Tất tần tật về serum trị mụn mà bạn cần biết

Serum trị mụn là gì? Và có thực sự cần phải dung serum trị mụn hay không? Hãy cùng tìm hiểu vs BS Hiếu trong bài viết dưới đây nhé!

Serum trị mụn là gì?

Có rất nhiều dạng sản phẩm dưới dạng Serum dạng lỏng hiện nay có tác dụng chấm se khít cồi mụn hay serum rượu thuốc. Và nó là cái gì và có hiệu quả hay không, hãy cũng tìm hiểu vs BS Hiếu.

Thành phần của Serum trị mụn ?

Câu chuyện thực tế:

Cách đây khoảng 2 tháng con của một người thầy của BS Hiếu có đến gặp và chia sẻ rằng: “em có 1 loại serum trị mụn như này, bôi thì mãi không hiệu quả, anh xem thì nó như thế nào”.

Khi BS Hiếu mở ra thì đó là một cái loại màu hơi vàng và mùi hơi hắc hắc và có thêm mùi cồn. Đó không phải là hàng có thương hiệu, có công ty sản xuất. Mà là mua cái lọ chiết mỹ phẩm về xong chúng ta triết vào đấy sử dụng mà không biết nguồn gốc xuất xứ. Đặc điểm của các loại này là thường hay có cồn.

Tại sao serum này vẫn có nhiều người dùng?

Vì khi có cồn, đặc tính của cồn là sát khuẩn, da bị mụn viêm, nên khi sát khuẩn nó sẽ cũng có thể đỡ. Nên có nhiều thấy đỡ nên người ta theo. Nhưng tỷ lệ hiệu quả thấp, thường chỉ 1 vài người.

Thứ 2 là người ta thường hay mix them BHA  (salicylic acid). Nhưng mà salicylic acid thì đắc tính không tan, người ta dung thuốc aspirin xay ra để cho vào. Đây chính là công thức của rượu thuốc. BHA nó sẽ làm sạch dầu và nó cũng làm cồi mụn se nhanh hơn. Nên khi thoa, sau vài hôm nếu chấm đúng điểm mụn thì cồi mụn nó sẽ bung ra.

Nhiều bạn thấy là rằng mặt mình toàn mụn thì không thể thoa điểm được nữa nên đã chọn cách thoa cả mặt. Khi thoa cả mặt, alcohol đặc tính của nó là làm hòa tan dầu và làm loại bỏ dầu thừa. Khi mình thoa alcohol cả mặt, thoa lâu ngày không những loại bỏ dầu thừa, còn làm tổn thương lớp photpho lipit – hàng rào bảo vệ da. Từ đó khi thoa các hợp chất khác lên, thì các hợp chất rất dễ thẩm thấu xuyên qua. Và chuyển từ da khỏe thành da nhạy cảm.

Đó là lý do, sau khi sử dụng rượu thuốc 1 thời gian, da rất dễ bị nhạy cảm. Và cứ bong các lớp, vì bị đứt gãy liên kết và bị mất ẩm do cồn (Alcohol). Từ đó làm da chuyển từ da khỏe thành da nhạy cảm

Một số sản phẩm thì sử dụng AHA:

Có nhiều loại làm bằng dung dịch Glycolic Acid. Cái Glycolic Acid mua ở ngoài rất là rẻ, nhưng mà cái Glycolic acid đấy không phải là cái loại dung cho bôi trên da mặt, nó dung cho boddy thôi.

Glycolic acid nó chưa có thành phần activate thì cái PH của nó không cao vì đặc tính điện li của nó không đủ lớn. Nên người ta phải có loại activate để nó điện li được tốt hơn thì nó mới tạo được PH thấp thì mới có hiệu quả.

Những cái loại này là nưhnxg serum trị mụn rất là hot trong một thời gian dài. Vì có 1 vài trường hợp khỏi, nên nhiều người nghĩ nó cũng oke.

Lời khuyên: Không nên sử dụng nhiều vì chưa có những chứng nhận an toàn sử dụng. Vì có nhiều cách an toàn mà đạt hiệu quả cao hơn.

 

Tại sao có nhiều người dùng?

Vấn đề tài chính chính là một trong những nguyên nhân đáng ngại dẫn tới việc sử dụng những sản phẩm như rượu thuốc phổ biến.

Thực tế có nhiều loại sản phẩm do các công ty lớn sản xuất với giá thành cũng rất rẻ nhưng lại an toàn và vẫn đạt được hiệu quả. Có những sản phẩm chỉ tầm 100k – 200k.

Cái việc mua theo truyền tai nhau nó vẫn rất thịnh hành ở Việt Nam. Nên chúng ta vẫn thường hay nghĩ rằng 1 người A nào đó dùng được thì bản than chúng ta cũng có thể sử dụng được. Nhiều khi chúng ta cứ hay tin tưởng vào chị em. Lời mách tai từ những người thân mà không có kiến thức. 

Serum trị mụn (Toner) nào hay dùng cho da?

Các loại toner đang có hiệu quả cho da dầu mụn hiện nay:

Toner BHA của Obagi:

  • Nó là Salicylic acid trong môi trường hỗn hợp của Alcohol
  • Có nhiều hoạt chất để ổn định da và dưỡng độ ẩm cho da
  • Khi thoa mặc dù có mùi nhưng lại không bị khô da nhiều

AHA 7% của The Ordinary

PH khoảng 5

Phù hợp cho các bạn da nhạy cảm, mụn nhiều hơn là các bạn da dầu mụn.

Trị mụn khoa học

Có rất nhiều sản phẩm không kê toa mà ta vẫn có thể sử dụng được. Có những sản phẩm kê toa mà chúng ta cần bác sĩ hướng dẫn.

Nếu chúng ta đã biết rằng việc trị mụn là việc chúng ta bắt buộc phải làm trong mỗi cuộc đời này. Vì di chứng của nó để lại là sẹo rỗ, thâm, mất tự tin. Nhưng thời gian biến mất của nó lại rất lâu. Đối với nam: trên 30 tuổi mụn mới bắt đầu giảm bớt, nữ sau sinh thường đỡ hơn.

Thời gian vàng cho việc phấn đấu cho công việc lại là thời gian trẻ nên nếu mình bỏ qua tuổi trẻ thì không hợp lý. Nên chẳng có lý do gì mà mình không có một cái tuổi trẻ hạnh phúc. Tự tin với 1 làn da đẹp, cũng như là sau khi ngoài 30 rồi chúng ta lại có 1 cuộc sống viên mãn và nhiều hạnh phúc hơn. Đây cũng là cái mong muốn của BS.Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *