rửa mặt bằng nước muối sinh lý

Nhiều người RỬA MẶT bằng NƯỚC MUỐI SINH LÝ – Nhưng Không hề biết Điều này

Nước muối sinh lý được sử dụng rộng rãi trong y tế và trong cuộc sống hàng ngày. Vậy sử dụng nước muối sinh lý để chăm sóc da và cụ thể là rửa mặt thì sao? Nên hay không nên dùng nước muối sinh lý để rửa mặt. Tác dụng của nước muối sinh lý với từng loại da? Tham khảo ngay cùng Bác Sĩ Hiếu trong bài viết này nhé!

Để giải đáp cho những câu hỏi trên, tìm hiểu xem nước muối sinh lý là gì?

rửa mặt bằng nước muối sinh lý

1. Nước muối sinh lý là gì?

Có rất nhiều bạn lựa chọn nước muối để rửa mặt và tự pha chế cho mình. Và nước muối sinh lý đã được tồn tại hàng trăm hàng nghìn năm nay. Ứng dụng đầu tiên của loại nước muối này là để súc họng, hay là ngậm muối mỗi khi các bạn bị viêm họng.
Cùng bác sĩ Hiếu nhớ, mỗi khi bị viêm họng, rát họng thì bố mẹ thường pha cho chúng ta 1 lọ nước muối để súc họng.
Như vậy muối có đặc tính là khoáng khuẩn ,và sát khuẩn Đã được ứng dụng ngay từ xa xưa. Với mỗi một nồng độ muối sẽ có một đặc tính khác nhau. Nếu các bạn đã học về vật lý và hóa học thì sẽ nắm được ngay khái niệm ưu trương và nhược trương.
Đây là 2 loại dung dịch chúng ta thường gặp hiện nay. Ưu trương có nghĩa là nồng độ đặc hơn nồng độ chất tan đặc hơn ở trong dung dịch. Hãy hình dung khi các bạn uống bò húc này Hay uống nước ngọt, hay uống những loại nước mà các bạn cảm thấy vị nó đậm đà có nghĩa là dung dịch ưu trương và sau khi ăn các loại đồ quá ngọt. Hay là ăn kem hay ăn đồ ngọt các bạn thấy mình sẽ bị khát nước hơn bởi vì cần có nước để làm trung hòa hòa loãng dung dịch chất tan đó thì mới thành dung dịch đẳng trương. Giống như trong dung môi trong cơ thể chúng ta tương tự cũng thế. Nhược trương có nghĩa là nồng độ chất tan thấp hơn Vậy thì nước muối sinh lý là gì ? Là nước muối có nồng độ Nacl (Natri clorua) đúng với cả nồng độ trong máu thế mới gọi là sinh lý.
Vậy thì nồng độ bao nhiêu? Nước muối sinh lý có nồng độ là 0,9 % có nghĩa là 1 lit nước muối sẽ có 9 g nacl được hòa tan vào và phải đúng với nồng độ này thì mới được coi là nước muối sinh lý
Các bạn hãy thử nếm xem vị của nó sẽ hơi mặn một chút hơi hơi mặn thôi Và nó không có cảm giác khát nước chính vì thế khi các bạn mất nước qua đường mồ hôi hay là khi các bạn tập luyện thể dục thể thao loại nước muối này không những dùng để sát khuẩn mà còn dùng để uống nữa.
Tổng hợp lại muối sẽ có 4 đặc tính như sau:

  • Sát khuẩn
  • Bù dịch cho cơ
  • Có thể dùng để uống
  • Dùng để làm sạch
nước muối sinh lý

2. Các loại nước muối sinh lý

Vậy thì các loại nước muối sinh lý hiện nay trên thị trường có những loại nào thì các bạn có thể thấy đầu tiên có thể kể đến nước muối thường dùng để rửa.
Mỗi chai nước muối sinh lý có ghi rõ nồng độ 0.9 % tương đương với 9/1000. Và nước muối này không đảm bảo vô khuẩn không thể được dùng là truyền hay là tiêm và nó được dùng để làm sạch.
Loại số 2 đó là nước muối chuyền thì đây là một chai nước muối chuyền các bạn có thể xem và đặc biệt là các bạn đang học về y dược hay là học về ngành y sẽ biết được nước muối truyền khác nhau như thế nào và có rất nhiều các loại khác. Như là natri carbonat thì đây chính là nước muối dung dịch truyền nước mạch và trên nhãn nó phải ghi rất là rõ đó là Natri clorid 0,9 %. Và các bạn nhớ điều này và ở phần đầu của nó sẽ có cho các bạn là 2 mút cao su tại sao lại như thế bởi vì nước muối chuyền cần đảm bảo vô khuẩn và cao su khi các bạn cắm cái kim ra và rút kim ra nó sẽ đàn hồi lại như cũ để ngăn không cho không khí ở ngoài vào và ngăn không cho cái lọ này chuyển từ từ dạng vô khuẩn thành dạng nhiễm khuẩn Chính vì thế, giá thành của chai nước muối chuyền này đắt hơn rất nhiều lần so với loại tẩy rửa và đặc biệt là nó sẽ được dùng ở trong lĩnh vực y tế nhiều hơn vậy thì các bạn có nên dùng nước muối sinh lý để làm sạch hay không? Thì theo quan điểm của Bác Sĩ Hiếu các bạn có thể dùng hay không dùng phụ thuộc vào tình trạng da của mình.

rửa mặt bằng nước muối sinh lý

3. Những trường hợp nên dùng nước muối sinh lý

Những trường hợp nào nên dùng?

  • Những bạn đang có vết thương hở hoặc mụn viêm. Vết thương hở là khi các bạn bị tai nạn hay đứt tay, đứt chân, hay là các vết thương phẫu thuật thì người ta thường dùng nước muối sinh lý để tẩy rửa vết thương. Và đương nhiên chúng ta phải dùng nước muối truyền để đảm bảo công tác vô khuẩn. Số 2: Đó là các bạn có mụn viêm, mủ và đang chảy máu. Nếu như các bạn có quá nhiều mụn viêm thì các bạn nên dùng nước muối 0,9% dạng truyền để mình làm sạch thì sẽ tốt hơn. Các bạn có thể thấy rằng là, khi đến với cơ sở thẩm mỹ của Bác sĩ Hiếu nếu như không được dùng nước muối truyền mà được dùng muối dưới dạng làm sạch như thế này nó cũng rất là tốt rồi. Nhưng nó là sạch, còn một cái là vô khuẩn thì level sẽ rất là khác nhau thì luôn có một bước là sát khuẩn bằng betadin. Chính vì thế nguyên tắc vô khuẩn trong ý tế rất là quan trong và nếu như các bạn không để ý kĩ cái này thì các bạn sẽ dẫn đến bội nhiễm.
nên dùng nước muối sinh lý
  • Khi có các tổn thương hở và các bội nhiễm khuẩn.
  • Trường hợp số 3 đó là dùng trước hoặc sau thủ thuật xâm lấn Nhưng thủ thuật xâm lấn có thể kể ra ví dụ như là sau lăn kim sau phi kim, laser co2 fetional hay là tách đáy sẹo,hay là trong điều trị sẹo lõm Hoặc là tiêm Meso thì đây là các phương pháp có gây ra vết thương hở thì cũng nên dùng các loại nước muối dạng truyền để đảm bảo vô khuẩn hơn, tinh tế trong từng thao tác và trong chọn sản phẩm. Sử dụng nước muối 0,9% đúng cách sẽ cho các bạn hiệu quả không ngờ.
nên dùng nước muối sinh lý

4. Khi nào không nên rửa mặt bằng nước muối sinh lý

Với 4 trường hợp trên việc sử dụng nước muối sinh lý là rất cần thiết. Vì vậy, nếu như các bạn có làn da không có vết thương hở không nhiễm khuẩn và da bạn chỉ có vấn đề mụn ẩn hay da dày sừng thì hãy cân nhắc đến việc rửa mặt bằng nước muối sinh lý.
Chả có lý do gì các bạn cần phải đầu tư cho mình rất nhiều chi phí, rất nhiều tiền để mua một chai nước muối truyền và gây lãng phí, ô nhiễm môi trường.
Bởi vì chai nước muối này làm bằng nhựa và nhựa này nó sẽ được có thể tái sử dụng nhưng nó vẫn làm ô nhiễm môi trường nhiều hơn và các bạn có thể dùng nước sạch để làm sạch da là rất an toàn rồi. Nước muối sinh lý này chỉ dành cho bạn da có vấn đề thôi.
Và trường hợp cuối cùng cũng là trường hợp Bác Sĩ Hiếu hướng dẫn thêm các bạn đối với những trường hợp các bạn da bị kích ứng hay là dị ứng với mỹ phẩm thì các bạn có thể dùng một cách rất đơn giản đó là đắp nước muối sinh lý qua một cái gạc để làm dịu da cách này cũng sẽ giúp cho da bạn dịu rất tốt. Tuy nhiên thì không phải trường hợp nào cũng hiệu quả. Các bạn có thể thử nghiệm và test xem nó có hiệu quả không nếu ok thì các bạn nên làm tiếp thì đây là một kinh nghiệm Bác Sĩ Hiếu hay dùng.
Vậy tóm gọn trong bài viết này bạn cần hiểu rõ nước muối sinh lý là gì
nồng độ là 0,9 %. Số 2: có 2 dạng hiện nay đang sử dụng đó là dạng để tẩy rửa dạng để làm sạch và dạng nước muối truyền. Muối truyền chỉ định dùng trong vết thương hở, tổn thương, nhiễm trùng có nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu.

không nên dùng nước muối sinh lý

Trên đây là những điều Bác Sĩ Hiếu chia sẻ với các bạn cách sử dụng nước muối sinh lý trong việc làm sạch da và hy vọng các bạn sẽ có thêm cho mình , trang bị kiến thức để biết cách xử lý các ổ viêm nhiễm trùng và các vết thương hở để da các bạn đẹp hơn phục hồi da một cách nhanh hơn.
Bác Sĩ Hiếu xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo xin chào và hẹn gặp lại.

Mọi chi tiết, xin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *