RETINOL thoa như nào để GIẢM châm chích, kích ứng khi trị mụn – chống lão hóa- trị nám

Retinol thoa không bị châm trích thì có cần năng nồng độ không? Và có phải không hoạt hóa trên da của mình không? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Thoa retinol cần có cảm giác thế nào?

Hầu hết các bạn dùng retinol thì các bạn đều mong muốn mình nhanh chóng đạt được nồng độ maximum là 2%. Và các bạn yêu thích rằng mình phải có cảm giác châm trích, cảm giác tức trên da thì mình mới nghĩ rằng nó hữu ích. Điều đó có thực sự đúng hay không?

Bài viết này dành cho những bạn có kinh nghiệm thoa retinol từ ít nhất 3 tháng trở lên. Những bạn nào mới bắt đầu sử dụng retinol thì hãy xem lại các bài hướng dẫn sử dụng retinol cho người bắt đầu nhé.

Cảm giác châm chích là gì?

Cảm giác châm chích là gì? Nó khác hoàn toàn so với cảm giác căng, rát hay là khô, khó chịu. Châm chích có nghĩa là những hoạt chất có đặc tính PH nó thấp, thì cảm giác châm chích như là cảm giác châm chích của Acid. Tuy nhiên Acid có nhiều loại nó có cảm giác châm chích khác nhau.

Cảm giác châm chích này nó sẽ thường kéo dài dưới 15 phút. Vì nếu như trên 15 phút thì khả năng cao là bản thân mình bị kích ứng da. Cảm giác châm chích này, những bạn nào mà muốn test thử cảm giác châm chích là như thế nào. Bởi vì có nhiều bạn da khỏe, nên không có cảm giác đó thì các bạn có thể thoa 1 ít vào kẽ mũi. Nhưng không lên thoa vào, vì đây là vùng da mỏng, nhạy cảm dễ bị kích ứng.

Tại sao có cảm giác châm chích

Ở trên bề mặt da có rất nhiều các đầu mút của dây thần kinh. Và nó có đầu mút này để nhận cảm nhận biết được tác động không mong muốn có hại cho cơ thể nó tránh đi. Nhưng tuy nhiên nhiều khi nhạy cảm với các yếu tố kích thích quá, dẫn tới phản ứng của nó quá rầm rộ, làm cho mình khó chịu. Cảm giác châm chích cũng vậy, nó cũng là phản ứng đáp ứng của da mình với một tác nhân. Cảm giác chấm chích có là do đầu mút thần kinh chi phối. Vậy thì nó sẽ có ở những người đáp ứng lớn, có những người đáp ứng nhỏ, có những người chịu đau tốt, có những người chịu đau kém.

Vậy không phải cứ châm chích là hoạt động. Có thể đây chỉ là cái đáp ứng yếu tố kích cảm ứng trên da của mình thôi.

Những loại da nào dễ châm chích?

Các bạn đang có tổn thương mụn mủ, mụn viêm hoặc là đang có tổn thương hở.

Khi có vết thương hở, mụn mủ, mụn viêm thì những vùng đó là những vùng bị hở. Nó sẽ thâm nhập sâu hơn vào bên trong da. Do đó khi các bạn dùng retinol thì dù có dùng nồng độ thấp thì nó cũng vẫn có thể gây châm chích như thường.

Các bạn có cơ địa là làn da nhạy cảm

Khi mà da nhạy cảm, thì nó cũng có khả năng tăng khả năng thấm của Retinol. Cũng làm cho mình dễ bị châm chích khi thoa Retinol

Các bạn mới tập sử dụng Retinol

Các bạn mới sử dụng Retinol , làn da chưa quen với retinol thì dễ bị châm chích trong khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên sử dụng Retinol. Trên 3 tháng thì cảm giác châm chích khi sử dụng retinol cũng sẽ bớt hơn.

Có cần tăng nồng độ Retinol?

Câu trả lời như sau:

Trường hợp 1: Retinol khi mới sử dụng mà dùng nồng độ cao và liên tục

Giai đoạn đầu tiên cơ thể mình cần phải làm quen với Retinol. Nên là các bạn thoa với nồng độ cao ngay. Mong muốn có cảm giác châm chích sớm thì có rất nhiều bạn bị kích ứng: da bóng tróc và mẩn đỏ.

Có nhiều bạn nói là em muốn da khi bôi retinol nó phải bong. Các bạn ấy cho rằng da phải bong thì mới có hiệu quả. Theo quan điểm bs Hiếu, cái việc bong da nó là cái tác dụng không mong muốn của sản phẩm. Không mong muốn thì mình không thể tự nhiên mình cần da bong để làm gì cả. Có rất nhiều cách để hạn chế việc bong da mà vẫn đạt hiệu quả

Dùng retinol khi tăng nồng độ, các bạn cần có 1 tiến trình như sau:

Trong 3 tháng đầu tiên, các bạn nên dùng nồng độ 0,5 %, tăng dần từ thưa cách ngày sau đến là bôi 1 tuần 4 ngày, sau đó là liên tục.

Trường hợp 2: Nếu các bạn thấy sử dụng nồng độ ở mức này đã rất đạt hiệu  quả rồi thì mình có thể duy trì và chưa cần tăng lên

Vì tăng nồng độ càng cao thì nguy cơ kích ứng càng nhiều mà chưa chắc đã hiệu quả, vì ngưỡng đáp ứng và ngưỡng hấp thu nó khác nhau.

Nồng độ 2% của retinol là vô cùng mạnh, rất dễ kích ứng.

Tổng hợp

  • Retinol nên dùng nồng độ từ thấp tới cao
  • Cảm giác châm chích chỉ là cái cảm giác mà chúng ta nghĩ rằng nó hiệu quả thôi

Hãy dùng theo 1 cách khoa học và cảm nhận của riêng bản thân mình, vì mỗi làn da là 1 bức tranh muôn màu và sinh động khác nhau. Chỉ mình mới hiểu được làn da của chính bản thân mình. Chúc các bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *