Bật mí 5 phương pháp cải thiện nám tại nhà

Chị em luôn đau đầu với nám sạm mà chưa có cách giải quyết. Muốn cải thiện nám tại nhà mà mãi chưa thấy có hiệu quả. Bác sĩ Hiếu bật mí 5 phương pháp cải thiện nám tại nhà, chị em tham khảo nhé!

1. Chọn nhóm treatment vừa phải để cải thiện nám

Mọi người khi chọn các sản phẩm xử trí nám luôn có tâm lý muốn có hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, “dục tốc bất đạt” không nên chọn những sản phẩm có tác dụng quá mạnh. Chị em nên chọn những treatment vừa phải sau đó nếu có tác dụng sẽ tăng dần nồng độ. 

Ví dụ nên sử dụng Niacinamide, Azelaic hoặc Acid cojic. Đây là những nhóm có nồng độ thấp, không quá cao nhưng vẫn có hiệu quả.  Hạn chế được nguy cơ kích ứng tuy nhiên hiệu quả rất chậm. Phương pháp này hợp với da yếu, da nhạy nhạy cảm từng trị liệu nhiều nơi,dễ bị kích ứng và tăng sắc tố.

2. Học cách lên routine sáng-  tối

Lên routine cụ thể sáng tối bạn sẽ biết mình nên bôi cái gì và bôi bao nhiêu. Lưu ý mỗi bước cách nhau khoảng 2 phút sẽ tốt hơn để cho các hoạt chất kịp thấm vào da trước khi bôi chất khác. Bác sĩ Hiếu gợi ý routine sáng tối đơn giản các bạn có thể tham khảo:

Sáng: Làm sạch- serum HA- treatment (Niacinamide/ Azelaic/ Acid cojic)-da khô có thể thêm dưỡng ẩm – kem chống nắng. Trong đó nồng độ của Niacinamide 10%, Azelaic 20%.

Tối: Tẩy trang- sữa rửa mặt- serum HA- treatment- dưỡng ẩm. Buổi tối nên sử dụng các nhón treatment mạnh hơn buổi sáng (ví dụ: Arbutin 2%, Hydroquinone 2%, Niacinamide 20% Tranexamic 5%).

Nguyên tắc trong quá trình xử trí nám là bắt buộc thoa kem chống nắng. Chị em lưu ý cách bôi kem chống nắng: bôi đủ lượng(0,8-0,9 gam cho 1 lần bôi) và dặm lại 2-4 lần trên ngày.

Tham khảo bài viết: http://bacsihieu.vn/wp-admin/post.php?post=6566&action=edit

3. Theo dõi và đánh giá tình trạng cải thiện nám

Xử trí nám là quá trình lâu dài và cần đánh giá tình trạng cải thiện của da để điều chỉnh routine cho phù hợp. Tăng các hoạt chất bạn thấy có hiệu quả và giảm các hoạt chất chưa thấy tác dụng rõ rệt. Khi thoa cảm thấy châm chích quá lâu ( trên 15 phút) nên cân nhắc giảm bớt tần suất bôi. Nếu da bị kích ứng và phù nề nên dừng sử dụng để bảo vệ da.

Bổ sung thêm các nhóm phục hồi da như  B5, tinh chất rau má. Nên đắp mask giảm đỏ và phục hồi da để có hiệu quả tốt nhất.

4. Học cách dùng viên uống cải thiện nám

Ngoài sử dụng đường bôi, nên kết hợp cải thiện từ bên trong qua đường uống để có hiệu quả tốt nhất.  Chị em dưới 30 tuổi nên lựa chọn L-systine 2g/ ngày kết hợp vitamin C 500mg/ ngày, riêng C uống 2 tháng nghỉ 1 tháng. Trên 30 tuổi và có thêm dấu hiệu lão hóa thì nên thay đổi L-systine 1g/ ngày và glutathione 1g/ngày, không nên uống quá 2 gam/ngày. L-systine và glutathione nên uống sau ăn 30 phút, vitamin C trước ăn 15 phút.

Tham khảo video: https://www.youtube.com/watch?v=eh8RzBcCNWE&t=3s

5. Duy trì trạng thái vui vẻ

Nám ngoài liên quan đến ánh sáng còn chịu ảnh hưởng của nội tiết tố. Nếu tinh thần không thoải mái, luôn cau có bực dọc sẽ làm cho nám đậm hơn do tăng tiết hoocmon cortisol,  tăng corticoid xấu. Hãy kiên trì trong quá trình xử trí nám  và tránh những điều tiêu cực, giữ một tinh thần thoải mái nhé chị em!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *