Điểm mặt 5 nguyên nhân gây mụn ở cằm thường gặp

Mụn ở cằm thường xuất hiện với đặc điểm là mụn to, viêm và số ít mụn ẩn. Vậy tại sao lại có mụn ở cằm? Bác sĩ Hiếu tiết lộ 5 thói quen vô tình làm mụn xuất hiện ở vùng này nhé.

1. Thói quen chống cằm

Khoa học đã chứng minh, 1cm2 bàn tay có khoảng 40.000 vi khuẩn. Ngoài ra, bàn tay tiếp xúc với mọi thứ xung quanh chúng ta vì vậy luôn có nguy cơ gây mụn. Tay của chúng ta cham vào mọi thứ sau đó chống cằm. Đây là nguyên nhân gây bít tắc do tác nhân vật lý. Tay áp vào cằm gây áp lực gây bít tắc lỗ chân lông tại vùng cằm. Lúc này tuyến bã không thoát được ra ngoài kết hợp với bụi bẩn ở tay rất dễ gây mụn viêm. Vì thế mụn ở vùng cằm thường là mụn viêm.

Ở các bạn nam còn do không vệ sinh dao cạo râu thường xuyên. Khi cạo râu dễ gây vết tương hở là điều là điều kiện thuận lợi cho hình thành mụn.

Tham khảo bài viết: http://bacsihieu.vn/wp-admin/post.php?post=6521&action=edit

2. Không làm sạch chăn màn gây mụn cằm

Chăn không làm sạch thường xuyên sẽ thấm rất nhiều mồ hôi bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc. Thời gian đầu sẽ chưa có dấu hiệu nhiều, nhưng khi tích tụ đủ chất bẩn sẽ gây mụn trên da. Mép chăn là phần thường chạm vào cằm từ đó gây mụn viêm nhiễm.

3. Quai mũ bảo hiểm không sạch gây mụn cằm

Mũ bảo hiểm cũng là vật dụng sử dụng thường xuyên nhưng lại thường không được làm sạch định kì. Khi đội mũ bảo hiểm, quai mũ sẽ ma sát với vùng cằm thường xuyên. Mồ hôi kết hợp bụi bẩn trên quai mũ tiếp xúc dẫn đến ngây mụn cho vùng cằm và có thể cả vùng cổ.

4. Do kí sinh trùng Demodex

Demodex là kí sinh trùng kí sinh khu trú dưới cổ nang lông, ăn các axid béo tuyến bã. Ban đầu chưa gây hại cho da nhưng khi phát triển mạnh lên, tổn thương da do demodex và các chất thải của nó khi tích đủ nhiều thì sẽ gây viêm và sưng cục. Mụn do nó gây ra thường không có nhân, sưng đỏ không có mủ và tái đi tái lại. Demodex không phải là virus hay vi khuẩn mà là một loại kí sinh trùng vì vậy kháng lại hầu như tất các sản phẩm trị mụn thông thường. Vì vậy, mụn do demodex dai dẳng và khó chữa dứt điểm.

5. Do thói quen makeup và chưa biết làm sạch

Nguyên nhân này Bác sĩ Hiếu nhắc rất nhiều lần trong các bài viết. Không chỉ cho mụn vùng cằm mà còn mụn cả mặt. Mỹ phẩm thường tan tốt trong dầu, nên dễ bị bí tắc cổ nang lông, giảm bài tiết của tuyến bã gây mụn. Bên cạnh đó, các sản phẩm có dầu lại kích thích demodex phát triển. Vì vậy makeup thường xuyên mà lại làm sạch không kĩ chính là nguyên nhân gây mụn.

Tham khảo video: https://www.youtube.com/watch?v=j47uSJKvqWA&t=431s

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *