hydroquinone trong là trắng da

Hydroquinone – Tại sao Nhiều người đã dừng việc sử dụng trong làm trắng da

Hydroquinone là một trong những hợp chất phổ biến được cho là làm trắng da nhanh nhất mọi thời đại. Nhưng nó có tiềm ẩn những rủi ro và tai biến như thế nào? Làm thế nào để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả? Để có thể tránh các tai biến và làm trắng da an toàn và hiệu quả.Trong bài viết trước Bác sĩ Hiếu đã hướng dẫn các bạn 8 sai lầm thường gặp khiến cho da các bạn đen và không làm trắng da hiệu quả. Với bài viết này Bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn và chia sẻ với các bạn hydroquinone trong làm trắng da.

Hydroquinone trong làm trắng da và những điều bạn cần biết
Hydroquinone trong làm trắng da và những điều bạn cần biết

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

Hydroquinone là gì?

Hydroquinone là một hợp chất hữu cơ, công thức phân tử là C6H4(OH)2, hay tên thường gọi là benzen _1,4_ diol hoặc là hydroxyphenol. Hydroquinone được phát hiện và tìm thấy vào năm 1936, vào năm 1961 thì mới được ứng dụng vào trong cách làm trắng da và hydroquinone tồn tại trong rất nhiều hợp chất tự nhiên.  

Công thức phân tử của Hydroquinone
Công thức phân tử của Hydroquinone

Khi các bạn sử dụng keo ong làm trắng da có lẽ nó cũng có một phần hydroquinone trong đó. Nên các bạn thấy rằng keo ong làm trắng da thực tế nó cũng là hydroquinone. Các bạn không hiểu được điều này, chính vì thế khi chăm sóc da hay lâu không chăm sóc một thời gian, da các bạn đen đi các bạn sẽ không hiểu được vì sao.

Tại sao hydroquinone được dùng trong làm trắng da?

Cơ chế hoạt động của hydroquinone  là ức chế E.Tyrosinase trong quá trình tổng hợp sắc tố melanin. Enzym này có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành melanin mỗi khi có tổn thương ở trên bề mặt da. Khi các bạn ức chế enzym này thì sắc tố da sẽ được ngăn chặn và không tổng hợp nữa. Chính vì thế, khi các bạn dùng hydroquinone để làm trắng da có hiệu quả cực kỳ nhanh và bền vững.

Đặc tính an toàn của hydroquinone 

 Đặc tính an toàn của hydroquinone
Đặc tính an toàn của hydroquinone 

Có nhiều nghiên cứu cho rằng hydroquinone gây ra các bệnh lý như là ung thư. Và hiện nay ở các khu vực châu Âu thì người ta cũng hạn chế dùng hydroquinone ở các nồng độ cao. Các bạn hãy nhớ là hạn chế dùng ở nồng độ cao chứ không phải là cấm hoàn toàn. Với những quốc gia phát triển như Mỹ có thể thấy hydroquinone có ở trong rất nhiều các sản phẩm. Ví dụ như Hydroquinone có ở Obagi, ở Paula’s’ choice. Bạn nên sử dụng sản phẩm chứa nồng độ Hydroquinone từ 1 đến 3%. Đối với Việt Nam thì có sản phẩm Golsamin và thuốc lá ba thành phần nổi tiếng nhất hiện nay đó là Tri luma.  Đặc biệt ở Mỹ, nồng độ được quy định trong mức an toàn là dưới 2%, nếu trên 2% phải có chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài nồng độ thì bạn cũng nên lưu ý đến khả năng thẩm thấu vào da để có thể chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

Tác dụng phụ nếu dùng hydroquinone sai cách

Các bạn thấy rằng cơ chế hoạt động của hydroquinone là ức chế E. Tyrosinase trong quá trình tổng hợp sắc tố melanin. Nếu dùng hydroquinone sai cách không mong muốn thì nó sẽ gây ra hội chứng là dội ngược sắc tố. Các bạn thấy rằng khi dùng quá liều hoặc là dùng quá lâu dài thì có phản ứng dội ngược. Chính hiện tượng này làm cho hiện tượng ra đang trắng sáng trong điều trị nám thì bỗng nhiên da bị dội ngược sắc tố lại, da có màu xanh đen và điển hình của dội ngược sắc tố đó là sắc tố màu xanh đen và xám và gần giống như màu của bớt sắc tố ota nevus.

 Hội chứng là dội ngược sắc tố khi dùng hydroquinone
Hội chứng là dội ngược sắc tố

Chính vì thế khi các bạn có hiện tượng này có nghĩa là các bạn đã dùng quá lâu năm rồi. Theo nghiên cứu, khi dùng hydroquinone trên 10 năm thì mới có hiện tượng này thường xuyên. Hiện nay có những bệnh nhân dùng hydroquinone 10% hai năm liên tục thì nó mới gây ra nhiều tác dụng phụ như thế.

Nồng độ nào là an toàn và thời gian bao lâu là hiệu quả

Đối với hydroquinone thì thời gian sử dụng nên dùng dưới 6 tháng trong một chu kỳ điều trị. Đó là trong kinh nghiệm của bác sĩ Hiếu và nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng thời gian dưới 6 tháng sẽ an toàn và hiệu quả hơn và giảm nguy cơ quá trình dội ngược sắc tố.

Thứ hai là về nồng độ sử dụng. Hydroquinone nên dùng ở nồng độ <4%, có nghĩa là khi dùng với nồng độ trên 4% thì nguy cơ sẽ cao hơn. Hiện nay trong các dạng mỹ phẩm bào chế và không cần kê đơn thì hydroquinone 2% được dùng phổ biến nhất, 4% dành cho các bạn có làn da khỏe hơn.

Nồng độ của  Hydroquinone  an toàn cho da
Nồng độ của Hydroquinone an toàn cho da

Ưu tiên dùng hydroquinone vì khả năng làm trắng da cực nhanh và cực hiệu quả. Những làn da nên sử dụng đó là những làn da nám, tàn nhang hoặc các vết thâm do mụn hoặc rối loạn sắc tố sau viêm. Hoặc các sắc tố ở vùng chi, vùng tay chân mình hoặc là chúng ta bị bỏng bô thì nó cũng rất là hiệu quả trong việc làm trắng da và làm mờ thâm ở những vùng này. Tuy nhiên hydroquinone có cách sử dụng rất khó khăn và cũng rất nhiều tác dụng phụ. Các bạn không nên lạm dụng và Nếu như các bạn muốn sử dụng Hydroquinone các bạn hãy inbox cho bác sĩ Hiếu, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn hoàn toàn miễn phí cho các bạn, để các bạn có thể hiểu được cách và liều sử dụng như thế nào vì mỗi một lần ra đều có một tình trạng và một thời gian bị thì nó có những cách sử dụng khác nhau. 

Không phải làn da bị 6 tháng thâm thì nó khác 1 năm. Giống như vết bỏng bô ở thể thượng bì khác bỏng bô ở thể trung bì. Nó cũng khác bỏng bô ở thể hạ bì và và mỗi thời điểm sử dụng 6 tháng 1 năm nó cũng khác nhau.Các bạn đừng ngại ngần và hãy xem thêm các bài viết bên dưới hoặc inbox cho Bác sĩ Hiếu

So sánh khả năng làm trắng của hydroquinone với các sản phẩm khác 

 Khả năng làm trắng của hydroquinone
Khả năng làm trắng của hydroquinone

Có rất nhiều các sản phẩm làm trắng da hiện nay trên thị trường ví dụ như Arbutin, Acid Kojic, Azelaic Acid hay là nhóm AHA. Những sản phẩm này khi ra so sánh thì Hydroquinone có được cho làm trắng da  hiệu quả vượt trội so với các sản phẩm trên. Có nghĩa là nó làm trắng da với tốc độ nhanh hơn và duy trì được lâu hơn nhưng có nhược điểm là nó sẽ có hiệu ứng dội ngược .Chính vì thế không nên dùng quá lâu.

Các tác dụng phụ không mong muốn

Những vấn đề không mong muốn nhất khi sử dụng hydroquinone đều có trong mỗi sản phẩm. Vì hydroquinone chính là dẫn xuất của Phenol. Chính vì thế khi các bạn bôi lên da thì nguy cơ bị kích ứng, bị đỏ, bị ngứa trong quá trình dùng nó là điều hoàn toàn bình thường. Nếu các bạn có chu kỳ bị liên tục thì hãy nên dừng lại và sau đó sử dụng lại. Quá ba chu kỳ, đúng nguyên tắc của bác sĩ Hiếu, quá 3 lần kích ứng, hãy dừng lại hẳn bởi câu trả lời là  hydroquinone không dành cho bạn. Hãy lựa chọn sản phẩm khác.

 Các tác dụng phụ không mong muốn khi dùng hydroquinone
Các tác dụng phụ không mong muốn

Và trên đây là hướng dẫn của bác sĩ Hiếu về cách sử dụng hydroquinone, đặc tính an toàn, những tác dụng phụ, cũng như tác dụng không mong muốn. Nếu các bạn muốn sử dụng sản phẩm này hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tìm những sản phẩm có uy tín và có thương hiệu thì hãy nên dùng. Và Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn hãy inbox cho bác sĩ Hiếu .

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *