Chế độ ăn giảm cân

Cách GIẢM CÂN hiệu quả – Chế độ ăn KETO và chế độ ăn IF chia sẻ từ chuyên gia thẩm mỹ

Chế độ ăn KETO và chế độ ăn IF là hai chế độ ăn hiệu quả nhất hiện nay trong việc giảm cân mà không phải tốn quá nhiều thời gian cũng như chi phí, và nỗ lực mà chỉ liên quan đến chế độ ăn thôi. Mục tiêu của bài viết này là hướng dẫn cho các bạn có chế độ ăn khoa học và hiệu quả và được rất nhiều diễn viên nổi tiếng trên thế giới dùng. 

Chế độ ăn giảm cân
Chế độ ăn KETO và chế độ ăn IF

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Chế độ ăn giảm cân KETO là gì?

KETO là chế độ ăn giảm cân thường được áp dụng với chế độ ăn IF. KETO là chế độ ăn giảm tinh bột tối đa trong thực đơn hàng này của bạn. Hằng ngày thực phẩm chính chúng ta nạp vào bao gồm các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein như thịt cá trứng sữa, lipit có trong dầu thực vật hay động vật. KETO là chế độ ăn cắt bỏ tuyệt đối hoàn toàn các loại carb chỉ giữ lại  năng lượng cơ thể là lipit và protein thôi. Như vậy là làm sao để chúng ta ăn giảm tối đa carb đặc biệt vào buổi tối?. Các bạn phải biết rằng tất cả các loại đường nhanh, các loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao đều phải loại bỏ ngay và nó có một giới hạn trong một ngày chúng ta không ăn quá 20-30 gram tinh bột hàng ngày. 

chế độ giảm cân hiệu quả
Chế độ ăn giảm cân KETO

Tinh bột chỉ được tính có trong tự nhiên trong các thực phẩm thức ăn như thịt,cá trứng,… đều có một hàm lượng chứa trong đó. Chúng ta chỉ được phép ăn dưới 30 gram mà không được phép ăn bất kỳ loại tinh bột nào khác mà chỉ được ăn protein hoặc lipit. Khi áp dụng chế độ ăn KETO thường chúng ta cũng sẽ áp dụng thêm chế độ ăn IF để giảm cân một cách tối đa. Một ngày chúng ta ăn theo chế độ ăn IF là 16:8. Ban đầu để áp dụng chế độ ăn KETO ngay từ ban đầu rất khó, chúng ta có thể tăng dần lên để tập dần chế độ ăn đó và áp dụng thêm chế độ ăn IF để thấy hiệu quả hơn. KETO chính là chế độ ăn chúng ta chỉ ăn các loại protein và lipit mà loại bỏ hoàn toàn carbohydrate. 

Tại sao lại phải ăn KETO khi giảm cân?

Khi cơ thể chúng ta ở trong trạng thái KETO thì dạng năng lượng, lượng calo ngoài sẽ ưu tiên đốt lớp mỡ trong nội tạng cơ thể dùng làm năng lượng. Bình thường trong cơ thể con người có 3 nguồn năng lượng chính một là glycogen ở trong gan, các gluco, hai là các axit amin ở trong các bó cơ và thứ ba là  các axit béo. Đây là các khối mỡ thừa trong cơ thể mà một người cần thiết phải có.

Chế độ giảm cân hiệu quả
Tại sao lại phải ăn KETO khi giảm cân?

Khi cơ thể ở trong trạng thái KETO thì tất cả năng lượng calo out bên trong cơ thể sẽ đốt mỡ mà dùng mỡ này để làm năng lượng, đây là nguyên nhân chúng ta sẽ giảm mỡ là chính chứ không phải giảm cơ. Do đó, khi giảm cân theo chế độ KETO chủ yếu ăn protein chúng ta sẽ giảm mỡ chứ không giảm cơ. Khi giảm cân người sẽ rơi vào trạng thái không bị uể oải, mỏi cơ, thiếu săn chắc. Giảm cân theo chế độ ăn KETO chúng ta sẽ giảm được khối mỡ thừa, cơ thể săn chắc nhưng không cảm thấy mệt mỏi. Đó chính là ưu điểm lớn nhất trong chế độ ăn KETO vì nó đốt mỡ trực tiếp của mình ở những phần tích mỡ chủ yếu.

Cách nhận biết cơ thể đang trong trạng thái KETO như thế nào?

Thường chúng ta sẽ quan tâm chính đến vấn đề thời gian, thời gian ban đầu để cơ thể ở trong trạng thái KETO sẽ rơi vào trung bình từ 2 – 3 tuần, tức là khoảng từ 14 – 21 ngày thì cơ thể mới chuyển sang chế độ KETO. Tuy nhiên, có nhiều bạn cơ thể có thể chuyển sang chế độ này sớm hơn khi mà chúng ta không trải qua giai đoạn tập luyện, không trải qua giai đoạn thích nghi mà chịu khó ăn khổ để KETO có thể đến sớm hơn.

Cách nhận biết đơn giản nhất là chính bản thân cảm nhận thông qua hơi thở. Khi KETO, lượng lipit trong cơ thể chuyển hóa năng lượng thì hơi thở sẽ có mùi đặc trưng giống như mùi aceton và nó sẽ nhẹ nhàng hơn. Đây là hiện tượng khoa học đã chứng minh.

Chế độ giảm cân hiệu quả
Cách nhận biết cơ thể đang trong trạng thái KETO

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các phương pháp thử KETO tiêu biểu như que thử KETO. Các que thử KETO giống như quỳ tím mình sẽ thử nước tiểu. Nếu que thử chuyển sang màu tím thì cơ thể đang trong trạng thái KETO tốt, khi giảm bằng phương pháp này, chủ yếu hấp thụ lipit thôi nên cơ thể giảm cân rất nhanh. Nếu cơ thể chưa vào chế độ KETO thì vẫn chưa thấy rõ hiệu quả, cơ thể vẫn mệt mỏi, và dáng người chưa được đẹp. Nhưng khi vào chế độ KETO rồi thì cơ thể sẽ giảm rất nhanh và rõ. Thường thì quá trình này vất vả trong 1-2 tuần đầu, nhưng khi đã quen thì rất là dễ để giảm cân.

Cách giảm cân hiệu quả
Que thử KETO

Kết hợp giảm cân với chế độ ăn KETO và chế độ ăn IF

Phương pháp giảm cân đơn giản nhất cho người mới bắt đầu kết hợp chế độ ăn KETO và chế độ ăn IF là kết hợp theo phương pháp 12:12 hoặc 14:10 và tăng lên thành 16:8. Tức là sẽ tuân thủ theo nguyên tắc ăn trong 12 tiếng và nhịn ăn trong 12 tiếng còn lại. Khuyến cáo với các bạn là chế độ ăn dễ nhất là chế độ 16:8 và kết hợp với chế độ ăn KETO. Hằng ngày chúng ta bắt đầu ăn từ 8 giờ sáng, nhịn ăn từ 8 giờ tối ngày hôm trước. Tuy nhiên, nếu tăng lên áp dụng phương pháp 16:8 tức là sẽ bỏ qua bữa sáng, ăn trưa lúc 12 giờ. Chế độ ăn KETO là chế độ ăn khắc nghiệt hơn, dành cho những bạn có lớp mỡ dày hơn và cần giảm nhiều hơn. Còn chế độ ăn Lowcarb không giảm được nhiều, chỉ áp dụng với những bạn giảm từ 2-3 kg thôi. 

chế độ ăn giảm cân hiệu quả
Kết hợp giảm cân với chế độ ăn KETO và chế độ ăn IF

Mỗi chế độ đều có một ngưỡng nhất định và KETO áp dụng cho các bạn muốn giảm được nhiều cân hơn. Bạn đầu sẽ áp dụng chế độ 14:10, nhưng bạn nên khởi điểm bắt đầu chế độ 16:8. Trong quá trình này chúng ta chỉ được ăn lipit hoặc protein mà không được ăn đồ ngọt. Trong thời gian 16 tiếng nhịn ăn chúng ta có thể uống cafe đen hoặc nước lọc. 

Những sai lầm mắc phải khi ăn chế độ ăn KETO

Khi áp dụng phương pháp này, cơ thể không hấp thụ phương pháp KETO mà mình vẫn tiếp tục áp dụng phương pháp đó thì sẽ làm cho chúng ta mất đi sự tự tin, mất đi niềm tin trong việc giảm cân. Nếu như áp dụng 1-2 tuần mà cơ thể không giảm xuống chút nào thì chúng ta sẽ cảm thấy không thoải mái và chán nản. Nếu như đã giảm được cân thì chúng ta phải làm thế nào để giữ được cân nặng, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho các bạn. 

chế độ ăn giảm cân
Những sai lầm mắc phải khi ăn chế độ ăn KETO

Những sai lầm gặp phải:

  • Không đủ kiên nhẫn, chỉ áp dụng trong 1-2 tuần chưa có kết quả đã dừng lại
  • Ăn quá nhiều hoặc quá ít chất béo. Phương pháp giảm KETO là không ăn chất béo, ăn chất béo quá nhiều sẽ không giảm cân được
  • Ăn carb nhiều mà không biết. Một trong các sản phẩm có carb mà chúng ta hay sử dụng đó là nước mắm, các loại sốt,… Chúng ta ăn nhiều mà không biết dẫn đến việc giảm cân không hiệu quả.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *