dị ứng mỹ phẩm

Dị Ứng Mỹ phẩm – Kích ứng – Xử trí thế nào cho Đúng | TIPS skincare routine

Làm thế nào để phân biệt dị ứng và kích ứng. Khác với dị ứng thì kích ứng là phản ứng tại chỗ tại cái vùng chúng ta bôi sản phẩm. Nhưng nó sẽ được bao gồm rất nhiều thứ không chỉ là dị ứng mỹ phẩm, đồ ăn thức uống, thời tiết, với cả các cái mùi lạ. Đối với dị ứng các mảng bệnh học sẽ rộng hơn rất nhiều nhưng nó vẫn bao trùm cả mỹ phẩm.

dị ứng mỹ phẩm
Cách nhận biết và xử lý dị ứng mỹ phẩm

Làm thế nào để xử trí những vấn đề khi xảy ra ngay tại nhà một cách đơn giản hiệu quả. Trong bài viết này, Bác sĩ Hiếu tiếp tục chia sẻ cách chúng ta xử trí khi dị ứng mỹ phẩm.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

Phân biệt dị ứng mỹ phẩm và kích ứng

Trong bài viết lần trước bác sĩ Hiếu đã chia sẻ với các bạn làm thế nào để xử trí kích ứng. Khác với dị ứng, kích ứng là đáp lại tại chỗ, tại vùng chúng ta bôi sản phẩm. Nhưng ngược lại thì nó bao gồm rất nhiều thứ, không chỉ là mỹ phẩm, đồ ăn thức uống, thời tiết, với các mùi lạ.

 Phân biệt dị ứng mỹ phẩm và kích ứng
Phân biệt dị ứng mỹ phẩm và kích ứng

Đầu tiên dị ứng là gì? 

Dị ứng là sự đáp lại của cơ thể trước một sự khác lạ bất kỳ. Khi gặp điều khác lạ này thì cơ thể sẽ phản ứng lại bằng mẩn, rát màu đỏ. Khi các bạn ăn hải sản thì các bạn sẽ thấy ở phần cổ, phần lưng, phần chân nó sẽ nổi lên các rát màu đỏ và kèm theo triệu chứng ngứa. Các trường hợp nhẹ thì chỉ bị vài tiếng, hai tiếng, ba tiếng, bốn tiếng nhưng có những trường hợp bị hàng ngày, hàng tuần nó không khỏi được. Hay là các bạn bị dị ứng thời tiết thì khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh nó cũng làm cho da của mình dễ bị mẩn đỏ nổi trên da hơn.

 Dị ứng là gì?
Dị ứng là gì? 

Tương tự da mặt cũng có điểm chung đó là nhiều bạn khi rửa mặt từ nước ấm sang nước lạnh thì mặt mình cũng nổi mẩn đỏ lên các bạn hay nhầm tưởng đó với kích ứng. Điều trị da nó sẽ có nhiều cái khác nhau nên các bạn cố gắng đọc hết bài viết này nhé.

Làm sao để biết mình có bị dị ứng hay không?

Phần đầu tiên đó là các bạn phải tiên lượng được là cơ địa của mình có bị dị ứng nhiều hay không? Bạn có những bài test như sau :

  • Thứ nhất, bạn hãy tự nghĩ xem mình có bị dị ứng với đồ ăn nào không. Các loại đồ ăn gồm có tôm,cua, cá, hải sản hay các loại đồ ăn bất kỳ mà ăn xong có thể bị ngứa, bị râm ran và bị nổi các rát đỏ lên.
  • Thứ hai là về nhiệt độ hay thời tiết. Nếu có biểu hiện với nhiệt độ thì các bạn cũng nên tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột thì nó sẽ làm giảm nguy cơ.
  • Thứ ba là về môi trường. Bạn có dễ bị dị ứng với mùi thuốc lá, hay mùi lạ như phấn hoa, bụi nhà hay không? Nếu bị dị ứng với mùi khi mua mỹ phẩm các bạn cũng nên hạn chế chọn các sản phẩm có chất tạo mùi, nên chọn các sản phẩm không mùi hoặc là những sản phẩm tự nhiên. Chất tạo mùi nhân tạo có nguy cơ dễ bị hơn. Nhưng điều này không hẳn là chính xác bởi vì có người dị ứng với A nhưng không có phản ứng với B là bình thường thì các bạn cần phải có sự test trước. 
 Làm sao để biết mình có bị dị ứng hay không?
Làm sao để biết mình có bị dị ứng hay không?

Ngoài ra còn có một vài trường hợp tương tự khác như các bạn bị viêm mũi dị ứng hay các bạn có cơ địa bị hen, bị ho. Thì các bạn có thể ghi vào để các bạn có thể biết rằng cơ địa mình bị hay không để tránh ra.

Phòng các trường hợp sau khi bị dị ứng 

Số 1 là phải tránh xa dị nguyên. Bác sĩ Hiếu đã giới thiệu cho các bạn cách chúng ta lập bảng những sản phẩm dễ dị ứng, mỗi khi các bạn có biểu hiện với bất kỳ thành phần nào thì các bạn hãy tích vào bảng. Cơ địa của mình sinh ra đã bị rồi mình sẽ có đáp ứng miễn dịch dễ bị dị ứng nên mình có một cái bảng để khi nào bị rồi thì mình sẽ tránh nó ra. Đặc biệt là thành phần hóa học như thế.Nếu sản phẩm A bị dị ứng thì cũng cần liệt kê những thành phần phần của sản phẩm đó ra.

Số 2 là tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ, môi trường. Đối với các nhóm hay bị thay đổi bởi nhiệt độ môi trường hay độ ẩm không khí thì các bạn cũng cần phải ghi vào bảng. Nếu như nhiệt độ thay đổi thì khi rửa mặt hãy dùng nước ấm và hạn chế mix giữa các loại. Nóng lạnh thay đổi đột xuất thì mình cũng dễ bị dị ứng.

Dị ứng da do thời tiết
Dị ứng da do thời tiết

Số 3 là hãy test sản phẩm trước khi sử dụng. Tương tự như kích ứng đối với dị ứng các bạn hãy test sản phẩm trước khi sử dụng. Có những tài liệu hướng dẫn làm mình có thể test ở vùng da vùng trong của cánh tay. Tại sao lại ở đây thì bởi vì cái mặt trong của vùng cánh tay ít tiếp xúc, chạm với những thứ bên ngoài. Khi các bạn bôi ở đây cũng đỡ nguy cơ thuốc bị lan ra xung quanh thì mình test đúng hơn. Bác sĩ Hiếu có một cách khác đó là các bạn có thể test ở vùng da cổ. Vùng da cổ khá là sát với vùng da mặt. Tuy nhiên có những điểm khác nhưng vùng da cổ là vùng có thể tin tưởng được thì các bạn có thể bôi một lượng kem mỏng ở vùng da cổ mỗi khi mua một sản phẩm mới về. Nếu dị ứng thì mình có thể dừng lại và lưu từ 12 đến 24 tiếng để test chính xác.

Số 4 là nên chọn các option phù hợp như Fragrance free có nghĩa là không có hương liệu. Như vậy hạn chế hương liệu cũng giảm nguy cơ dị ứng rất là nhiều. 

Số 5 nên chọn option là Hypoallergic skin có nghĩa là hạn chế nguy cơ gây ra. Thường các sản phẩm bên Pháp, Mỹ, Châu Âu thì hay có option này. Cơ địa dị ứng hay gặp ở người châu Âu, người Việt Nam thì ít hơn nhưng vẫn nhiều bạn bị. Nên bác sĩ Hiếu yêu thích các dòng sản phẩm có nguồn gốc từ Âu Mỹ hơn và các sản phẩm có nghiên cứu khoa học và có option đàng hoàng.

 Alcohol free  trong dị ứng
Alcohol free

Số 6 là Alcohol free. Alcohol free có nghĩa là không chứa cồn trong sản phẩm. Đây chính là 6 cách để các bạn nên dự phòng được các nguy cơ dị ứng.Tuy nhiên chúng ta dự phòng không phải lúc nào cũng như ý.

Xử trí dị ứng tại nhà

Bậc 1 đối với những trường hợp nhẹ các bạn có thể mua thuốc kháng Histamin. Kháng Histamin 2 nó sẽ có nhiều thế hệ. thế hệ 1 đó là Fexofenadine, hệ 2 có thể chọn là Desloratadine.  Fexofenadine của thế hệ 1 nguy cơ dễ buồn ngủ thì các bạn Hay làm việc trong máy tính hay phải lái xe thì các bạn nên tránh thế hệ 1 ra, uống thế hệ 2 thì đỡ buồn ngủ hơn.

 Xử trí dị ứng tại nhà
Xử trí dị ứng tại nhà

Bậc 2 trường hợp nặng thì các bạn có thể tăng liều lên.Vì đây là thuốc kê toa nên bác sỹ Hiếu rất ngại chia sẻ. Các bạn có thể inbox với bác sĩ Hiếu khi có vấn đề này.Vì mình cần phải có sự hỗ trợ để tăng cường sức miễn dịch của mình lên.

Bậc 3 khi các bạn bị rất nặng thì cần corticoid đường uống. Đường uống có rất nhiều liều, tùy nặng hay nhẹ Vào cơ địa nền của mình có các bệnh lý về tuyến thượng thận Hay là bị viêm loét dạ dày hay không thì các bạn lựa chọn.

Trên đây là những cách mà chúng ta có thể điều trị cũng như là dự phòng Bác sĩ Hiếu hi vọng các bạn sẽ có cho mình rất nhiều kinh nghiệm thì có thể tự điều trị được, và tư vấn cho chính người thân bạn bè của mình.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Trong đó, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích tới các bạn đó.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *