SỬ DỤNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ ĐÚNG CÁCH

Nước muối sinh lý có thật sự làm sạch da đảm bảo vô khuẩn đối với mụn viêm, vết thương hở. Rửa mặt bằng nước muối sinh lý nên hay không nên. Làm thế nào để chọn đúng loại nước muối sinh lý rửa mặt cho từng loại da, cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu qua bài viết này. 

1 Nước muối sinh lý là gì 

Nước muối sinh lý là gì? Có rất nhiều bạn lựa chọn các loại nước muối để rửa mặt và tự pha chế cho mình. Nước muối đã được tồn tại hàng trăm hàng nghìn năm nay những ứng dụng đầu tiên của nó là trong việc súc họng và điều trị viêm họng. Như vậy muối có đặc tính là kháng khuẩn và sát khuẩn. Điều này đã được ứng dụng ngay từ xa xưa rồi.

Tuy nhiên mỗi một nồng độ muối sẽ có một cái đặc tính khác nhau. Nếu các bạn đã học về vật lý và hóa học thì sẽ nắm được ngay ưu trương và nhược trương. Đây là hai loại dung dịch chúng ta thường gặp hiện nay. Ưu trương có nghĩa là nồng độ đặc hơn nồng độ chất tan đặc hơn ở trong dung dịch.Tương tự như thế nhược trương có nghĩa là nồng chất tan thấp hơn.

Vậy thì nước muối sinh lý là gì ? Nước muối sinh lí hay còn gọi là Nacl. Nước muối sinh lý có nồng độ NaCl 0,9%, tương đương với 9g NaCl trong 1 lít nước. Phải đúng cái đồng độ này thì mới được coi là nước muối sinh lý. Các bạn hãy thử nếm xem cái vị của nó sẽ hơi mặn một chút hơi hơi mặn thôi và nó không có cảm giác khát nước. Chính vì thế khi các bạn mất nước qua đường mồ hôi hay là khi các bạn tập độ thể dục thể thao. Loại nước muối này không những có thể dùng để sát khuẩn mà còn dùng để uống nữa. Tổng hợp lại muối sẽ có những đặc tính như sát khuẩn, bù dịch dùng để uống và làm sạch. 

2 Các loại nước muối sinh lý

– Nước muối thường dùng để rửa

Loại nước muối dùng để rửa ngoài da thường khá rẻ. Trên nhãn có thể xem chúng ta đã ghi nồng độ là 0,9%. Nước muối này thì nó không đảm bảo vô khuẩn và không thể được dùng truyền hay là tiêm. Nó thường được dùng để làm sạch.

– Nước muối truyền

Loại nước muối truyền ở phần đầu của nó, nó sẽ có cho các bạn là hai cái mút cao su. Tại sao là như thế? Bởi vì nước muối truyền thì nó cần đảm bảo vô khuẩn cao. Khi các bạn cắm cái kim ra và rút cái kim ra nó sẽ đàn hồi lại như cũ để ngăn không cho không khí ở bên ngoài vào. Và ngăn không cho cái lọ này chuyển từ cái dạng vô khuẩn thành cái dạng nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, giá  thành của chai nước muối truyền thường đắt hơn rất nhiều lần so với loại dùng để tẩy rửa. Và đặc biệt là nó sẽ được dùng ở trong lĩnh vực y tế nhiều hơn.

3 Có nên dùng nước muối sinh lý để làm sạch da

Các bạn có thể dùng hay không dùng thì phụ thuộc vào tình trạng da của mình. Những trường hợp nào nên.

3.1 Đang có vết thương hở hoặc mụn viêm 

Người có vết thương hở có nghĩa là khi các bạn bị tai nạn này, đứt tay đứt chân. Hay là các cái vết thương phẫu thuật thì người ta thường dùng nước muối để tẩy rửa vết thương. Và đương nhiên ta phải dùng nước muối truyền để đảm bảo công tắc vô khuẩn.

Nếu như các bạn có quá nhiều mụn viêm, dùng cái nước muối sinh lý dạng chuyền làm sạch sẽ tốt hơn. Nguyên tắc vô khuẩn trong y tế nó rất là quan trọng. Nếu như các bạn không để ý kỹ rất dẫn đến là dễ bị bộ nhiễm khuẩn. 

3.1 Dùng trước hoặc là sau thủ thuật xâm lấn 

Những thủ thuật xâm lấn có thể kể ra ví dụ là sau lăn kim sau phi kim, laser, meso. Các phương pháp có gây vết thương hở thì nên dùng nước muối dạng truyền để đảm bảo. Vô khuẩn trong từng thao tác. Chọn lưạ sản phẩm kĩ sẽ giúp bảo vệ da tốt hơn. 

Nước muối bs Hiếu khuyên dùng cho những làn da đang gặp vấn đề. Và trường hợp da bị kích ứng hay là bị dị ứng với mỹ phẩm. Các bạn có thể dùng một cách rất đơn giản đó là đắp nước muối qua một cái gạt. Điều này giúp làm dịu da. Tuy nhiên thì không phải trường hợp nào nó cũng hiệu quả các bạn có thể thử nghiệm và test xem nó có hiệu quả hay không . 

Xem thêm những sai lầm khi rửa mặt, cách rửa mặt đúng cách tại đây. 

Mọi chi tiết, xin liên hệ:

Fanpage: Bác sĩ Hiếu

Inbox: m.me/drhieu.aesthetic

Youtube: bacsihieu.vn/youtube

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *