Bí kíp xử trí các 05 loại mụn thường gặp sạch da đón Tết

Chuẩn bị đón tết với làn da sáng mịn sạch mụn là mong muốn của tất cả chị. Bác sĩ Hiếu mách chị em xử trí 5 loại mụn thường gặp đơn giản tiết kiệm ngay tại nhà, tự tin đón Tết cùng gia đình.

1. Mụn ẩn

Đây là loại mụn không sưng không viêm, không nổi lên bề mặt da. nhưng khi chạm vào sẽ có cảm giác sần sùi không láng mịn. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do quá trình làm sạch chưa đủ. Nên bổ sung thêm AHA/ BHA hoặc retinol,.. kết hợp đắp mặt nạ đất sét 2-3 lần/ tuần. Không nên tự ý nặn mụn để tránh làm tổn thương da.

2. Mụn nội tiết

Các bữa tiệc tùng và các loại chất kích thích là nguyên nhân nóng trong và rối loạn nội tiết. Do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, hormone tăng giảm bất thường. Để cải thiện tình trạng này nên bổ sung đủ lượng nước hàng ngày, ăn đa dạng các loại rau xanh. Tránh các đồ cay nóng, nhiều đường và hạn chế tinh bột.

3. Mụn bọc

Bít tắc tuyến bã nhờn, viêm da sẽ dẫn đến xuất hiện mụn bọc. Mụn này sẽ ảnh hưởng đến tầng sâu của da và là loại mụn thường gặp khi da bị viêm . Mụn thường sưng viêm đỏ và gây đau nhức. Cấu trúc da dễ bị tổn thương khi nặn và dể lại sẹo thâm rỗ. Nếu tình trạng mụn này quá nặng, nên tham khảo ý khiến bác sĩ chuyên khoa da liễu và không nên tự nặn mụn.

3. Mụn mủ

Là tình trạng mụn do da bị viêm sưng đỏ và có nhân mụn. Nếu nặng hơn có thể gây bội nhiễm. Nên dùng retinoids, bezoyl,… để hạn chế viêm. Chỉ nên lấy nhân mụn khi mụn đã già và vệ sinh sạch sẽ trước khi nặn. Không nên tẩy da chết hay tác động mạng đến vùng mụn này.

Tham khảo video: https://www.youtube.com/watch?v=ABGKc0j7cKs

4. Sợi bã nhờn

Sợi bã nhờn chủ yếu hình thành do tiết dầu quá nhiều trên da. Lớp dầu này tích tụ tại cổ nang lông, bị oxy hóa gây thâm. Tình trạng này chủ yếu xuất hiện trên nền da dầu. Nên chú ý việc làm sạch da mặt, tẩy trang sạch kết hợp các loại mặt nạ đất sét, BHA,…

5. Mụn đầu đen

Mụn đầu đen thường xuất hiện ở vùng mũi, mụn tiếp xúc với không khí và chuyển sang màu đen, thường dai dẳng khó dứt và cứng đầu khiến chị em mệt mỏi. Nên chú ý tẩy da chết và dưỡng ẩm đủ cho da.

Tham khảo bài viết: http://bacsihieu.vn/wp-admin/post.php?post=7604&action=edit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *