TẠI SAO DA CHÚNG TA LẠI TIẾT NHIỀU DẦU NHƯNG MỘT SỐ NGƯỜI LẠI KHÔNG THẾ?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho da tiết nhiều nhờn như chế độ ăn uống, nội tiết tố, căng thẳng. Một số nguyên nhân chúng ta không thể kiểm soát được chẳng hạn như độ tuổi, di truyền. Những người có da dầu thường có tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, có thể dẫn đến nổi mụn. Mặc dù chúng ta không thể thay đổi thành phần cơ bản của da, nhưng vẫn có hy vọng cải thiện tình trạng da dầu. Dưới đây là một số lý do khiến cho làn da chúng ta thường xuyên tiết dầu.

1. Do cơ địa

Một số type da: da dầu, da nhờn, da khô, da hỗn hợp, da nhạy cảm….thì da dầu là da tiết dầu nhiều hơn bình thường. Muốn không còn tuyến bã dầu nữa thì điều ấy hoàn toàn không thể, chỉ có thể kiểm soát. Nhiều bạn có cơ địa là da dầu, cổ nang lông rất thô ráp, luôn mở rộng hơn để co bóp nhịp nhàng với mục đích loại thải tuyến bã ra ngoài. Chính vì điều này việc kiềm dầu với các bạn da dầu là khó hơn. 

2. Do thay đổi nội tiết tố

Nội tiết tố thì hormon androgen, estrogen, progesteron có khả năng gây tăng tiết bã nhờn. Nếu các bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, hay tăng cường androgen bẩm sinh thì sẽ khó kiểm soát bã nhờn.

3. Tuổi

Da dầu cũng phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của chúng ta. Thực tế, da sẽ tiết ít bã nhờn hơn khi chúng ta già đi. Khi da bị lão hóa, mất protein như collagen và khiến các tuyến bã nhờn hoạt động chậm lại. Đây là nguyên nhân người già lại có làn da khô, nhiều các vết chân chim và nếp nhăn do da bị thiếu hụt collagen và bã nhờn. Vì vậy, một trong những lợi ích của da dầu là bạn có thể không xuất hiện các dấu hiệu lão hóa nhanh.

4. Lỗ chân lông to

Đôi khi lỗ chân lông của nhiều người có thể giãn ra do lỗ chân lông không được làm sạch, di chứng mụn của dợt mụn trước hay tuổi tác và biến động cân nặng . Lỗ chân lông lớn cũng khiến cho tuyến bã có  xu hướng tiết ra nhiều dầu hơn.

5. Da bị mất độ ẩm và tăng tiết dầu nhờn.

Đây là nguyên nhân phổ biến khi da không đủ ẩm do không được cấp ẩm thường xuyên. Và thêm vào đó là sử dụng sai các loại dưỡng ẩm như serum, dạng cream… khiến da khô hơn. Hoặc do rửa mặt quá kỹ dẫn đến lớp ẩm không còn trên da làm cho da tiết nhiều nhờn.

6. Sử dụng sai các sản phẩm treatment

Trong quá trình điều trị mụn, nám, tàn nhang có nhiều loại thuốc dễ gây kích ứng da. Khi các bạn bị kích ứng, da rất dễ tổn thương và tiết nhiều dầu hơn để bảo vệ da. Hoặc khi bị ốm, da chúng ta cũng thường khô hơn, bong tróc, mẩn đỏ, dầu tiết ra dầu hơn.

Tham khảo:http://bacsihieu.vn/noi-mun-do-dung-duong-am/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *