Pate Minh Chay – Clostridium Botulinum là gì ? Có thật sự nguy hiểm như mọi người lầm tưởng

Clostridium Botulinum được biết đến là vi khuẩn gây ngộ độc thịt được phát hiện từ năm 1895 bởi Emile van Ermengem từ giăm bông . Cho đến nay được sử dụng rất nhiều trong thẩm mỹ. Vậy chúng có thật sự nguy hiểm như vậy ?

1. Botulinum Toxin là gì

Botulinum toxin - ngộ độc pate minh chay
Botox

Đây là Vi khuẩn Gr + kỵ khí, hình que hình thành trong . Có 8 chủng thường gặp: A,B,C1,D,E,F,G,H. Tuy nhiên Type A và B là gặp nhiều hơn cả.

Trong đó: A,B,E,F,H gây bệnh cho người. Và Type A,B,E thường xuất hiện trong đồ ăn, thực phẩm.

Cơ chế hoạt động chính là ức chế dẫn truyền thần kinh và gây giảm vận động, liệt cơ.

2. Tại sao chúng lại gây độc, có thực sự Botulinum nguy hiểm

Botulinum toxin - ngộ độc pate minh chay
 • Botulinum Toxin có khả năng chống lại các enzym và acid trong đường tiêu hoá. Vì vậy nếu ăn sống hoặc chưa diệt khuẩn kỹ thì chúng rất mạnh.
 • Thông thường vi khuẩn nào càng gây bệnh mạnh, thì càng có khả năng chống đỡ yếu. Clostridium botulinum thường bị tiêu diệt khi nhiệt độ 100 độ C trong 10-15 phút.
 • Có nghĩa là. Nếu bạn ăn chín , uống sôi. Nguy cơ sẽ cực kỳ thấp.
 • Cơ chế hoạt động của Clostridium Botulinum là ức chế dẫn truyền thần kinh Không hồi phục.

3. Cơ chế hoạt động của Clostridium Botulinum

a. Cơ chế của Botulinum Toxin ( Botox)

Botulinum toxin - ngộ độc pate minh chay

Ức chế bài xuất Acetyl cholin. Đây là hoạt chất dẫn truyền thần kinh cơ. Ta cứ tạm hiểu như là. Gửi thư từ Hà Nội vào Sài gòn bằng tàu hoả. Thì tàu hoả là acetyl cholin. Nhưng tàu hoả hỏng thì Thư mãi không vào đến Sài Gòn được. Mà sữa chữa toa tàu thì sẽ lâu. Nên Phải đợi chờ thời gian thì mới có thể hồi phục. Bạn lưu ý sẽ gây ức chế dẫn truyển cơ vân.

Khác ở chỗ, Botox khi hoạt động. Thì hầu như không có con đường giải phóng Acetyl cholin để cơ co. Điều đó sẽ gây liệt cơ hô hấp.

b. Sự khác nhau giữa các con đường sử dụng Botulinun Toxin

 • Clostridium Botulinum là chất độc cực mạnh và gây chết người cao nếu lượng vi khuẩn đủ lớn. Tuy nhiên bạn cần hiểu. Vi khuẩn trong thịt thường sẽ rất cao và có điều kiện nhân lên nhanh. Vì môi trường yếm khí và nhiều dinh dưỡng cho chúng. Nên tại sao đổ hộp lại phải luôn có chất bảo quản.
 • Và đường uống và đường tiêm thì cơ chế khác nhau. Vì đường tiêm chỉ dùng lượng rất nhỏ. Và chỉ khuếch tán trong khu vực tiêm.
 • Vì vậy bạn không quá lo lắng khi sử dụng Botulinum Toxin cho việc làm đẹp.

c. Liều gây độc đối với Botulinum toxin

Botulinum toxin - ngộ độc pate minh chay

Các bạn thấy rằng, có rất nhiều bài báo nói về sự nguy hiểm của Botulinum Toxin. Nhưng thực tế. liều gây độc và gây liệt cơ phải rất cao. Với 1 lọ Botox 100 UI ( Botulinum toxin A) thì chỉ gây yếu được gấp 2 lần 2 cơ cắn. Có nghĩa là. Muốn liệt cơ hô hấp. ( Bao gồm : Cơ hoành và các cơ gian sườn là các cơ rất lớn. Thì cần lượng Botox khổng lồ. Nên Ngộ độc thịt là lượng vi khuẩn khổng lồ mới đủ khả năng gây độc. Cỡ khoảng hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn đơn vị.

4. Tổng kết về độc tính của Botulinum Toxin

Botulinum toxin - ngộ độc pate minh chay
 • Ăn chín uống sôi là thói quen tốt. Hạn chế ăn đồ hộp, thực phẩm đóng sẵn. Ưu tiên đồ ăn chín tại nhà.
 • Không hoang mang và mất niềm tin thái quá trước mỗi thông tin. Là người sáng suốt và tìm ra câu trả lời của chân lý sự thật
 • Tìm hiểu thêm về Dr Hiếu: bacsihieu.vn/youtube
 • Tìm hiểu thêm về Video Botox: Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=RUXl2ickHzE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *