Cồn tàn phá làn da bạn thế nào?

Cồn tàn phá làn da bạn thế nào? Alcohol Free có thực sự đáng tin ??

Không cồn, không hương liệu, không chất bảo quản. Các bạn thấy rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại nhãn hàng, rất nhiều các loại nhãn sản phẩm người ta đưa ra chiến lược chạy quảng cáo hay là chạy marketing là không có cồn, không có hương liệu, không có chất bảo quản. Có phải bạn nghĩ rằng điều đó sẽ giúp cho da các bạn an toàn hơn, hạn chế nguy cơ bị kích ứng, dị ứng với mỹ phẩm hay là không lo làm hư hại hàng rào bảo vệ da. 

Cồn tàn phá làn da bạn thế nào?
Alcohol Free có thực sự đáng tin ??

Nhưng thực tế rằng cồn được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày, trong sát khuẩn, trong rửa tay, trong làm sạch da, kiểm soát tuyến bã nhờn hay là làm dung môi để pha chế các loại hóa chất khác. Như vậy, thực sự là cồn có nguy hại đến thế không, các bạn cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu qua bài viết này. 

>>> Xem thêm Cồn tàn phá làn da bạn thế nào?

Cồn là gì? 

Cồn là một hợp chất hữu cơ có nhóm chức là OH. Nếu như các bạn học hóa khối cấp 3 rồi thì các bạn sẽ biết rằng các hợp chất hữu cơ tính chất hóa học của nó sẽ phụ thuộc vào nhóm chức. OH là nhóm rượu, CHO là nhóm andehit, COOH là nhóm axit hữu cơ và _COO_ là nhóm ester. 

Hợp chất của cồn
Hợp chất của cồn

Như vậy mỗi một nhóm chức sẽ quy định một tính chất hóa học khác nhau. Nhưng ở phần đầu của nhóm chức nó sẽ là một gốc hiđrocacbon và chính gốc này nó sẽ quyết định hoạt chất này nó có hoạt động hoạt tính được như nhóm chức hay không. Ví dụ các bạn sẽ hiểu là cồn là các hợp chất hữu cơ, là các rượu no có từ 4 nguyên tử Cacbon trở xuống. Nếu như rượu mà có từ C5 trở lên thì nó sẽ không còn những tính chất giống như rượu của những người anh em trước của nó nữa. 

Rất nhiều nhãn sản phẩm trên thị trường đuôi của nó là đuôi ol (đuôi rượu) nhưng nó không có tính chất như một điều bình thường. Nên là các bạn hay lầm tưởng vấn đề là các bạn cứ check nhãn nhưng không chọn được sản phẩm phù hợp . Ví dụ Retinol là vitamin A gốc rượu nhưng nó đâu có hoạt tính giống như rượu đúng không? Nó rất là yếu thôi, do đó các bạn đừng lo lắng về vấn đề này.

Những loại cồn phổ biến trên thị trường

Vậy thì cồn đang nói về trên thị trường gồm những loại chủ yếu:

  • Thứ nhất đó là các loại cồn no, tức tức có gốc hiđrocacbon no. 
  • Thứ hai là những loại cồn khô biến tính hay còn gọi là alcohol denat. 
  • Thứ ba là các loại cồn là rượu đa chức tức 2 chức và 3 chức. Ví dụ như là glycerin cũng là cồn nhưng không hẳn. Nó là rượu có 3 nhóm chức OH nhưng nó có tính chất hút ẩm, không có một chút mùi rượu nào. Các bạn đừng lo lắng bác sĩ Hiếu sẽ có bảng hướng dẫn để cho các bạn hiểu rõ hơn về cồn ?
 Những loại cồn phổ biến trên thị trường
Những loại cồn phổ biến trên thị trường

Các loại cồn đang sử dụng hiện nay làm dung môi thì có : 

  • Số 1 là ethanol
  • Số 2 là methanol
  • Số 3 là isopropyl alcohol
  • Số 4 là butyl alcohol.

Đây là 4 loại rượu dùng phổ biến nhất, 4 loại rượu này đều có mùi tương tự giống nhau và được dùng phổ biến trong các loại dung môi pha chế trên thị trường. Khi nhãn sản phẩm của nó ghi alcohol free thì nó sẽ không chứa bốn loại cồn này Và Lát nữa các bạn sẽ được tìm hiểu một loại nữa là alcohol denat.

Tìm hiểu loại cồn alcohol denat

Loại cồn tiếp theo đó là alcohol denat. Khác với alcohol thường, đây là alcohol biến tính.Các bạn thấy rằng là các hãng mỹ phẩm nổi tiếng ở trên thị trường như của Pháp, Mỹ, Châu Âu thì rượu người ta đánh thuế rất là cao. Chính vì thế thế khi mà ta dùng ethanol hay các rượu để uống mà được bào chế trong mỹ phẩm thì sẽ làm cho giá thành đẩy lên cao vì cái việc mà mình phải nộp thuế rất cao. Như vậy người ta phải nghĩ ra cách khác đó là dùng các loại cồn biến tính. Có nghĩa là nó có thêm các gốc khác và sản xuất theo cách công nghiệp hơn và nó có nhiều hơn các hoạt chất đi kèm và không tinh khiết như cồn uống, rượu uống của các bạn.

 Cồn alcohol denat
Cồn alcohol denat

Tại sao người ta lại có các loại cồn này? Rượu bình thường có mùi rất khó chịu và alcohol denat này mùi sẽ dễ chịu và thơm hơn. Đây là lý do chính mới có  alcohol denat. Và alcohol denat được dùng trong rất nhiều các loại dung môi không chỉ là dung môi pha chế mà còn dùng trong chất bảo quản thực phẩm nữa.

Tìm hiểu cồn Benzyl alcohol

Benzyl alcohol là rượu có nhóm chức là vòng benzen nhân thơm (nhóm C6H5). Tác dụng của Benzyl alcohol  thì nó không có mùi cồn như mọi khi nữa mà nó mục đích là chất bảo quản và chất tạo pH cho sản phẩm.

Tìm hiểu cồn béo

Đây là loại dùng các bạn thấy nhiều nhất trên thị trường và nó chỉ đứng sau các loại alcohol no thôi.

Có các loại cồn béo như sau: cetyl alcohol, stearyl alcohol, isostearyl alcohol hay là lanolin alcohol. Đây là các loại được dùng nhiều nhất trên thị trường. Theo thời gian nó sẽ xuất hiện trong cả sữa rửa mặt, trong cả kem dưỡng ẩm, cũng như trong cả có thể là các loại Toner. Cồn béo có mùi và hiệu quả sử dụng nó không phải giống để sát khuẩn cũng không giống như các loại cồn mà nó sẽ mục đích là để giữ ẩm.Tức là nó là chất giữ ẩm và dung môi hòa tan là chính chứ nó không phải là gây khô da hay làm khó chịu cho các bạn. Nên mình đừng làm tưởng vì có 4 loại như thế này.

Cồn béo
Cồn béo

Tổng hợp lại có thể nói rằng những loại cồn này nó không chỉ là dung môi, không chỉ là chất sát khuẩn thì tác dụng của nó còn để làm đồ uống nữa. Vậy thì thêm một phần mẹo nhỏ cho các bạn.Tại sao nhiều người dùng cồn sát khuẩn để làm đồ uống? Vì các bạn thấy rằng rượu để uống là lượng ethanol tinh khiết, nghĩa là nó không mix với nhiều các loại rượu khác như là methanol hay là isopropyl alcohol. Isopropyl alcohol mùi sẽ nồng hơn mùi rượu uống hàng ngày và methanol thì nó gây ngộ độc. Chính vì thế, mỗi một loại rượu, mỗi một loại cồn sẽ có ứng dụng khác nhau nên các bạn hãy lựa chọn rõ ràng cho các sản phẩm, đừng lo sợ nữa.

Trào lưu nào dẫn tới các bạn lo sợ về dùng cồn

Nguyên nhân số một đó là các bạn nghĩ rằng khi các bạn dùng cồn thì sẽ làm hư hại hàng rào bảo vệ da vì nó có khả năng hòa tan hết lớp lipid. Có đúng như thế không thì các bạn hãy hiểu rằng cơ chế của nó là dùng để sát khuẩn. Có những nghiên cứu nói rằng khi các bạn dùng cồn rửa tay nhiều nó có thể thẩm thấu qua da đi vào trong máu, thậm chí còn làm tăng độ cồn trong máu. Nhưng các bạn thấy rằng cồn trong nhóm rượu no, tác dụng của nó sẽ làm sạch dầu thì không thể bỏ qua được.

 Trào lưu nào dẫn tới các bạn lo sợ về dùng cồn
Trào lưu nào dẫn tới các bạn lo sợ về dùng cồn

Vậy thì thì cồn là một hoạt chất, nó sẽ giúp làm sạch da và kiểm soát tuyến bã nhờn, giảm tiết dầu. Khi các bạn sợ việc mình không dùng cồn nữa thì các bạn trị mụn rất là khó. Vậy nếu các bạn dùng sản phẩm có alcohol, có cồn mà trong ngưỡng cho phép tức là có thể 1 tuần 2 lần, 1 tuần 1 lần, tần suất còn thấp hơn mà đúng cái mục đích của mình là sát khuẩn, kiềm dầu hay làm sạch da. Nhưng nếu như sản phẩm ngày nào các bạn cũng bôi mặt thì nó không còn hiệu quả nữa.  Hoặc đối với những sản phẩm cần có dung môi như Erylik, khi có dung môi thì nó sẽ ngấm cực kỳ nhanh và tạo ra đường dẫn cho các dung môi khác nên  Erylik chấm mụn nó sẽ rất là nhanh. Vậy thì các bạn đừng lo sợ về nó nữa và hãy dùng đúng cách.

Tìm hiểu cồn alcohol free

 Cồn alcohol free
Cồn alcohol free

Alcohol free Có nghĩa là không chứa các loại cồn no của nhóm đầu tiên Bác sĩ Hiếu chia sẻ. Alcohol free các bạn sẽ thấy rằng dung môi của nó không chứa cồn, khả năng thẩm thấu, không mùi và không gây hại hàng rào bảo vệ da. Nhưng alcohol free Lựa chọn cho các bạn có làn da nhạy cảm, da khô, dễ dị ứng. Còn các bạn da khỏe, da dầu hoặc mụn trứng cá thì đừng lo sợ nữa mà hãy dùng một cách khoa học. Đây là những điều bác sĩ Hiếu chia sẻ với các bạn ngày hôm nay .

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *