mụn hỗn hợp

[Học trị mụn cùng Dr Hiếu] Phương pháp và thành quả sau 2 tháng case Mụn hỗn hợp| Dr Hiếu

Mụn hỗn hợp là một trong những dạng mụn thường gặp trong quá trình chữa trị. Xem ngay case trị mụn cùng bác sĩ Hiếu trong bài viết dưới đây.

Trong bài viết trước, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ với các bạn một case mụn trứng cá khá điển hình. Đó là một bạn nữ 23 tuổi, chưa lập gia đình, chưa có thói quen skincare nhiều. tổn thương mụn hiện tại là các tổn thương mụn bọc dạng viêm, có vết thâm ở vùng trán. Mụn nằm rải rác ở vùng má và vùng cằm. tuýp da hỗn hợp, nền da dày sừng và có nhiều mụn ẩn đầu đen. Bạn này chưa từng điều trị mụn ở đâu cả.

mụn hỗn hợp
Mụn hỗn hợp

Tìm hiểu ngay, hôm nay bác sĩ Hiếu sẽ đưa ra giải pháp gì cho case này. Và để đạt được thành quả có phải một quá trình dễ dàng không? Xem đến cuối bài viết để biết kết quả bạn nhé. 

Trước hết cùng kiểm tra lại các nguyên tắc trị mụn/ mụn hỗn hợp

Xử lý mụn hỗn hợp, mụn viêm, mụn bọc, mạch lươn

Xử lý mụn hỗn hợp, mụn viêm, mụn bọc, mạch lươn
Xử lý mụn hỗn hợp, mụn viêm, mụn bọc, mạch lươn

Mụn bọc, mạch lươn là những dạng nặng nhất của mụn trứng cá. Dạng mụn này dễ làm lan tỏa ổ viêm ra xung quanh nếu bạn chích, nặn chúng ra khiến mụn mới mọc thêm nhiều và rất khó kiểm soát. Vậy việc đầu tiên cần làm khi điều trị mụn hỗn hợp chính là xử lí mụn viêm. 

Mụn bọc mủ là biểu hiện của viêm nhiễm da trầm trọng. Nguyên nhân hình thành mụn mủ là do các ổ vi khuẩn dưới lỗ chân lông hình thành. Lúc đầu mụn chỉ là những nốt sần cứng, có màu đỏ, sau đó sẽ sưng mọng gây đau nhức. Khi vỡ gây chảy mủ, máu và dễ để lại thâm, sẹo rỗ sâu trên da.

mụn hỗn hợp, sẹo rỗ
Sẹo rỗ

Với case này, trên nền da tổn thương mụn không có dấu hiệu lan tỏa, nền da xung quanh rất khỏe. Như vậy, bác sĩ Hiếu không lựa chọn kháng sinh đường uống cho bạn mà sẽ chuyển sang kháng sinh đường bôi. Theo quan sát, dấu hiệu mụn mủ chưa có và đây chỉ là dạng mụn bọc mủ sâu. Vậy giải pháp lựa chọn chính là BPO (Benzoyl Peroxide). Các tổn thương mụn nằm ở sâu thường do các vi khuẩn kị khí. Với dạng vi khuẩn này, BPO sẽ tiêu diệt được và có khả năng thẩm thấu sâu hơn. 

Sản phẩm bác sĩ Hiếu sử dụng ở đây chính là Azaduo. Nếu bạn đã từng sử dụng sản phẩm này thì đừng ngần ngại hãy comment cảm nhận xuống dưới bài viết nhé. Cảm giác khi bôi sản phẩm này lên da sẽ là châm chích nóng đỏ và thậm chí có thể kích ứng nếu bạn bôi quá dầy. với trường hợp này, bạn chỉ nên bôi tại điểm mụn chứ không nên bôi toàn mặt. 

Xem thêm: [Học trị mụn cùng Dr Hiếu] Phương pháp và thành quả sau 2 tháng case Mụn hỗn hợp| Dr Hiếu

Bình thường hóa sừng hóa của da và xử trí mụn đầu đen

Quá trình sừng hóa da bắt đầu ở lớp đáy. Các tế bào ở lớp đáy hình thành các tế bào mới, di chuyển dần lên tạo thành các tế bào lớp trên, cuối cùng hình thành lớp sừng và tróc ra khỏi da. Quá trình sừng hóa trung bình khoảng 28 ngày, trong đó quá trình di chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng khoảng 14 ngày và thêm 14 ngày nữa để tróc ra khỏi da. Quá trình sừng hóa diễn ra chậm hơn theo tuổi tác. Chính vì vậy, quá trình sừng hóa của da em bé diễn ra nhanh hơn và liên tục hơn người lớn, da lúc nào cũng hồng hào và khỏe mạnh.

Bình thường hóa sừng hóa của da và xử trí mụn đầu đen, mụn hỗn hợp
Bình thường hóa sừng hóa của da và xử trí mụn đầu đen

Với ca này, phác đồ điều trị tại spa lần lượt các bước: lấy nhân mụn > Peel > dùng tinh chất hàng tuần. Skincare về nhà với case này, lựa chọn đầu tay của bác sĩ Hiếu đó là Tretinoin nếu bạn có điều kiện. tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn giải pháp tiết kiệm hơn thì có thể sử dụng Differin. Trong giai đoạn đầu tiên sử dụng bạn sẽ dùng ngắt quãng cách ngày sau đó mới tăng lên dùng thường xuyên. Case này bác sĩ Hiếu chỉ định dùng cách ngày trong vòng 1 tháng để bạn làm quen dần với thuốc mà không gây kích ứng nặng. 

Sản phẩm thứ 2 được dùng chính là BHA 9%. Đối với những sân mụn ở vùng mũi và rải rác quanh khuôn mặt thì nếu bạn dùng BHA nó sẽ lấy được nhân mụn dễ hơn. Với nồng độ 9% bạn cũng không nên dùng liên tục. Với những trường hợp da rất khỏe thì mới dùng liên tục được. Bác sĩ Hiếu chỉ định case dùng BHA 9% 1 tuần dùng 2 buổi để xử trí mụn ẩn mụn đầu đen. 

Peel da, mụn hỗn hợp
Peel da

Sau 2 tuần xử trí bằng phương pháp lấy nhân mụn peel, tình trạng da của bạn đã trở nên tốt hơn nhiều. Chỉ chưa đầy 2 tuần, tổn thương viêm ở vùng trán của bạn đã giảm đi rõ rệt, thâm đồng thời cũng giảm đi. 

Xem tiếp vùng da dưới 2 má và cằm. Những vùng da nhiều sừng đã bắt đầu có dấu hiệu giảm, da cảm giác mịn hơn nhưng hơi hồng nhẹ. Mới có 2 tuần nên da vùng cằm chưa cải thiện nhiều lắm và vẫn còn sẩn viêm. Mụn đầu đen ở vùng mũi vẫn còn nhiều chứng tỏ chúng vẫn chưa được kiểm soát tốt. 

Với skincare khác đi kèm. Đầu tiên là serum, bác sĩ Hiếu lựa chọn Timeless B5. Với dưỡng ẩm là Obagi. Nguyên tắc của dưỡng ẩm cho da mụn nên sử dụng oil free để đỡ gây bít tắc, và giảm môi trường sống của các loại vi khuẩn. 

Vào ngày 26/12 tức là sau 2 tháng trị liệu, chỉ còn một gốc mụn duy nhất ở vùng gốc mũi sưng đỏ. Nền da vùng trán đã trở nên nhẵn nhụi và mịn hơn nhưng hơi khô nhẹ. Các tổn thương viêm hầu như không còn nhưng để lại di chứng là các vết sẹo. Dạng sẹo để lại trên da là Rolling scar – sẹo lòng chảo. Đây là dạng sẹo khá khó để điều trị khỏi. Đặc biệt nếu để càng lâu thì càng khó khỏi. Để thực sự hiệu quả trong việc điều trị thì cần phải sử dụng công nghệ cao như laser hoặc PRP cho loại sẹo này. Còn những phương pháp khác có hiệu quả nhưng chậm hơn và tốn thời gian hơn nhiều. 

mụn hỗ hợp. sẹo rỗ
Sẹo rỗ

Kiểm tra vùng da ở mũi và cánh mũi. Ở phần này vẫn đang còn nhiều mụn đầu đen. Vậy trong giai đoạn chữa trị tiếp theo chúng ta sẽ tập trung chữa mụn đầu đen. Trong giai đoạn đầu thì bác sĩ Hiếu chỉ tập trung điều trị cho mụn viêm, mụn bọc ở má, trán và vùng cằm. 

Kiểm tra vùng da má. Má bên phải, nền da khá trắng và mịn hơn nhưng vẫn hơi dày sừng nhẹ. Tổn thương sẹo vẫn là dạng Rolling Scar và Boxcar Scar. Má bên trái cũng tiến triển khá tốt. Nền da đẹp hơn. Và nếu quan sát kỹ thì ta sẽ thấy có một vài đốm da nhỏ, mụn đầu đen vẫn còn nhiều. Có thể các bước skincare tại nhà chưa ổn định lắm với các vùng da chữ U này. Sẹo cũng ở dạng Rolling Scar. 

mụn hỗn hợp
Vùng da chữ T

Nhìn chung, đây là một case bị mụn hỗn hợp, mụn trứng cá nhưng đã có sự xử trí sớm nên mang lại những kết quả khả quan hơn nhiều. Nhiều người vì một lý do nào đó không chữa trị mụn sớm khiến, để lâu ngày khiến chúng trở nên dai dẳng và càng khó điều trị hơn, tốn nhiều thời gian hơn. Vậy nên, nếu đang gặp vấn đề vì mụn bạn nên tìm cách sử trí ngay nhé. Bạn có thể tham khảo các thông tin về mụn cũng như chăm sóc da qua kênh Youtube của bác sĩ Hiếu để có thêm kiến thức và kinh nghiệm nhé. Bởi vì có kiến thức nền tàng về những vấn đề này thì bạn mới có thể làm theo hướng dẫn và thậm chí là tự tìm tòi các biện pháp chữa trị phù hợp cho bản thân. 

Kết luận

Ngoài ra, bác sĩ Hiếu còn có một cộng đồng làm đẹp trên Facebook, bạn tham gia để cùng trao đổi và học hỏi kinh nghiệm làm đẹp nhé. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Xem thêm: [HỌC TRỊ MỤN CÙNG DR.HIẾU] Case 3: MỤN DO STRESS? – Mụn viêm trên nền da đỏ| Dr Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *