5 CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG CHO DA DẦU MỤN

Nhiều chị em đau đầu không biết chọn loại kem chống nắng nào cho da dầu mụn để tránh gây bít tắc và mụn viêm. Tại sao như vậy ? Làm thế nào để thoa kem chống nắng cho da dầu mụn đúng cách? Bài viết dưới đây bác sĩ Hiếu mách bạn 5 cách chọn chọn kem chống nắng cho da dầu mụn. 

1 Chọn kem chống nắng optional 

Tất cả các chống nắng đều có bảng thành phần gh  trên vỏ sản phẩm.Vậy thì optional nào trên nhãn phù hợp, thứ nhất đó nhãn ghi oil free. Có nghĩa là không chứa dầu. Tuy nhiên kem chống nắng oil free vẫn có thể gây mụn. Nếu nó chứa các loại este gây mụn như là glycerin, butyl stearate, algae extract. Có nghĩa là oil free thì nó giảm nguy cơ gây mụn nhưng chỉ ở một phần trăm nào đó.

Lựa chọn thứ 2 là các sản phẩm Non comedogenic có nghĩa là không gây mụn nhân. Option này có ý nghĩa là gì ? Có nghĩa là không gây mụn nhưng mà không biết chắc chắn là họ test trong khoảng thời gian bao lâu và kết hợp với những thực phẩm khác như thế nào? Tức là nếu kem chống nắng mà có thành phần này trên nhãn thì nó khá là đáng tin. Vì vậy, đây được xem là option tham khảo và có tính đáng tin cao khoảng 80% nhưng không phải là tuyệt đối. 

Số 3 là option kem chống nắng có ghi là for oily skin hoặc là for combination skin hoặc là for acne prone skin. Đây là những option có ưu thế để dành cho da mụn hay là dành cho da dầu, hỗn hợp. Những option này có niềm tin thấp hơn 2 cái trên. Tuy nhiên, nó có ưu điểm là nó sẽ tương thích hơn với làn da. Có thể là chống nắng cho da dầu mụn thì nó sẽ giảm tính bóng xuống. 

2 Chọn theo dạng bào chế dạng bào chế

Nếu như cái nhãn mà người ta không ghi được rõ ràng cái option như trên vỏ, thì mình có thể cách số 2 chọn theo dạng bào chế. Với kem chống nắng thì có dạng cream và dạng sữa. Đây là hai cái dạng này hay gặp nhất. Thỉnh thoảng có thể gặp phải dạng số 3 là như cái dạng đất sét. Thứ tư là makeup có chống nắng, loại này thì thôi bỏ qua vì nó không đủ bảo vệ da. 

Đối với cả chống nắng dạng cream thì ưu điểm của nó tốt hơn. Vì nó dày hơn thì thường chỉ số chống nắng sẽ cao. Còn với chống nắng dạng sữa, dạng lỏng thì chỉ số chống nắng thường thấp. Tuy nhiên vẫn có nhiều loại có chỉ số cao. Thường chống nắng dạng sữa, dạng lỏng thường sẽ hợp với cả da dầu mụn, da bóng nhờn. Vì người ta không thích cảm giác bị nặng mặt. Còn dạng kem thì sẽ thường hợp với da khô da hỗn hợp thiên khô hơn. Nhưng đường này không hoàn toàn đúng vì có nhiều dạng như gel cream hay cream lỏng vẫn có thể dùng cho da dầu mụn được. Nhưng thường thì dạng sữa bôi nó sẽ dễ chịu hơn nhưng chỉ số chống nắng sẽ thấp hơn. 

Xem thêm các dạng bào chế trong mỹ phẩm tại đây. 

 3 Chọn kem chống nắng theo bảng thành phần phần 

Đây là cách chuyên sâu hơn chỗ dành cho những bạn nào thích tìm hiểu về sản phẩm. Khi trong mỗi sản phẩm bạn này lận cái mặt bên cạnh ra nó thường sẽ có cái bảng thành phần. Một số thành phần có thể gây mụn nên tránh hoàn toàn như isopropyl isostearate, isopropyl myristate, myristyl myristate, Laureth-4, Oleth-3. Ngoài ra còn rất nhiều các thành phần có thể gây mụn khác. 

4 Cảm giác khi bôi kem chống nắng

Khi mình bôi lên vì cảm giác bôi là không thể đánh lừa được. Nhưng nó mang tính chủ quan. Nếu mình bôi lên cảm thấy nó bạn nó hơi bí, mặt nóng bừng mặt hay là cảm giác rất là khó chịu. Cảm giác này có thể dễ lên mụn. Hoặc bạn bôi cảm thấy tăng mụn nhiều hơn. Thấy mụn nó lên nhiều hơn và gây ra lên mới nhiều hơn thì có thể là do phản ứng thì mình có thể dừng lại khoảng ba bốn hôm mình bôi lại. Nếu khoảng hai đợt mà vẫn bị. Hoặc sang đợt số 3 mà vẫn bị thì nên bỏ không nên bôi nữa. 

Tuy nhiên, không có sản phẩm nào là hợp hết 100%. Có thể bạn mình và mình mua cùng một sản phẩm nhưng kết quả nó không giống nhau. Vì típ da nhau và cái sự phản ứng của chúng ta khác nhau.

5 Lưu ý đặc biệt khi dùng

Tất cả các cách trên nó đều sẽ đúng được khoảng bao nhiêu phần trăm đó thôi. Và tất cả vẫn liên quan là cái cảm nhận của mình sử dụng mình kiểm tra nó rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ mình rơi vào trạng thái là vẫn bị mụn. 

Có thể thời điểm bây giờ mình bôi thì nó ổn. Nhưng chưa chắc một năm hai năm sau nó vẫn ổn. Vì vậy, trong quá trình dùng tiếp tục mình theo dõi đo lường. Và bật mí rất quan trọng nữa đó là trong quá trình bôi kem chống nắng mình đã  ổn mà tự như lên mụn. Thì không sao nhé đây là cái phản ứng bình thường. Có những thời điểm mình bôi nhưng nó lên mụn thì cũng không có sao. Mình có thể dừng một thời gian mình bôi lại hoặc là tăng cường làm sạch lên.

Ví dụ như bác sĩ Hiếu cũng như vậy, những thời điểm da cần chuyển tiếp, giao mùa. Thì da mình có thể xấu hơn một chút. Vì vậy hãy giảm treatment xuống, giảm kem chống nắng xuống một chút. Vì cái chống nắng loại nào chăng nữa mà nó kết hợp với bụi bẩn nó kết hợp với mồ hôi nó vẫn có thể gây mụn.

Xem thêm 6 cách chọn kem chống nắng cho da dầu tại đây. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *