Có nên tiêm vaccine covid không|Dr Hiếu

Hôm nay bác sĩ sẽ chia sẻ cho các bạn mình có nên tiêm vaccine không? Vì hiện nay có rất nhiều bạn chúng ta đang sợ không dám tiêm vaccine, sợ rằng tiêm gặp nhiều tai biến quá.

Tổng quan về vaccine covid

Vaccine covid là gì?

Vaccine là một loại nào đó để đưa vào trong cơ thể để chúng ta sinh ra miễn dịch. Ví dụ như này. Ngày xưa hồi nhỏ chúng ta bị ngã khi mà vấp phải thứ gì đó cao cao. Nếu lần sau mình đi phải chỗ đó, vấp vào viên gạch nó nhô lên trên đường, mình dẫm vào đó và ngã. Cơ thể mình sau lần đó mình bị ngã rồi, mình nhớ thế thì mình phải tránh chỗ này ra để không bị nữa.

Cơ chế hoạt động của vaccine covid

Các loại vaccine hiện nay đều có một cơ chế là khi đưa vào cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để chống lại virus hoặc vi khuẩn nào đó. Khi mà đưa vaccine vào người ta sẽ có một vài loại cụ thể. Ví dụ nhóm 1 là mARN như vaccine covid Phifer chẳng hạn. Thì người ta sẽ đưa loại đó vào, khi vào cơ thể sẽ nhận ra à đây là một mảnh của con virus nào đó. Sau đó cơ thể sẽ tấn công và xử lý con này. Từ đó sinh ra một loại kháng thể nhớ nữa.

Khi lần sau con virus đó đi vào trong cơ thể thì cơ thể mình nhớ ra và sử dụng hệ miễn dịch để tiêu diệt. Thế thì mục đích của vaccine đưa vào cơ thể là để làm quen trước. Mình làm quen với nó sau đó khi nào những con tương tự như thế vào thì mình sẽ tiêu diệt nó đi.

Các bạn cũng có thể thấy là dạo gần đây có nhiều biến thể như Alpha, Delta,…Các biến thể về sau nó cũng sẽ kháng lại, thì giống như cơ thể của mình ấy. Càng tiêm vaccine muộn thì càng sinh ra nhiều biến thể. Nếu mình có cơ hội thì mình nên tiêm sớm.

Vậy tóm lại vaccine là một cái gì đó đưa vào trong cơ thể để cơ thể mình nhận ra và tiêu diệt. Đồng thời cơ thể nhớ rằng đó là một loại ngoại lai thì lần sau nó xâm nhập vào cơ thể sẽ bị tiêu diệt nhanh hơn.

Tiêm vaccine covid có cần thiết không?

Corona là một loại virus mới. Nếu như chúng ta không tiêm vaccine covid thì cơ thể không làm quen được với con virus đó. Thì khi mà con virus nó vào một cách đột ngột, nó nhiều quá thì tự nhiên mình sẽ không đánh thắng lại được. Lúc đó cơ thể mình lại ốm rất là nắng. Có một số người hệ miễn dịch tốt thì mình không có vấn đề gì cả, mình thắng và vượt qua được. Nhưng những người cơ thể suy yếu, đặc biệt là người cao tuổi, các bệnh nhân có bệnh lý tiểu đường,…Bản thân những người đó hệ miễn dịch đã kém rồi, nếu như con virus vào cơ thể thì không thể chống lại được. Lúc đó sẽ bị ốm vô cùng nặng.

Tại sao gần đây người ta lại khuyến cáo mọi người đi tiêm vaccine? 

Không phải tiêm vaccine sẽ không nhiễm. Khi mình đã có làm quen với con vi khuẩn trước đó rồi thì nó xâm nhập vào chúng ta đánh thắng được. Triệu chứng nặng sẽ giảm đi. Có thể nó chỉ giảm đi tỷ lệ mắc ít thôi.

Thậm chí tiêm xong mình vẫn có thể nhiễm virus bình thường. Nhưng mà cái biến chứng nặng nề khi mà mắc phải nó giảm đi. Vì lúc đó cơ thể đã làm quen rồi. Cũng giống như khi chúng ta đi thi học kì vậy. Bài tập mới chưa làm bao giờ sẽ mất rất nhiều thời gian. Còn bài nào đã làm nhiều lần rồi thì giải quyết rất dễ. Cái con virus xâm nhập vào cơ thể cũng thế. Mục đích tiêm vaccine để mình nhớ được con này sau đó tiêu diệt đi.

Các loại vaccine covid hiện nay trên thị trường

Thực tế hiện nay có rất nhiều loại vaccine covid. Có thể là mARN, DNA hoặc virus bất hoạt,.. Bác sĩ Hiếu cũng không dám chia sẻ cái nào tốt hơn. Vì như thế các bạn có thể bài xích hay bài trừ. Tóm lại cứ có vaccine là tốt rồi, còn hơn là không tiêm.

Nếu mà các bạn theo dõi, các bạn sẽ hiểu là tại sao có những loại giá đắt giá rẻ. Công nghệ mARN mặc dù nó tốt hơn thật nhưng bảo quản nó quá khó. Cần bảo quản ở âm 60 độ nó quá khó. Còn một số loại khác mà có thể hiệu quả không bằng nhưng bảo quản dễ hơn. Như thế tiêm được phổ rộng hơn. Nên chọn vaccine nào thì bác sĩ Hiếu không đề cập ở đây, có tiêm là tốt rồi. Nhưng tiêm sẽ có một số tai biến, khi tiêm cần chuẩn bị gì để hạn chế tai biến,.. Các bạn cũng cần tham khảo để lựa chọn tiêm hay không

Một vài rủi ro khi tiêm vaccine Covid

Rủi ro cho bản thân

Thì đương nhiên rủi ro số một là rủi ro cho chính mình. Các yếu tố như là sốc phản vệ hay bầm tím, đau chỗ tiêm, sốt vài ngày,.. Thì thực ra những biến chứng đó rất là nhỏ.

Rủi ro khi mình không tiêm.

Các bạn có thể bị nhiễm virus. Bạn nào cơ địa yếu thì rất dễ bị nhiễm và có thể lây cho người nhà. Các bạn cứ thử tưởng tượng xem, chúng ta sống cùng bố mẹ. Nhất là khi bố mẹ chúng ta cũng nhiều tuổi rồi. Vô tình chúng ta đem virus về lây cho bố mẹ thì sao. Hoặc là các bạn có con nhỏ, lây sang cho con cũng có đúng không?

Sau này các bạn sẽ hiểu rằng thực ra khi tiêm vaccine cũng có rủi ro cá nhân. Nhưng bức tranh tổng quan nhất là khi chúng ta có gia đình nữa thì đó là cái chuyện nhỏ. Bản thân bác sĩ cũng đã tiêm một mũi và đang chờ mũi thứ hai.

Vậy thì mình có nên tiêm vaccine covid hay không thì câu trả lời này các bạn có thể tự trả lời sau khi đọc xong bài viết này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *