RETINOL VÀ TRETINOIN trong TRỊ MỤN

RETINOL VÀ TRETINOIN trong TRỊ MỤN – Retinoids nào giành chiến thắng?

Retinol là gì? Tretinoin là gì? Theo bạn Retinol và Tretinoin trong trị mụn thì loại nào dùng tốt hơn, loại nào dùng hiệu quả hơn, cho các vấn đề da của bạn và làm thế nào để lựa chọn sản phẩm đúng cách và khoa học. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây về so sánh giữa retinol và tretinoin trong từng các mục và cách sử dụng chúng như thế nào. 

RETINOL VÀ TRETINOIN trong TRỊ MỤN
RETINOL VÀ TRETINOIN trong TRỊ MỤN

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Nào, chúng ta cùng đến với bài chia sẻ hôm nay thôi.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

Retinol trong trị mụn là gì?

Đầu tiên khi bạn muốn hiểu về retinol, retinal, adapalene trong trị mụn thì cần phải hiểu thật rõ các thế hệ của retinol, và tìm hiểu retinol là gì? Thế hệ, khả năng hoạt động của chúng như thế nào?

 Retinol trong trị mụn là gì?
Retinol trong trị mụn là gì?

Retinol là một vitamin A gốc rượu hay còn gọi là gốc -OH, khi bạn bôi trên da thì rượu cần có quá trình oxi hóa thành các andehit, andehit sẽ được oxi hóa thành axit. Tại thời điểm nó thành trở thành axit thì độ PH mới đủ thấp để hoạt động trên da. Nên khi bạn dùng retinol lúc mới bôi nó sẽ không quá châm chích, nhưng khi bạn dùng các dạng vitamin A và axit như tretinoin hay adapalene bôi trên da thì sẽ có cảm giác châm chích ngay. Và nhiều bạn thường nghĩ rằng bôi lên da như vậy mà châm chích sẽ khiến da mình sẽ mỏng yếu đi, da nhạy cảm hơn. Nhưng sự thật là nếu bạn bôi lên da mà có sự châm chích tức là da bạn đang có sự hoạt động tốt. Có rất nhiều trường hợp các bạn gái cần phải tăng liều lượng lên để có nhiều cảm giác châm chích, mới hiệu quả hơn.  Retinol là một dẫn xuất của vitamin A. Chúng hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do trong da, những gốc có thể gây tổn thương đến tế bào collagen.

Retinol là lựa chọn của số đông mọi người vì ở nước ngoài Retinol ko cần đơn của bác sĩ và khả năng gây kích ứng thấp hơn Tretinoin. Ai mới sử dụng và muốn thử thì nên bắt đầu từ Retinol trước rồi chuyển qua Tretinoin sau cũng đc. Retinol thì cũng phải trải qua bước chuyển hoá để thành Retinoic Acid nhưng ngắn hơn các loại Retinyl Esters.

Retinol phải trải qua quá trình chuyển hoá nên phụ thuộc vào độ pH. Độ pH lý tưởng để Retinol làm việc là pH Neutral tức là tầm 5 – 6. Vậy nên bạn nên cẩn thận khi sử dụng với các sản phẩm mang tính Acid như là BHA, AHA, Vitamin C…

Những tiêu chí để lựa chọn retinol hiệu quả trong trị mụn

Mặc dù được sử dụng khá rộng rãi trong các sản phẩm làm đẹp, Retinol lại là một thành phần ít được thấy trên các nhãn hiệu và bao bì. Vậy có thực sự các cô gái đã biết cách sử dụng đúng cách Retinol để chăm sóc da mặt chưa và những tiêu chí để lựa chọn retinol hiệu quả trong trị mụn?

Thứ nhất là độ mạnh yếu từ nồng độ thấp đến nồng độ cao

Như bạn đã biết, tretinoin mạnh gấp 20 lần retinol. Nếu các bạn dùng tretinoin với nồng độ 0,5% nó sẽ tương ứng  0,025% retinol. Và khi dùng với nồng độ 1% tương ứng với 0.05% retinol. Có nghĩa là độ mạnh sẽ tương đương nhau với tretinoin. Độ mạnh cao nhất của retinol trên thị trường là 2% tương ứng ứng 0,1% retinol. Tại sao lại có 2 loại này, vì retinol khi bôi lên da nó bắt đầu chuyển hóa, có nghĩa là khi bắt đầu bôi nó sẽ chưa có tác dụng ngay và nó cần chuyển hóa từ từ từng bước một. Trong quá trình chuyển hóa đó nó sẽ giảm kích ứng da xuống.

Nồng độ của  retinol
Nồng độ của retinol

Nếu khả năng của da chống chọi với môi trường chưa đủ tốt thì đương nhiên chúng ta phải dùng nồng độ thấp và dùng loại nhẹ hơn nên mới cần dùng retinol để sử dụng.

Thứ hai là phụ thuộc vào nền da và cơ địa của từng người

 Nền da và cơ địa của từng người dùng retinol
Nền da và cơ địa của từng người

Nếu như da của bạn dễ bị cảm, nền da của bạn đang dị ứng và mẩn đỏ, da của bạn đang bị mụn trứng cá, dễ nhạy cảm, các bạn dùng retinol ngay lập tức thì da sẽ bị bong tróc, mẩn đỏ và lại mất thời gian phục hồi lại. Điều này sẽ tồn rất nhiều thời gian, qua mỗi ngày da bị rỗ hơn. Mụn ở nền cơ địa yếu sẽ khó điều trị hơn rất là nhiều. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi sử dụng nếu như da của mình đang gặp vấn đề.

Thứ ba là vị trí sử dụng

 Vị trí sử dụng Retinol
Vị trí sử dụng Retinol

Như các bạn đã biết, vitamin A, gốc axit hay retinol thì đều có thể sử dụng ở các vùng da khác nhau vùng da mặt, vùng da cổ, vùng mũi thì độ dày da của các vùng này khác nhau, da mắt được cho là vùng da khá mỏng nhưng trên thực tế đây là vùng da không mỏng nhưng mà yếu hơn, vùng da mắt là vùng da không có dầu nhưng rất dễ nhạy cảm, nên không có ai mua retinol mà bôi lên vùng da mắt trước bởi đây là vùng da dễ nhạy cảm hơn nên người ta phải thiết kế retinol dành riêng cho vùng da mắt. Bạn đầu khi các bạn skincare cho vùng da mắt mà các bạn sử dụng retinol sẽ rất tốt.

Thứ tư, phụ thuộc vào tình trạng da và khả năng mong muốn của bạn

 Tình trạng da và khả năng mong muốn của retinol
Tình trạng da và khả năng mong muốn

Bởi vì nếu như bạn mong muốn trị mụn trứng cá hoặc cải thiện tình trạng lão hóa da thì retinol và tretinoin được cho là chống lão hóa da cực kỳ hiệu quả hơn là trị mụn. Nếu như trị mụn người ta thường ưu tiên dùng vitamin A, adapalene, tazarotene thì nó sẽ có hiệu quả cao hơn. Khi dùng các chất bậc 3 cho việc trị mụn thì có rất nhiều trường hợp nó sẽ không dung nạp, khi bôi lên da nó sẽ không hiệu quả thì lại phải dùng thêm sản phẩm hỗ trợ khác. Bạn có thể test thử trên da bởi mỗi người sẽ có cơ địa khác nhau.

Thứ năm, thời gian sử dụng

Nếu như đối với các bạn mới tập tành skincare thì lời khuyên cho các bạn là nên sử dụng các sản phẩm có nồng độ thấp, dùng retinol trước bởi thay vì bạn chấp nhận rủi ro trong việc dưỡng da thì dùng các loại nồng độ thấp thì sẽ an toàn hơn như retinol 0,1%, 0,2%… Nếu sau đó bạn đã dần quen hơn thì bạn có thể chuyển sang các dạng khác có nồng độ cao hơn hay vitamin A – Acid thì sẽ có hiệu quả nhanh hơn, mạnh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, mạnh hay yếu sẽ phải phụ thuộc vào làn da của từng bạn, khả năng hấp thụ trên da của từng bạn. Cần phải có sự phán đoán và có chuyên môn cao thì mới kiểm tra được da của bạn đang là loại da nào, có đủ khỏe hay không để lựa chọn nồng độ phù hợp.

 Thời gian sử dụng Retinol
Thời gian sử dụng Retinol

Trong quá trình skincare hãy lắng nghe làn da của mình hơn xem da mình có đủ khỏe, có đủ khả năng đáp ứng hay không. Nếu như bạn có khả năng tiên lượng xem da mình khỏe hay không và chọn loại nồng độ phù hợp thì rút ngắn rất nhiều trong quá trình dưỡng da của các bạn, có phác đồ nhanh hơn.

Trên đây là những mẹo về kinh nghiệm bác sĩ Hiếu hướng dẫn, chia sẻ cho các bạn để các bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm trị mụn hiệu quả. Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Trong đó, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích tới các bạn đó.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *