Phân biệt đúng tuýp da mặt để lựa chọn sản phẩm phù hợp

Ban thuoc tuyp da nao

Các loại da khác nhau như da dầu, da khô, da thường, da hỗn hợp và da nhạy cảm. Với mỗi một loại sẽ có một cách chăm sóc khác nhau. Đó là lý do tại sao hiểu loại da của bạn là bước đầu tiên để chăm sóc nó. Cùng bác sĩ Hiếu tìm hiểu cụ thể về từng loại để bạn biết mình đang thuộc tuýp da nào nhé!

Các loại da cơ bản

Da dầu

Da dầu tạo ra quá nhiều bã nhờn khiến da trông bóng và có cảm giác nhờn – đặc biệt là khắp vùng chữ T (trán, mũi và cằm). Nếu bạn thuộc tuýp da dầu, bạn có thể bị lỗ chân lông to, dễ bị mụn và dễ nổi mụn hơn.

Da khô

Da khô thường xỉn màu và có thể trở nên thô ráp, bong tróc hoặc thậm chí có vảy. Nó thường có cảm giác căng hoặc kém đàn hồi và có thể dễ bị lộ rõ ​​hơn. Ngoài ra, nó có thể bị ngứa hoặc kích ứng.

Da thường

Da bình thường được cân bằng – cảm giác không khô cũng không nhờn. Nó không dễ bị nổi mụn, bong tróc, cảm giác bóng hoặc căng. Lỗ chân lông nhìn chung nhỏ, kết cấu da mịn và ít có khả năng bị nhạy cảm hoặc nổi mụn.

Da hỗn hợp

Da hỗn hợp bao gồm các vùng da khô cũng như da dầu. Vùng chữ T thường là da dầu, và vùng má là da khô hoặc da thường. Đây cũng là tuýp da phổ biến và thường gặp ở rất nhiều người.

Da nhạy cảm

Da nhạy cảm thường dễ bị mẩn đỏ, cảm giác như bị bỏng rát, ngứa hoặc khô. Những triệu chứng này có thể liên quan đến việc làn da bị tổn thương bởi một vài hoạt chất. Chẳng hạn như thuốc nhuộm hoặc hương thơm, cũng như các yếu tố môi trường. Nếu da của bạn nhạy cảm, bạn có thể xác định điều gì gây ra sự nhạy cảm của mình. Để từ đó tránh các sản phẩm có chứa các thành phần cụ thể đó, hạn chế việc kích ứng da.

Cách xác định loại da cụ thể

Nhận biết bằng mắt thường

Để xác định được mình thuộc tuýp da nào bạn có thể thực hiện bằng cách đơn giản mà bác sĩ Hiếu vẫn thường dùng. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt nhẹ nhàng sau đó vỗ nhẹ cho khô. Nếu sau 30 phút mà da của bạn có vẻ sáng bóng trong suốt thì rất có thể bạn thuộc da dầu. Nếu nó cảm thấy căng và bong tróc hoặc có vảy, bạn có thể bị khô da. Nếu độ bóng chỉ ở vùng chữ T của bạn, bạn có thể có da hỗn hợp. Và nếu làn da của bạn cảm thấy ngậm nước và thoải mái, nhưng không bóng dầu, bạn có thể có làn da bình thường

Nhận biết bằng giấy thấm dầu

Sau khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt, vỗ nhẹ cho khô và để da nghỉ 30 phút. Ấn tờ giấy thấm lên các vùng khác nhau trên khuôn mặt. Sau đó đưa tờ giấy này lên ánh sáng để nhìn thấy các vết dầu. Nếu tiết ra một lượng dầu dồi dào ở tất cả các vùng trên khuôn mặt, bạn có làn da dầu. Còn giấy thấm dầu hấp thụ ít dầu thì bạn sẽ là tuýp da khô. Các tờ giấy chỉ có một lượng dầu nhỏ từ vùng chữ T của bạn, bạn có da hỗn hợp. Và nếu bạn chỉ thấy lượng dầu tối thiểu từ mọi vùng trên khuôn mặt, thì rất có thể bạn đang có làn da bình thường. 

Biết được tuýp da của bản thân là loại nào sẽ giúp chúng ta lựa chọn được sản phẩm một cách chính xác. Chính vì thế con đường skincare cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *