, nước hoa hồng. Mỹ phẩm chứa AHA và BHA là phương pháp tẩy tế bào chết sâu trên da một cách hiệu quả. Vẫn tồn tại một số điểm khác biệt, chủ yếu là về công dụng cụ thể của từng loại.

Nên lựa chọn AHA hay BHA?

Sự thật là, cái này không tốt hơn cái kia. Vì AHA và BHA mỗi hoạt chất giải quyết các vấn đề khác nhau của da.

Nếu bạn thuộc tuýp da khô da đang muốn chống lão hóa. Hoặc điều chỉnh sự đổi màu thì AHA là sự lựa chọn hợp lý nhất. Với khả năng thúc đẩy và giữ ẩm tự nhiên của da, AHA có thể được sử dụng cho cả da thường và da khô. 

Còn đối với BHA thì tác động mạnh đối với việc điều trị mụn đầu đen và sợi bã nhờn. BHA có khả năng tan trong dầu. Vì vậy những bạn tuýp da dầu mụn, lỗ chân lông to sử dụng BHA là phù hợp nhất. 

Cách sử dụng AHA và BHA

Sử dụng AHA đúng cách

Để đảm bảo an toàn và hạn chế kích ứng nhất, các bạn có thể lựa chọn AHA nồng độ từ 10% đến 15%. Tần suất cách ngày để da có thể làm quen với sản phẩm sau đó tăng dần lên mỗi ngày. 

Nếu da bạn quá mỏng yếu và nhạy cảm. Với tác dụng của AHA có thể sẽ khiến cho da ửng đỏ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu sử dụng AHA, chúng ta cũng cần nên lưu ý việc chống nắng và che chắn một cách cụ thể.

Dùng BHA như thế nào?

BHA có thể sử dụng hàng ngày nếu da của bạn khỏe và ít khi bị kích ứng. Cách sử dụng của AHA và BHA cũng có một bài điểm giống nhau, nhất là về tần suất. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, nên dùng cách ngày với liều lượng nhỏ để làn da cũng có cơ hội làm quen. 

Quy tắc sử dụng sản phẩm chăm sóc da áp dụng cho cả BHA bạn cần nhớ: Đi từ sản phẩm có nồng độ pH thấp đến pH cao. Từ dạng lỏng cho đến dạng đặc. Sau khi sử dụng BHA bắt buộc phải dưỡng ẩm. Và sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài vào ban ngày.

AHA và BHA có kết hợp được cùng nhau không?

Nếu làn da của bạn khỏe và đã quen sử dụng AHA và BHA thì có thể kết hợp cùng nhau. Bạn có hai cách sử dụng hai thành phần này. Một là sử dụng cùng lúc vào buổi sáng hoặc buổi tối. Hai là sử dụng xen kẽ luân phiên cách ngày. Tuy nhiên với làn da nhạy cảm, dễ kích ứng, có vết thương hở thì không nên kết hợp hai thành phần này.

Sử dụng AHA và BHA sẽ mang lại kết quả tuyệt vời cho làn da của bạn. Bạn có thể sử dụng một hoặc cả hai loại thành phần này trong chế độ chăm sóc da, tùy thuộc vào loại da, mối quan tâm cụ thể và quan trọng nhất là cách mà da bạn phản ứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *