viêm nang lông

Viêm nang lông là gì? Làm thế nào để điều trị hiệu quả

Viêm nang lông là gì? Làm cách nào để hết viêm nang lông

Viêm nang lông là một trong những những bệnh lý vô cùng phổ biến. Viêm nang lông gây ra rất nhiều bất tiện, phiền toái nhất là về mặt thẩm mỹ.
Làm cách nào để hết viêm nang lông? Gần đây bác sĩ Hiếu nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề này. Vậy thì hãy cùng bác sĩ Hiếu tìm hiểu để có phương pháp xử lý thích hợp nhất nhé!
Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Website Bác sĩ Hiếu, thì tôi xin được tự giới thiệu đôi chút về bản thân.
Bác sĩ: Lương Trung Hiếu
Chuyên khoa: Da liễu thẩm mỹ – ĐH Y Hà Nội
Quay lại với viêm nang lông, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về bệnh lý này nhé!

1. Viêm nang lông là gì?

Viêm nang lông là một trong các bệnh lý thường gặp nhất đối với các bạn ở sau độ tuổi 16. Đặc biệt là ở Việt Nam, dịch tễ nghiên cứu rằng có tỉ lệ từ 2%-12% người mắc bệnh lý này. Có nghĩa là cứ 10 người thì có thể là 1 người hoặc là 20 người có 1 người. Tỷ lệ vô cùng cao. Các bạn có thể thấy rằng ngay cả những bạn bè mình có rất nhiều người bị bệnh lý này. Và nó gây ra những vấn đề về thẩm mỹ. Vì khi các bạn bị vấn đề ở chân mặc váy rất xấu hổ. Các bạn ở vai, mặc áo hở lưng vào mùa hè mặc rất là đau đầu. Chính vì thế làm thế nào để có thể điều trị được?
Để bạn điều trị được bệnh lý này thì đầu tiên các bạn phải hiểu Viêm nang lông và dày sừng nang lông là gì? Và 2 cái này khác nhau như thế nào?
Viêm nang lông có tên tiếng Anh là folliculitis là các tổn thương, viêm nhiễm ở trong cổ nang lông. Viêm nang lông sẽ biểu hiện bằng cái hình ảnh là những cái sợi ngứa màu đỏ bao quanh cổ nang lông thường gặp cư trú ở vùng ngực, vùng vai, vùng lưng, vùng mông, những vùng tì đè, những vùng mà ra có nhiều mồ hôi, hay những vùng kín ở trong cơ thể.
Dày sừng nang lông là có tên tiếng anh là Keratosis Pilaris. Biểu hiện của dày sừng nang lông thì điển hình là các chấm đỏ, chấm đen và có cảm giác hơi sẩn gờ lên bề mặt da. Vị trí thường gặp khi bị dày sừng nang lông là ở mặt ngoài cẳng chân, ở mặt sau của vai cánh tay và ngoài ra có thể mọc ở các cái vùng cẳng tay và vùng đùi. Đây là những vùng hay gặp nhất.

viêm nang lông là gì

2. Phân biệt viêm nang lông và dày sừng nang lông

Viêm nang lông và dày sừng nang lông là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng bác sĩ Hiếu phân biệt nhé!
Đối với cả dày sừng nang lông thì nó có thể hoàn toàn viêm và bội nhiễm để trở thành viêm nang lông. Viêm nang lông là trạng thái nặng hơn của dày sừng nang lông.
Và hai cái này cơ chế có những điểm giống nhau và khác nhau.
Giống nhau: Nguyên nhân chính của viêm nang lông và dày sừng nang lông là do sự bít tắc của nang lông.
Nhưng đối với viêm nang lông có thêm yếu tố của sự bội nhiễm và các yếu tố của yếu tố gây viêm. Vậy thì tại sao người ta hay thất bại về điều trị cái bệnh lý này?
Trong bài viết này, bác sĩ Hiếu sẽ đi cụ thể vào viêm nang lông. Vì hai bệnh lý này khác nhau, cần tách ra mới có hướng điều trị hiệu quả.

phân biệt viêm nang lông

3. Nguyên nhân thất bại trong việc điều trị viêm nang lông

Tại sao là chúng ta hay điều trị thất bại trong việc điều trị viêm nang lông, vì những lý do sau:
Trên da của chúng ta sẽ luôn có 4 cái loại ký sinh trên da. Số 1 là vi khuẩn, số 2 là virus, số 3 là ký sinh trùng, số 4 là nấm. Có nghĩa là 4 cái hệ này nó sẽ luôn sinh sống và hòa đồng với nhau ở trên da. Khi 4 con này nó được tương đồng tức là sức khỏe như nhau thì sẽ có sự cạnh tranh và làm cho da của chúng ta không bị bệnh.
Nhưng khi có một yếu tố trội lên thì da nó sẽ bị nhiễm hoặc viêm theo yếu tố đó. Ví dụ như vi khuẩn yếu đi hay là khi bạn uống kháng sinh nhiều, các bạn sau đợt ốm các bạn sẽ thấy rằng là mình dễ bị nhiễm virus, nhiễm hecpet hơn. Bị ốm mình uống kháng sinh thì bị hecpet. Vì là khi vi khuẩn bị tiêu diệt thì cái hệ đối kháng vi khuẩn là virut nó sẽ mạnh hơn. Nên là sau khi ốm các bạn thường bị hecpet.
Tương tự như vậy, nếu các bạn dùng xà phòng tẩy rửa kỹ khi các bạn tắm, đặc biệt là các bạn tuổi dậy thì các bạn chưa có thói quen và chưa biết cách lựa chọn sản phẩm đúng cách thì các bạn dùng xà phòng tắm,các bạn tắm hoàn toàn cả cơ thể. Thì cái xà phòng tắm cái PH là PH kiềm nó sẽ làm cho tiêu diệt các vi khuẩn rất đơn giản. Các bạn thấy rằng Lifeboy được quảng cáo là có thể diệt 99,9% vi khuẩn. Có nghĩa là diệt vi khuẩn rồi thì virut, nấm sẽ mọc lên. Và khi các bạn dùng xà phòng các bạn sẽ thấy rằng là cái tổn thương do nấm nó sẽ bị trội hơn
Vậy thì làm thế nào để có thể nhận biết được những tổn thương này trên thực tế loại nào do vi khuẩn, loại nào do nấm, loại nào do virus, loại nào do ký sinh trùng?
Tham khảo một số hình ảnh dưới đây nhé!

viêm nang lông do vi khuẩn

Đây là những cái hình ảnh viêm nang lông do vi khuẩn dẫn đến tổn thương của là những sẩn đỏ và khi ở giai đoạn bội nhiễm thì nó sẽ là cái nốt mủ mọc hoặc là cái mụn nước mà ở giữa là một lông nó mọc lên. Nhìn giống như sợi lông mọc ở trong một cái bể nước, bạn hình dung như thế là rất dễ hiểu. Các vị trí gặp khi bị viêm nang lông do vi khuẩn là các bạn thấy là các vùng mình hay ngồi. Như là vùng mông mình hay gặp nhất hoặc sẽ có thể là bị ở cái vùng ngực hay các vùng ra nhiều mồ hôi bị bịt kín.
Còn đây là hình ảnh của viêm nang lông bởi virus

viêm nang lông do virus

4. Tại sao lại cần điều trị viêm nang lông

Nguyên nhân số 1 đó là Bạn thấy cổ nang lông, thì trong cái phần giải phẫu sinh lý cấu trúc về da Hiếu đã chia sẻ với các bạn. Cổ nang lông nó sẽ nằm ở rất sâu và nằm ở tận trong lớp trung bì. Và ở mỗi cổ nang lông, mỗi một cái nang lông lại có 2 cái nang tuyến bã, 2 – 4 nang tuyến bã đổ vào. Và tuyến bã này chất nhờn nó sẽ được đào thải đi qua cổ nang lông và tỏa ra ngoài. Vậy thì cái cổ nang lông rất là sâu trong trung bì nên cái việc kháng sinh ngấm vào rất khó và mình làm sạch sâu cổ nang lông nó cũng khó. Thuốc bôi nó cũng khó ngấm đây chính là lý do dẫn đến là các bạn điều trị khó hơn nếu viêm nang lông không được chữa trị sớm. Bởi vì tổn thương này nằm ở sâu. Nên khi đã điều trị cho các bạn thì cần phải điều trị lâu dài cùng với việc là các bạn nên có thói quen sinh hoạt điều độ đúng cách. Bởi vì điều trị viêm nang lông là các bạn cần phải có thời gian lâu dài và có sự kiên trì và phối hợp với bác sĩ thì mới có thể điều trị được Để biết cách điều trị cụ thể hơn, liên hệ ngay với Bác sĩ Hiếu để được tư vấn kỹ hơn nhé!

điều trị viêm nang lông

5. Các nguyên tắc để phòng tránh và chữa trị viêm nang lông

Mặc áo rộng và thoáng: Tại sao lại phải mặc quần áo rộng và thoáng. Bởi vì khi mà các bạn mặc các đồ bó thì các cái mồ hôi thoát ra nó sẽ bị ngấm ngược trở lại da. Và nó sẽ tạo ra cái môi trường bí tức là cái vi khuẩn hiếm khí sẽ dễ hoạt động . Nên các bạn thấy rằng ở vùng mông đặc biệt là các bạn nữ thì mông nó sẽ có rất nhiều các viêm nang lông và các bạn thấy nghĩ rằng là do sẩn ngứa. Người xưa hay nói là các bạn ngồi lê mách lẻo hay là mài đũng quần ý thì hay bị cái mông hay bị viêm. Chính vì thế đây chính là cái dạng viêm nang lông hay gặp.
Khi chơi thể thao nên không mặc đồ bó sát: vì khi mồ hôi ra sẽ không thể thoát được. Vì vậy, đối với các loại vải các bạn có thể chọn loại vải xịn hơn có khả năng ngấm mồ hôi thì viêm nang lông sẽ được cải thiện.
Vệ sinh cá nhân hàng ngày: Đương nhiên đây rồi thói quen rất đơn giản bạn cần phải vệ sinh hàng ngày. Nhưng phải vệ sinh đúng cách, đó là tránh dùng xà phòng. Các bạn có thể mua các loại sữa tắm mà dành cho nam, cho nữ phù hợp với mình. Nhưng tránh cái xà phòng tắm ra vì xà phòng tắm ta sinh ra là để rửa tay không phải để tắm. Ngày nay thì các bạn có thể sử dụng xà phòng tắm nhưng ngày nay cái sữa để rửa tay nó đã xịn hơn rồi và ta ít sử dụng xà phòng tắm hơn.Và các bạn thấy rằng Lifebuoy trước hay sử dụng xà phòng tắm nhưng giờ người ta đã chuyển hướng, chuyển dần sang dạng lotion để rửa tay. Lựa chọn sữa tắm phù hợp với da mình là từ 5.5-6.5
Tránh ngồi liện tục trong thời gian dài: đây là cái quan trọng nhất. Những trường hợp nào hay gặp các bạn thấy là đối với học sinh, sinh viên các bạn phải ngồi nghe giảng liên tục vài tiếng đồng hồ hay dân văn phòng. Các bạn thấy rằng là mỗi một giờ giải lao chúng ta thường học 45 phút đúng không? Xong nghỉ giao lao 5 -15 phút thì bạn dành thời gian này để đứng lên , không nên ngồi một chỗ. Thứ 2 là các bạn là dân ngồi văn phòng . Các bạn thấy rằng khi mà mình ngồi 1 cái ghế , đặc biệt là ghế da hoặc là cái ghế nỉ rất là nóng. Thì nó sẽ làm mồ hôi ra và hấp hơi . Mông của các bạn sẽ rất dễ bị viêm nhiễm. Vì tôi đã khám rất nhiều ca thế rồi thì các bạn thấy rằng là mình cần phải có cái sự relax. tức là 45 phút đến 1 tiếng mình nên đứng dậy đi lại và nghỉ ngơi. Hoặc là cảm thấy mông nóng quá thì tách ghế ra khỏi cái mông cho nó thoáng. Đây là điều đương nhiên thôi các bạn đừng lo lắng. Vì đây là cái thói quen tốt có thể học theo. Bác sĩ Hiếu cũng thế không sao cả.

nguyên tắc trị viêm nang lông

Và trên đây là những cái kinh nghiệm cũng như là cái kiến thức bác sĩ Hiếu chia sẻ với các bạn. Những cái nguyên nhân, cách phòng tránh, thói quen sai lầm và về phương pháp điều trị. Và để có thể điều trị chính xác và dùng các loại thuốc điều trị thì hãy inbox cho bác sĩ Hiếu thì bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho các bạn nên dùng những sản phẩm nào.
Mọi chi tiết, xin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *