Giải mã các công thức serum HA và B5 hiện nay

Giải mã công thức của serum HA và B5 hiện nay. Có thực sự cần thiết phải có panthenol trong công thức không? Nồng độ bao nhiêu là hiệu quả? Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu trong bài viết ngày hôm nay

B5 là gì? Nồng độ thường dùng trong mỹ phẩm là bao nhiêu

B5 là một vitamin nhóm B, tan tốt trong nước. B5 có rất nhiều các dẫn xuất. Chẳng hạn như B5 của Timeless thì họ sẽ dùng calcium pantothenate. Cái này cũng tương tự như cái ở trong sản phẩm B5 của nhà Skinceuticals.
Tiếp theo là B5 của những brand khác như B5 của Pretasa thì nó cũng sẽ ở dạng panthenol. Thế thì cái B5 có rất nhiều dẫn xuất của nó chứ không nhất thiết mình phải dùng chính xác panthenol hay không.

Theo như nghiên cứu của tạp chí nổi tiếng nhất của Mỹ người ta nói rằng B5 có hiệu quả dưỡng da với nồng độ là 0,5 – 1 hoặc 5%. Panthenol có tác dụng giảm việc mất nước ở biểu bì. Tức là da mình được giữ ẩm tốt hơn. 

Trong khoảng từ 15 đến 30 ngày thì đối với những làn da được rửa bởi SLES thì cái này dịu nhẹ hơn SLS. Người ta thấy rằng công thức của panthenol 1% và 5% giúp giảm đáng kể việc mất nước qua biểu bì rõ sau 30 ngày. Tức là mình phải dùng tới 30 ngày thì nó sẽ có tác dụng đáng kể. Còn 15 đến 20 ngày chưa chắc đã đáng kể.

Và đối với da mà được dùng chất tẩy rửa là SLES thì giúp giảm đáng kể việc mất nước sau 2h so với việc không có. 

Tại sao B5 lại không nằm ở đầu bảng thành phần

Vì B5 người ta thường dùng nồng độ 0,5 đến 5%. Mỗi một serum sẽ có một công thức riêng. Serum HA có công thức khác mà serum B5 có công thức khác. Trong công thức của serum có thành phần B5 thì sẽ thường có nước, nước luôn ở đầu bảng. Và thường chiếm 60% đến 80% của dung dịch. Thành phần số hai là các chất hút ẩm có thể là propylene glycol, butylene glycol, hexanediol,..Đây là việc đương nhiên phải có vì có nó da mình mới tăng khả năng hút ẩm hơn. B5 cũng có khả năng hút ẩm nhưng giữ ẩm thì không thể nào bằng. Nếu không có các chất khác thì khả năng giữ nước rất là kém.

Tại sao serum HA lại không có HA

Nhưng mà các bạn có đặt câu hỏi tại sao người ta ít dùng hyaluronic acid trong serum HA mà lại dùng sodium hyaluronate? Các bạn có thể xem công thức của B5 nhà Skinceutical. Thì thành phần của nó cũng là sodium hyaluronate. Tương tự như vậy, công thức B5 của The Ordinary HA của nó cũng là Sodium hyaluronate. Có thể thấy người ta thường dùng dẫn xuất hơn.

Riêng có B5 của Timeless thì người ta dùng hyaluronic acid . Như vậy để các bạn hiểu rằng là sẽ có những brand người ta dùng sodium hyaluronate nhưng lại có nhãn dùng hyaluronic acid. Vậy tại sao lại như thế? Vì sodium là Natri. Sodium hyaluronate là dẫn xuất dạng muối có thêm gốc natri. Thì HA bình thường ở dạng pulime nên khả năng tan trong nước kém. Nên người ta phải chuyển sang dạng Natri để có khả năng giữ nước tốt hơn. Không các bạn lại hỏi tại sao serum HA lại không có HA. 

Thêm một điều nữa khi mà sản phẩm muối hòa tan trong nước thì cũng điện ly và tách Na ra nên cũng có thể gắn thêm H+ vào. Tại sao chúng ta dùng một cái A mà không phải A. Vì trong hóa học không như những gì chúng ta tưởng tượng. Thì đôi khi cái hóa khó hiểu quá thì chúng ta nên lược bớt đi.

Tại sao serum B5 lại hay có B3

Đây là một công thức serum Niacinamide của Paula Choice. Thì công thức cũng có Niacinamide và Panthenon nhưng Niacinamide ở đầu bảng. Tức là công thức này B3 cạnh B5. Thế thì tại sao người ta cho Niacinamide vào? Với Niacinamide từ 2% trở xuống nó tăng khả năng dưỡng ẩm cho da. Và cũng đã có một nghiên cứu rằng Niacinamide từ 2% trở xuống thì sẽ tăng khả năng giữ nước cho da. Thế nên công thức có B3 là bình thường. Hôm sau bác sĩ sẽ chứng minh cho các bạn xem có rất nhiều công thức HA ở những nước Âu Mỹ là bình thường. Chúng ta cũng không cần quá phân biệt Hàn, Âu làm gì. Bác sĩ Hiếu cũng mong là Việt Nam có những brand lớn nổi tiếng như nước ngoài. Thực ra vì chúng ta không có những nhà máy sản xuất tầm cỡ quốc tế

Tại sao nồng độ HA lại là 1-2% mà không cao hơn

Người ta hay quảng cáo HA có khả năng giữ nước từ 100 đến 1000 lần so với trọng lượng phân tử. Vậy nếu như HA đang là 1% mà nó thành 1% hay 2% thì sao? Thì mình phải gấp 100 lần lên. Như vậy một lọ HA bôi mặt nồng độ cao thì nó sẽ ở mức độ ưu trương. Điều đó đồng nghĩa với việc hút ẩm cao hơn nên da các bạn sẽ bị khô hơn khi dùng. Do đó nồng độ HA người ta chỉ dùng từ 1 đến 2% thôi. Và các bạn phải dùng trên nền da ẩm.

Khi mà mình dùng HA các bạn thường đang bôi bị sai. Các bạn thường bôi quá nhiều trên nền da khô, vừa tốn serum vừa không hiệu quả. Nếu bôi trên nền da ẩm thực tế chỉ cần 3 giọt là đủ rồi. Một lọ HA không nhanh hết như các bạn nghĩ đâu, chỉ là do mình bôi quá nhiều thôi. Nếu như mà HA đó các bạn bôi trên nền da khô, nước bôi đi HA ở lại nên da càng khô hơn. Thực tế đúng ra bạn chỉ nên bôi ít HA thôi và trên nền da ẩm. 

Trên đây là 5 câu hỏi mà các bạn hay hỏi nhất khi dùng HA và B5. Và trong seri này bác sĩ Hiếu sẽ tiếp tục chia sẻ các kiến thức sâu hơn về hóa học để các bạn có góc nhìn khoa học. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *