Những vấn đề cần lưu ý để tiêm vaccine an toàn

Gần đây chúng ta thấy là nước ta nhập rất nhiều vaccine. Có những bạn muốn tiêm vaccine còn có những bạn không muốn tiêm vaccine. Thế thì nếu như chúng ta đã quyết định tiêm vaccine rồi thì cần làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội

Khi đi tiêm vaccine cần làm gì?

Giữ khoảng cách an toàn

Đó là giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang, sát khuẩn trong khu vực tiêm vaccine. Thế thì bạn nào đi tiêm rồi, các bạn cũng thấy là mỗi người được xếp một hàng ghế. Đồng thời được ngồi cách xa nhau tầm 50cm. Rất là xa, có những chỗ còn xa hơn. Khi mà mình ngồi cách xa nhau, có những vùng còn 2m theo khuyến cáo của Bộ y tế. Có những chỗ mình không giữ được khoảng cách 2m mà ở gần nhau quá thì điều gì xảy ra? 

Giả sử trường hợp 1, bạn nhiễm virus mà không có triệu chứng bạn có thể lây nhiễm cho những người xung quanh. Rất là nguy hiểm đúng không? Nên cái việc chen lấn xô đẩy khi đi tiêm là không nên.

Đeo khẩu trang

Thứ hai là gần đây có nhiều trường hợp, người các tỉnh khác di chuyển khắp mọi nơi. Vì khi mọi người di chuyển các bạn có thể đem chính virus do các bạn bị nhiễm mà lây sang người khác sẽ làm ổ dịch lan rộng. Khi đi tiêm các bạn nên giữ khoảng cách. Hạn chế tối đa việc tiếp xúc, hỏi han làm quen nhau, tách nhau ra. Nếu chẳng may lây nhiễm mình cũng có thể lây cho mọi người.

Nếu như đi tiêm vaccine chúng ta không giữ khoảng cách. Dù khỏe mạnh chúng ta cũng có thể vô tình nhiễm virus của người khác. Có nhiều trường hợp dở khóc dở cười. Một F0 đi qua một hàng đông người, cả hàng người đó vô tình thành F1. Thế nên mới cần giữ khoảng cách.

Một lưu ý nữa là khi mà chúng ta đi lại ở 1 cộng đồng. Virus có thể lơ lửng trong không khí, trong các giọt bắn hoặc các lần ho. Rất nhiều bạn dùng khẩu trang nhưng không phải khẩu trang y tế mà là khẩu trang vải. Thế thì cái vải thông thường sẽ không thể bảo vệ được. Phải là khẩu trang y tế, 3M hoặc N95 thì mới có thể bảo vệ.

Tuy nhiên, khẩu trang mình mua cũng cần được đảm bảo. Thị trường hiện nay có rất nhiều khẩu trang tự sản xuất không theo quy chuẩn làm cho việc mình đeo nó không đáng kể. Thế nên khẩu trang vải không ý nghĩa, phải là khẩu trang y tế.

Đem theo bút để sử dụng

Khi mà mình đi tiêm sẽ có 1 bàn để ký tên. Mình nên mang bút của mình đi ký. Có rất nhiều bạn đi mượn bút nhau hoặc dùng bút của chính nhân viên y tế. Nếu chẳng may mình nhiễm covid, rồi hắt hơi ra tay rồi lau mũi. Con virus ở tay sẽ bám vào bút, từ bút có thể lây cho người khác. Thế nên đi tiêm cần đem theo cả bút của mình nữa. Nếu không đem có thể vô tình lây virus sang nhau.

Làm gì để giảm nguy cơ tai biến khi tiêm vaccine covid

Bây giờ mình đã biết cách khi tiêm an toàn rồi, giữ khoảng cách, mang bút đi rồi. Thì bây giờ các bạn cần giảm vận động, chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt và luôn có người ở bên cạnh.

Hạn chế vận động mạnh

Lý do là sao? Mới đầu về tiêm xong các bạn thường không bị đau nhiều vùng tiêm vaccine đâu. Bác sĩ Hiếu hôm đầu tiên tiêm về rất là khỏe. Còn đi tập gym cơ mà, nhưng là tập ở nhà nhé như chống đẩy. Ngày hôm sau thì bắt đầu vùng tiêm rất là đau. Đây là cái hay gặp nhất.

Ngoài việc do vaccine bị đau thì kim khi tiêm vào bắp xuyên qua các thớ cơ gây ra tổn thương nhỏ. Vì vậy vẫn có thể đau là bình thường. Thường là đau trong khoảng 2 ngày đầu sau tiêm. Bác sĩ Hiếu 2 ngày là hết rồi. Lúc này các bạn cần hạ cái vận động nhất là lúc ngay khi sau tiêm về và 2 ngày hôm sau. Đặc biệt là ngủ nghiêng tay đau rất là khó. Vì vậy cần cân nhắc nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang bên đối diện.

Chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt.

Sau hai ngày sau tiêm rất có thể chúng ta sẽ bị sốt. Nhưng mà thường sốt sau 12 giờ sau tiêm. Lúc mới tiêm xong các bạn không bị đâu. Lúc mới tiêm vaccine xong có một cái phòng cho các bạn ngồi theo dõi nên ít khi sốt lắm. 

Có một loại thuốc hạ sốt nhưng các bạn nhớ là không nên uống thường xuyên. Thời gian cách nhau tối thiểu 4 tiếng. Nếu các bạn uống cách nhau chưa đến 4h sẽ ảnh hưởng không tốt đến gan.

Hơn nữa không nên đi tiêm khi đang bị sốt hoặc dị ứng. Lúc đấy chúng ta nên hẹn một hôm khác. Vì cơ địa dị ứng sẽ tăng nguy cơ sốc phản vệ hơn. Nếu dị ứng cần hỏi ý kiến bác sĩ khu vực tiêm xem có được tiêm không. Bây giờ đến lượt tiêm mà không tiêm thì mất cơ hội, mà không tiêm thì nguy cơ lây nhiễm cao

Tránh các loại chất kích thích

Các loại chất kích thích hiện nay như cafe, thuốc lá,… Sau khi tiêm cần theo dõi sức khỏe xem mình có ho sốt hay tai biến nặng không. Các chất kích thích có thể thay đổi dấu hiệu nhận biết.

Chẳng hạn như các bạn uống cafe nhiều quá thì nhịp tim tăng lên. Các bạn có thể lo lắng tiêm vaccine xong  bị bệnh tim. Thế nên hai ngày sau tiêm nên tránh các chất kích thích, hạn chế vape, cần sa,..

Nên có người ở cùng theo dõi

Bạn nào đang FA, độc thân mà ở một mình thì khá là nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng không quá quan ngại đâu. Nhưng mà nên có hai người thì an toàn hơn. Sau tiêm hôm đấy thì tỷ lệ mình sốt, tay đau, có người giúp đỡ sẽ ok hơn.

Tuy nhiên, không nên vì như thế mà mời người lạ về cùng mình đâu nhé. Vì biết đâu người lạ có thể tăng nguy cơ lây nhiễm, Nếu chúng ta ở cùng gia đình hoặc người thân thì sẽ là an toàn nhất

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Hiếu để giữ an toàn sau tiêm vaccine. Chúc bạn sẽ có sự an toàn sau tiêm. Nếu có dấu hiệu bất thường hãy comment bên dưới để bác sĩ Hiếu giải đáp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *