Collagen và những điều cần biết khi bổ sung Collagen

Collagen và nhung dieu can biet

Hôm nay bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho các bạn về Collagen là gì. Và muốn tăng sinh Collagen thì chúng ta cần bổ sung collagen thế nào cho hiệu quả.

Collagen là gì? Nằm ở đâu trong cơ thể?

Collagen bản chất là sợi liên kết đàn hồi. Hãy hình dung chúng ta có 1 sợi dây chun và mình có thể kéo dây chun và nó sẽ có dãn, khi các bạn kéo ra thì nó sẽ rất là căng đúng không, nhưng mà nhả ra nó đàn hồi như cũ thì đây chính là Collagen hoặc có gọi thêm là Elastine ở lớp trung bì của mình. Nhiệm vụ là để cho da bạn đàn hồi. Thế thì khi nào ai đó mà véo má sau đó các bạn thả ra mà nó căng như cũ hoặc là khi các bạn cười nó sẽ hơi nhăn ở vùng đuôi mắt hay ở vùng trán xong thả ra nó lại trở lại như cũ.

Tại sao bạn cần bổ sung collagen

Thì các bạn hãy tưởng tượng này, để mà chúng ta tăng cơ, chúng ta phải tập gym đúng không nhỉ. Tập để giúp cho cái cơ thể mình ấy nó tạo ra những cái tổn thương nhỏ và được tăng phục hồi hơn và tại sao các bạn nhớ là khi các bạn ăn nhiều mà không tập mà mình vẫn gầy đúng không, nó không thể lên cơ được hoặc nó lên mỡ thôi, và các bạn phải tập luyện thì nó mới tăng collagen được. 

Vậy thì khi mà các bạn bổ sung collagen và cộng với thói quen hằng ngày như matxa thì nó sẽ tăng cường thấm collagen, tăng cường nuôi dưỡng tập trung nhiều hơn cho vùng các bạn tập luyện. Và đó là nếu như bạn uống collagen thì các bạn có làm thêm các phương pháp như là nâng cơ này hoặc các phương pháp tăng sinh collagen thì nó mới có nguyên liệu bổ sung được, vì dù bạn có tập luyện mà không cung cấp thì nó không thể tăng được. Đó là lý do mình cần phải bổ sung collagen. 

Bổ sung collagen thì có những cách nào? 

Có đường ăn, ăn tự nhiên như da gà da bò, da cá, cá nhiều nhất, hay là các loại da động vật, hoặc là trong thịt, trong trứng nó cũng có. Nhưng mà nếu như các bạn lấy collagen ở trong các loại da này ăn thì các bạn hàm lượng collagen trong da ấy nó trong loại da động vật nó rất là nhiều thì các bạn không thể lấy đúng collagen được mà các bạn bổ sung rất nhiều loại protein khác, đó là lý do làm cho bạn dễ bị tăng cân hơn hoặc là thừa đạm khi các bạn bổ sung nhiều các đạm động vật mục đích làm tăng sinh collagen. 

Thế thì thay thế thì người ta chiết xuất collagen ở trong thịt cá trứng, trong cá loại da động vật để người ta chiết suất thành collagen thì các bạn đỡ phải bổ sung theo 1 đống lớn này. Đây là ví dụ khi các bạn uống C thay vì các bạn uống 1 cốc nước cam nước ép và các bạn ăn cả quả cam và các bạn uống 1 viên C bé xíu thì các bạn làm cách nào dễ hơn. Có phải là uống cốc kia no đến tối đúng không mà uống 1 viên C nhỏ nhỏ xíu thì các bạn lại có thể bổ sung vẫn có lượng C đấy nhưng mà tiết kiệm cái đường ăn của mình và làm các bạn đỡ tăng cân. Thì đây là cái lý do khiến cho các bạn cân nhắc việc nên bổ sung collagen.

Liều lượng bổ sung hằng ngày là bao nhiêu?

 Nếu như nhiều bạn hay nhầm về công thức 0.5 – 1g/kg cân nặng nếu phụ nữ nặng khoảng 50kg thì sẽ bổ sung max là 25g-50g này. Ô không! Không phải! Đây là công thức bổ sung protein nói chung, rất nhiều loại, còn collagen nó chỉ là 1 loại protein thôi, Do đó không được bổ sung nhiều như vậy, người ta thường khuyến cáo là bắt đầu có hiệu quả các bạn có thể bổ sung hoặc từ 2.5 g/ ngày trở lên là đã có hiệu quả rồi. Còn tuy nhiên liều max là bao nhiêu thì có thể max được khuyến cáo là 15g/ngày. Vậy thì nếu như các bạn bây giờ câu hỏi là : Em bây giờ đã khoảng 30-35 rồi hoặc có nhiều chị 4x rồi hỏi là bây giờ mình chưa từng bổ sung collagen thì bây giờ mới bắt đầu bổ sung thì có cần phải uống nhiều loại như thế không? Có lên uống 1 lúc 10g 1 lân không?

Thì câu hỏi này rất nhiều bạn hỏi đúng không. Người ta bảo là dục tốc bất đạt, mưa dầm thấm lâu. Ví dụ như các bạn tập ấy, các bạn không thể tăng cơ bằng cách mỗi ngày tập 10h mà các bạn phải tập nhiều buổi, mỗi buổi 1 tiếng thì nó sẽ hiệu quả hơn, nên là khi các bạn bổ sung ấy, tuyệt đối tránh cái trường hợp là các bạn 1 lần uống tầm 10-15g sau đó là các bạn được 1 tháng các bạn chán các bạn bỏ hoặc là các bạn uống liên tục liều cao thì các bạn hãy nhớ rằng nếu mình có uống liều cao nhiều thế thì cũng nên giảm xuống cái liều duy trì hoặc là mình phải uống được lâu dài, thế còn nếu tập trung 1-2 tháng xong dừng lại thì không có hiệu quả. Mà các bạn phải dùng lâu dài vì cái lợi ích của nó là lâu dài, lâu dài, lâu dài chứ không phải 1 ngày là được ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *