phân loại mặt nạ

Phân loại mặt nạ – Tất tần tật về những loại mặt nạ trong Skincare routines

Nhiều khi bạn tự hỏi tại sao trên đời lại có nhiều mặt nạ như thế. Mỗi khi dùng, bạn lại phải gặp các vấn đề như lên mụn trứng cá, da kích ứng mẩn đỏ, mặt đổ dầu nhiều hơn. Bạn thấy da không những không đẹp hơn mà còn tệ hơn so với khi không dùng mặt nạ. Mà tại sao vẫn nhiều tín đồ, vấn nhiều chị em vẫn thích dùng mặt nạ đến thế? Nguyên nhân chính là bạn đã dùng sai loại mặt nạ cho mình.

Mặt nạ dưỡng da, phân loại mặt nạ
Mặt nạ dưỡng da

Vậy thì làm thế nào để có thể sử dụng mặt nạ đúng cách, khoa học và phù hợp với chính làn da của mình. Để các bạn có thể đẹp hơn mỗi ngày, tự tin hơn? Hãy cùng tìm hiểu với bs Hiếu qua bài viết ngày hôm nay: “phân loại mặt nạ và 5 sai lầm thường gặp khi các bạn sử dụng mặt nạ”.

Để có thể biết được những sai lầm thường gặp thì bước đầu tiên các bạn cần phải hiểu được phân loại mặt nạ. Có những nhóm mặt nạ nào?

Chúng ta có thể liệt kê theo những cách như sau. 

Phân loại theo dạng bào chế bột mặt nạ

Các bạn có thể thấy trên thị trường có rất nhiều các nhóm, các loại mặt nạ. 

Mặt nạ dạng giấy, mặt nạ dạng miếng vải 

Mặt nạ giấy, phân loại mặt nạ
Mặt nạ giấy

Đây là các dạng phổ biến nhất. Nhà sản xuất sẽ tẩm các hoạt chất, các tinh chất vào trong đó và khi các bạn đắp mặt nạ thì các dưỡng chất nó sẽ thẩm thấu và đi sâu vào trong da hơn. Và cái điều quan trọng là cái nồng độ của hoạt chất trong mặt nạ nó sẽ cao hơn. 

Nếu như nhiều bạn đã từng bắn laser CO2 hoặc đi các nốt ruồi thì người ta hay có một thủ thuật đó là lấy màng thực phẩm và ủ mặt vào ủ thuốc tê thì cái thuốc tê nó sẽ ngấm sâu vào hơn bên trong da. Tương tự khi các bạn đắp mặt nạ thì các dưỡng chất nó sẽ có cơ hội thẩm thấu vào sâu bên trong da nhiều hơn mà các phương pháp bôi thông thường không làm được.

Vậy thì đó cũng là lợi bất cập hại vì khi các bạn đắp các sản phẩm có khả năng  gây bít tắc, các bạn đắp thời gian quá lâu thì nó sẽ làm cho mình dễ lên mụn. Trong bài viết tiếp theo bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ 5 sai lầm thường gặp khi đắp mặt nạ. Bạn đừng bỏ lỡ nhé. Còn bây giờ bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho bạn chính đó là phân loại các nhóm mặt nạ để các bạn biết rằng có những nhóm mặt nạ nào, nên dùng trong những trường hợp nào .

Mặt nạ dạng bột

Mặt nạ dạng bột, phân loại mặt nạ
Mặt nạ dạng bột

Mặt nạ loại bột là mặt nạ thường dùng nhiều nhất ở trong các cơ sở Spa. có rất nhiều loại như mặt nạ hoa cúc, mặt nạ hoa hồng, mặt nạ trà xanh, mặt nạ vitamin. Có nhiều mặt nạ và công thức chính của chúng sẽ có thêm thành phần tạo bột, thành phần đông. Có các thành phần này thì khi các bạn cho bột vào trong nước và khuấy đều lên nó sẽ tạo một cái dạng gọi là dạng huyền phù và hơi sệt sệt. Đắp xong khi mặt các bạn khô đi thì nhờ có các chất tạo đông này thì nó sẽ tạo thành các miếng các bạn có thể lột và bóc ra một cách dễ dàng. 

Mỗi một nhóm mặt nạ bột thì nó sẽ có thành phần đi kèm khác nhau. Có những nhóm kiêm dầu, nhóm làm trắng da thì chúng ta hãy tìm hiểu tiếp ở phần số 2 là phân loại theo nhóm công dụng. 

Mặt nạ dạng đất sét

Mặt nạ dạng đất sét, phân loại mặt nạ
Mặt nạ dạng đất sét

Nếu như nhiều bạn thường dùng các mặt nạ đất sét nó sẽ được bào chế dạng bột. Khi các bạn đắp lên mặt thì mặt nạ đất sét này có đặc tính là có khả năng hút dầu. Ưu điểm của nó là giúp mặt bạn khô ráo hơn rất nhiều sản phẩm thêm các thành phần cao lanh hay đất sét. Nhược điểm là mặt nạ đất sét dùng trong chăm sóc da hàng ngày thì thời gian lưu sẽ khác mặt nạ bạn đắp lên để bảo vệ da. 

Ví dụ đây là sản phẩm của hãng Dermacos, sản phẩm này là dạng đất sét nhưng được bào chế kèm dạng kem chống nắng nên khi bôi lên mặt nhiều bạn gặp phải vấn đề kì ra ghét. Vì đất sét nó không thẩm thấu bên trong da được và nó sẽ tạo thành kết tủa trên da. Khi các bạn bôi lên da, da hút đủ ẩm rồi thì đất sét sẽ bị bong, bị bở ra thành ghét. Nói chúng mặt nạ đất sét có thể được sử dụng trong việc kiềm dầu và kiềm bã nhờn.

Mặt nạ dạng gel hoặc mặt nạ dạng lotion. 

Mặt nạ dạng gel hoặc mặt nạ dạng lotion.
Mặt nạ dạng gel hoặc mặt nạ dạng lotion. 

Loại mặt nạ này thường gặp trong rất nhiều hãng như hãng Image thường có mặt nạ ngủ dạng gel. Tức là các kết cấu của nó vẫn có dạng gel. Loại mặt nạ này thường mix thêm một vài thành phần như Oil. khi các bạn đắp mặt nạ ngủ qua đêm nó gần tương đồng với cải tạo dưỡng ẩm sâu hoặc là kem dưỡng ẩm dạng khoáng ẩm. Ưu điểm của mặt nạ dạng gel là sẽ thoáng hơn các dưỡng ẩm dạng oil nên là có một vài loại mặt nạ ngủ mà các bạn da dầu vẫn có thể sử dụng được. 

Dạng mặt nạ dạng gel lotion này thường được sử dụng sau khi peeling. Vì dạng gel và lotion thì nó giúp làm dịu da và có thêm thành phần là Allantion hoặc Betaine giúp cho phục hồi tổn thương. 

Mặt nạ dạng than. 

Nhiều bạn đi laser thẩm mỹ có được sử dụng một loại mặt nạ màu đen kịt toàn than và các bạn bôi lên da. Sau khi bôi xong các bạn dùng GF, DF 1064. Nhiệm vụ của cacbon sẽ hấp thu các sóng laser làm sạch đi các tế bào da chết, đối với những bạn sử dụng biện pháp laser cacbon thì sẽ giúp da sạch sâu hơn và giảm tiết dầu trông thấy. 

Nhược điểm là khi làm sạch không tốt thì sẽ gây mụn.

Dưới đây là các dạng mặt nạ các bạn thường sử dụng, ngoài ra nó còn nhiều loại khác nữa. Nếu các bạn muốn bác sĩ Hiếu hướng dẫn hoặc review thì có thể comment xuống bên dưới.

Phân loại mặt nạ – Tất tần tật về những loại mặt nạ trong Skincare routines

Phân loại mặt nạ theo công dụng

Phân loại mặt nạ theo công dụng, phân loại mặt nạ
Phân loại mặt nạ theo công dụng

Số 1: Nhóm mặt nạ cấp ẩm 

  • Giá thành rẻ từ 5000-10.000 
  • Phân loại: nhóm cấp ẩm cho da dầu hay nhóm cấp ẩm cho da khô vì 2 nhóm đều dùng để dưỡng ẩm nhưng thành phần mặt nạ phải khác nhau. Nếu bạn dùng mặt nạ cấp âm cho da khô cho da dầu thì sẽ bị lên mụn ngay. Do đó cần lựa chọn đúng loại ghi trên nhãn để phù hợp với làn da của mình.

Số 2: Nhóm mặt nạ phục hồi 

Khác với mặt nạ dạng lotion hay dạng gel, mặt nạ phục hồi có thêm các thành phần healing có nhiệm vụ là làm dịu da, giảm đỏ da. Sau thủ thuật xâm lấn, lăn kim, phi kim hay laser CO2 fractional thì có rất nhiều bạn bị đỏ da mất vài ngày. Hiện nay có rất nhiều dòng mặt nạ cực kỳ bổ ích chưa các tinh chất giúp da không bị đỏ mà chỉ hơi hơi hồng nhẹ trong những ngày sau giúp các bạn giảm bớt thời gian phục hồi sau thủ thuật. 

Dạng số 3: Dạng treatment. 

Đây là dạng điều trị các vấn đề của da. Sẽ có nhóm dành cho mụn, cho sắc tố da, trị thâm, trị sẹo,… mỗi dòng mặt nạ sẽ phù hợp với từng tình trạng da các bạn đang gặp phải. Nếu bạn đang bị mụn trứng cá thì mặt nạ trà xanh là một option hay nhóm mặt nạ kiềm dầu, mặt nạ vitamin nó cũng rất hợp lý.

Dạng số 4: Mặt nạ chống oxy hóa và chống lão hóa. 

Với da lão hóa, da nhiều nếp nhăn, da nhiều đồi mồi  và đặc biệt là các vết chân chim ở đuôi mắt nó sẽ kéo tuổi bạn cực kì nhiều. Nhiệm vụ của các loại mặt nạ này là trung hào bớt các gốc tự do của da. Các dạng này thường kèm thành phần giàu vitamin C bởi vì đây là hợp chất có trong máu tự do rất là rẻ tiền các bạn có thể mua được. Khi da mình giâm gốc tự do thì tốc độ oxi hóa cũng giảm đi. Sau 6 tháng tới 1 năm sử dụng, bạn sẽ thấy rằng mình trẻ hơn tuổi rất nhiều.

Với mặt nạ chống lão hóa, chống oxy hóa bạn sẽ không thể thấy hiệu quả ngay như các nhóm kia mà sau một thời gian dài sử dụng bạn mới thấy được kết quả chúng đem lại. 

Nhóm số 5: Mặt nạ dạng lột mụn. 

Có rất nhiều các loại miếng lột mụn, chúng được thiết kế dưới dạng miếng, dạng vải, dạng gel,.. Sau khi bôi lên, nó khô các bạn bóc ra nó sẽ kéo theo mụn đầu đen ra, tuy nhiên có rất nhiều mặt nạ lột mũi. Mỗi loại sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, việc lột mũi quan trọng nhất là thành phần sản phẩm các bạn bôi kèm thì nó sẽ hiệu quả hơn.

Dạng số 6: Mặt nạ giảm nhăn

Các phương pháp giảm nhăn hiện nay người ta thường sử dụng là dạng HA, … và giảm nhăn nó sẽ có thêm một vài các hợp chất gần tương tự như bô tốc  sẽ giúp giảm sự co cơ của khuôn mặt và giảm hình thành các nếp gấp do sự hoạt động và co dãn của da. Tương tự như quần áo của bạn hàng ngày các bạn gập đi gập lại tạo thành các nếp nhăn và chính nếp nhăn này sẽ làm cho quần áo của các bạn cũ đi. Da cũng tương tự như thế. Khi các bạn cười nhiều, hay các bạn cười nhăn mắt hay nhíu mày thì nó sẽ để lại nhiều nếp nhăn. Vì vậy, giảm hoạt động co cơ trên khuôn mặt sẽ giúp cho da mặt bạn trẻ hơn từ việc giảm hình thành nếp nhăn đậm. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *