Cách tính lượng kem chống nắng chuẩn theo gợi ý của bác sĩ da liễu

Nếu như các bạn bôi kem chống nắng không đủ thì hiệu quả giảm lên tới 8 lần. Còn bôi dư thừa sẽ làm lãng phí. Bạn đã biết cách tính lượng kem chống nắng chuẩn để bôi mặt, và body tránh lãng phí nhưng vẫn bảo vệ được da chưa? Tham khảo cách tính đúng và khoa học mà bác sĩ Hiếu chia sẻ dưới đây nhé

Cách tính lượng kem chống nắng chuẩn cho da mặt

Tính diện tích cơ thể

Chia sẻ với các bạn hình ảnh bác sĩ học từ hồi còn đi học nhé. Chúng ta ước lượng và chia cơ thể thành 100 phần. Trong ảnh này, mặt trước da đầu và da gáy chiếm 4,5%, vùng lưng, hông và mông là 9%. Nửa trước và nửa sau của thân mình tổng 36%. Cả một cánh tay là 9%, mỗi một cái chân là 18%. Như vậy, tổng tất cả là 90%, 10% còn lại là vùng đầu và mặt.

Nghe như này tính sẽ hơi khó đúng không các bạn. Nhưng chúng ta sẽ có cách tính như sau dựa trên công thức tính diện tích da. Diện tích da = kết quả khai căn của (chiều cao tính theo cm x cân nặng tính bằng kg)/ 3600. Sau này chỉ cần lấy kết quả đó nhân với số khối lượng tiêu chuẩn là ra cách tính lượng kem chống nắng chuẩn.

Chẳng như bác sĩ Hiếu nặng 75kg, cao 1m80 thì diện tích da là căn bậc hai của (180×75)/3600. Kết quả sẽ là 1,93 mét vuông. Tiếp đó, chúng ta lấy diện tích cơ thể chia cho 33 lần sẽ ra được diện tích da mặt. Như vậy kết quả sẽ có là 1,93:33=584cm2.

Ví dụ cụ thể hơn đối với bạn nữ cao 1m57 nặng 48kg. Theo công thức như trên thì diện tích mặt của bạn nữ đó là 439cm2. 

Tính lượng kem chống nắng

Quy ước chuẩn khi bôi kem chống nắng là bôi 2mg/1cm2 là chuẩn nhất. Với bạn nữ cao 1m57 nặng 48kg lượng kem chống nắng cần bôi là 493x2mg=0,8g. Như vậy, chúng ta đã có được cách tính lượng kem chống nắng chuẩn rồi. Và một người phụ nữ trung bình từ 1m55 đến 1m62 thì sẽ vào khoảng trung bình từ 0,7g đến 0,9g. Kem chống nắng nặng 50g thì một ngày bôi 2 lần thì 1 tháng sẽ hết 1 tuýp.

Trước bác sĩ Hiếu hướng dẫn bạn bôi 1 đốt, tuy nó chưa thật sự đúng lắm. Mình sẽ đo trên tay trung bình 1,5 đến 2 đốt là nó sẽ vừa. Nếu là kem chống nắng dạng kem thì quét một đường thẳng từ đầu ngón tay đến đốt thứ hai. Còn nếu bạn dùng kem chống nắng dạng sữa thì dùng bằng một đồng xu 500đ thì nó sẽ phù hợp nhất. 

Với một lượng kem chống nắng nhiều thế thì bôi như nào? Nhiều bạn thắc mắc với bác sĩ rằng bôi hết mặt sẽ bóng nhờn thì sao? Bác sĩ Hiếu sẽ gợi ý cho các bạn một cách khắc phục bằng phấn phủ nhé. Lấy phấn phủ phủ lên kem chống nắng để hút bớt phần nhờn, kem chống nắng sẽ tiệp luôn trên mặt của bạn. Tuy nhiên, nếu da dầu mụn, bạn cũng cần cân nhắc. Bởi nếu phủ lên lớp dày quá sẽ làm bít tắc cổ nang lông, gây mụn nhiều hơn.

Cách tính lượng kem chống nắng chuẩn cho body

Nếu muốn bôi kem chống nắng cho body thì cách tính lượng kem chống nắng chuẩn như thế nào? Các bạn hoàn toàn có thể làm tương tự như công thức ở mặt. Tổng diện tích da ở cánh tay là 9% và gấp 3 lần diện tích mặt. Thì số lượng kem chống nắng cho da tay là 2,4g. Nếu bạn chỉ dùng kem chống nắng 50g thì bôi cả tay rồi lưng và mặt nữa thì gần như nó hết mất rồi.Vì vậy, nếu muốn mua kem chống nắng đi biển bạn cần mua tuýp to khoảng 200g nhé.

Với cách tính mà bác sĩ vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm cách tính lượng kem chống nắng chuẩn với khoa học hơn. Và nhớ rằng, đừng quên chống nắng để bảo vệ da nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *