dày sừng nang lông là gì

Dày sừng nang lông là gì ? Cách xử trí chuẩn y khoa

Gần đây tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người bạn đã inbox cũng như đã nhắn tin rất nhiều bác sĩ Hiếu và đã có rất nhiều các bạn đã đề nghị rằng anh hãy hướng dẫn cho em cách điều trị bệnh lý dày sừng nang lông.
Các vấn đề về lông mang đến những phiền toái, khó chịu cho rất nhiều bạn nữ. Bạn có đang muốn chữa trị dứt điểm dày sừng nang lông, viêm nang lông. Ngày hôm nay tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn dày sừng nang lông là gì ? Làm thế nào có thể điều trị bệnh lý này một cách hiệu quả.
Cùng tìm hiểu về bệnh lý này với bác sĩ Hiếu nhé!

1. Dày sừng nang lông là gì?

Dày sừng nang lông là bệnh lý rất thường gặp, có từ 2-12% người Việt Nam mắc phải hoặc có nguy cơ mắc phải bệnh này do điều kiện thời tiết nhiệt đới gió mùa. Bệnh lý này không gây ra nguy hiểm cho những người mắc phải nhưng nó lại gây ra những cái vấn đề về thẩm mỹ. Ví dụ như nếu những dấu hiệu này xuất hiện ở chân, hay cánh tay, sẽ gây mất thẩm mỹ, mất tự tin khi mặc váy, các đồ hở lưng hay đồ ngắn tay. Hơn nữa bệnh lý này còn hay tái phát.

dày sừng nang lông là gì

Nguyên nhân của bệnh lý này là rối loạn chuyển hóa của lớp tế bào sừng. Có nghĩa là bình thường các tế bào sừng nằm thít chặt và mỗi ngày bong ra một lớp. Nhưng bệnh lý này cơ chế nó cũng có một phần tương đồng với cả mụn trứng cá nhưng thay vì một điểm thì cái dày sừng nang lông nó hay bị cả mảng lớn hơn. Tức là cái kích thước vùng bị tổn thương rất là lớn, rất là nhiều vùng nang lông nó bị . Và khi mà rối loạn sừng hóa ở vùng cổ nang lông thì cái lớp tế bào sừng nó không bong ra được và nó tích tụ lại thành lớp dày lên, và bệnh lý này nếu như bị bội nhiễm cũng có thể biến thành viêm nang lông, thì dày sừng nang lông tên tiếng anh của nó là Keratosis Pilaris.

quá trình dày sừng nang lông

2. Vị trí hay xuất hiện của dày sừng nang lông và dấu hiệu

Vị trí số 1 đó chính là mặt sau của cánh tay và vùng vai , các bạn thấy rằng đây là vùng hay gặp nhất đối với cả nam và nữ. Tại sao lại hay gặp vùng này? Bởi vì vùng vai vùng mặt sau của cánh tay là vùng mà các bạn cái áo sẽ bó sát vào cơ thể. Và cái vùng này mà mồ hôi nó chảy ra nhiều hơn . Chính vì thế đây là vùng hay gặp nhất.
Thứ 2 đó là hay bị ở vùng mặt ngoài cẳng chân hoặc là vùng đùi, đặc biệt ở nữ hay nam ở đây đều là có thể nguy cơ bị. Khi các bạn thấy rằng có nhiều bạn triệt lông nó cũng đỡ hơn. tại sao lại thế các bạn cố gắng hãy xem hết bài viết này ở phần cuối của video Hiếu sẽ chia sẻ với các bạn cái phương pháp điều trị để các bạn có thể chọn cho mình cái giải pháp tự điều trị ở nhà cũng như có thể đến các cơ sở y tế để mà mình điều trị.

dày sừng nang lông ở cánh tay

Các dấu hiệu nguy hiểm trong dày sừng nang lông.
Dày sừng nang lông nó không phải do bị viêm, bị nhiễm hay là vấn đề nó bị sần lên mà do màu sắc. Các bạn thấy rằng khi mà bệnh lý này khởi phát thời gian dài hơn bạn bị nhiều năm. Các bạn thấy rằng ở cái vùng dày sừng nang lông nó bị rối loạn sắc tố. Có nghĩa là có nhiều chấm đen chấm nâu ở vùng quanh cổ nang lông. Và các bạn thấy mất thẩm mỹ vì cái màu sắc của nó. Điều đặc biệt đó là bệnh lý này kéo dài nó cũng giống như viêm mãn tính kéo dài. Tức là viêm, viêm dưới lâm sàng . Đó thì khi có viêm nó có rối loạn sắc tố. Mặc dù cái vùng này là cái vùng kín trong cơ thể nhưng nó vẫn rối loạn sắc tố. Các bạn có thể thấy cái nguy cơ bị thâm vào vùng body điều trị khó hơn rất nhiều ở mặt.

3. Những sai lầm khiến dày sừng nang lông bị nặng hơn

Thứ 1: Khi các bạn mặc quần áo chật nó cũng tương tự như cái viêm nang lông khi mặc đồ chật, đồ thể thao, đồ bó nó cũng làm cho dày sừng nặng hơn do mồ hôi khó thoát ra.
Thứ 2: Là dùng xà phòng trong điều trị. Dùng xà phòng có độ PH cao, khiến da bạn mị mất cân bằng hệ sinh thái, gây ra nhiều bệnh lý.
Thứ 3: Đó là bạn không dùng dưỡng ẩm. Trái ngược với viêm nang lông thì các bạn thấy rằng dày sừng nang lông cần phải có dưỡng ẩm. Bởi vì dưỡng ẩm sẽ giúp làm mềm cái kerotin , làm mềm lớp dày sừng làn da ra. Khi các bạn tắm rửa cái vùng bề mặt, cái vùng dày sừng này nó hay bong nhẹ ra, nó sẽ giảm bít tắc từ đó sẽ điều trị khỏi được.

sai lầm khiến dày sừng nang lông nặng hơn

4. Cách điều trị dày sừng nang lông

Để điều trị, có rất nhiều cách. Lựa chọn cách phù hợp nhất với kinh tế và điều kiện của mình nhé

  • Dùng retinoid: Như các bạn biết vitamin A gốc axit có khả năng ngấm sâu vào cổ nang lông và giúp bình thường hóa sừng cổ nang lông. Có nghĩa là nó sẽ giúp cho tế bào sừng trên cổ nang lông bong ra đồng thời và rút ngắn chu kỳ lại tức là rút ngắn và co gọn lại . Thì khi dùng retinoid kéo dài thì nó sẽ giúp cho việc điều trị dày sừng nang lông. Nhưng thời gian các bạn nên dùng lâu dài .Có thể 3 tháng 6 tháng có thể thậm chí hàng năm nó mới có hiệu quả được
  • Dùng tẩy da chết: Thì tẩy da chết dạng vật lý hay hóa học nó đều có thể sử dụng cho cái bệnh lý này . Nhưng bác sĩ Hiếu khuyến cáo là các bạn nên dùng dạng vật lý . Bởi vì dạng vật lý nó sẽ giúp cho việc lấy đi cái vùng sần, cái vùng gồ lên dễ hơn.
  • Dùng dưỡng ẩm: tại sao lại phải dùng dưỡng ẩm nhỉ ? Vì khi mà các bạn dùng dưỡng ẩm sau khi tẩy da chết thì vùng da và vùng cổ nang lông, cái vùng sần sẽ được cấp ẩm. Và khi cấp ẩm nó đồng đều sức khỏe cái sức mạnh của da. Và khi dùng dưỡng ẩm nó sẽ làm mềm phần cổ nang lông và khi các bạn tắm các phần đó sẽ bong ra đều hơn. Có nghĩa là dưỡng ẩm là một trong những điều cần thiết ở trong cái việc điều trị dày sừng nang lông.
  • Dùng peel da: Đối với peel ở vùng body nó cũng gần giống như tẩy da chết nhưng nó sẽ chuyên sâu hơn, Đối với thủ thuật dùng peel các bạn có thể dùng aha , pha, TCA nó đều có thể điều trị được trong dày sừng nang lông . Tuy nhiên đó là nếu các bạn dùng TCA thì các nên đến các cơ sở thẩm mỹ hoặc là phòng khám hoặc bệnh viện thì nó sẽ an toàn hơn. Còn nếu các bạn dùng AHA hoặc PHA trong ở nhà , các bạn có thể dùng ở nồng độ cao 10-30% nicolich là của the ocghinin cũng sẽ hiệu quả .Nhưng thời gian lưu bạn nên cân nhắc vì khi mà mình lưu nó bị lâu quá nó sẽ gây ra cái việc bong tróc quá mức và làm cho tình trạng nặng hơn.
cách trị dày sừng nang lông

Tiếp theo đó là điều trị với các trường hợp các bạn có điều kiện kinh tế hơn.

  • Số 1 đó chính là triệt lông. Đương nhiên là các bạn hãy nhớ viêm nang lông hay dày sừng nang lông thì cái triệt lông là vô cùng quan trọng. Bởi vì khi các bạn triệt lông thì vô hình chung cái lông nó bị lấy đi rồi. Cái việc thoát các cái chất thải tế bào chết ở vùng cổ nang lông ra dễ dàng hơn. nên khi triệt lông xong các bạn thấy rằng cái tổn thương của mình cũng sẽ giảm đi . Đây là một trong những cái điều kiện kiên quyết đầu tiên điều trị. Các bạn nên triệt lông trước.
  • Dùng laser: Laser được cho là có rất nhiều cái hiệu quả khi các bạn điều trị dày sừng nang lông. Thì cái laser sung dài alex sunrise có thể điều trị cho bệnh lý này rất hiệu quả.
  • Điều trị bằng laser diode. Thì laser diode bước sóng là 808 nanomet để dùng trong triệt lông hoặc trong điều trị dày sừng nang lông cũng sẽ có hiệu quả.
điều trị dày sừng nang lông

Thì đây là thủ thuật cũng như phương pháp các bạn có thể sử dụng để điều trị dày sừng nang lông ở nhà. Và các bạn cũng đừng quên nếu như các bạn cần các hướng dẫn từ bác sĩ Hiếu thì hãy liên hệ, tôi sẽ giúp các bạn chuẩn đoán đúng các nguyên nhân nào gây ra cho các bạn và có phác đồ lâu dài . Dày sừng nang lông, viêm cổ nang lông cần có thời gian dài mới có hiệu quả được.

Mọi chi tiết, xin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *