LOTION VÀ CÁC DẠNG BÀO CHẾ TRONG MỸ PHẨM

Có thể nhiều chị em chưa biết mỗi loại da cần dùng những loại sản phẩm có dạng bào chế khác nhau: da dầu thì nên chọn dạng serum, lotion; da khô nên chọn dạng cream. Nhưng những dạng bào chế như trên có đặc điểm nhận dạng như thế nào? Dưới đây Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ về lotion và các dạng bào chế trong mỹ phẩm để chị em có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp cho từng loại da. 

1 Dạng bào chết dạng mỡ 

Cảm giác bôi trên da

Đầu tiên nhé, đặc nhất sệt nhất đó là dạng bào chế dạng mỡ (ointment). Tại sao mình phải phân biệt ? Bởi vì nếu các bạn chọn sai loại bạn bôi lên da. Điều này có thể khiến khi bôi lên da thì lên mụn, có da bôi xong thì đỏ hơn, có da bôi rát hơn. Nên là mình biết cái loại dạng bào chế là mình đã chọn gần đúng các sản phẩm cần rồi. Đầu tiên nha là dạng mỡ thì ví dụ như các bạn luôn cái A313 ví dụ A313 này đấy thì đây là ở ngoài vỏ ta sẽ ghi đây là dạng mỡ nhé.

 Sau khi thoa ra thì nó rất là bền đấy bệt và bóng. Tại sao nó lại gọi kem dạng mỡ ? Bởi vì nó chứa nhiều cái axit béo hoặc là cái lipid ở cái thể mà dạng khối là dạng sệt chứ nó không phải ở dạng lỏng. Dạng A313 này là dạng mỡ và nó rất là dầu khi bôi lên da nhìn nó bóng nhẫy luôn. 

Phù hợp với loại da nào

Còn đối với cả cái dạng mỡ mà nó lỏng hơn và có nhiều axit béo không no. Đối với dạng mỡ nó hợp với những khu vực khí hậu lạnh tiết hanh khô và khí hậu quá khô khan thì cái mỡ này nó sẽ khóa ẩm rất tốt. Thế thì dạng Ointment này sẽ không hợp với phần lớn ở Việt Nam rất ít làn da hợp với dạng này. Tạng mỡ cả rất là bết luôn hợp với những xứ lạnh. 

Nếu bạn nào mà bôi cái này lên thì chắc chắn là tỉ lệ mụn cực kỳ cao. Vì cái mỡ này nó sẽ gây bít tắc của nang lông và nó như một cái màng. Phần lớn dạng mỡ rẻ tiền và nó không hợp với những bạn da dầu mụn hay là những bạn mà tiết da dầu còn da rất khô và không bụi hay là xứ lạnh người ta mới dùng.

2 Dạng bào chế Cream

Dạng bào chế dạng cream có thể là gel cream hoặc là lotion cream. Nhưng thường là một ít gel cream hoặc là cream không. Đối với dạng gel cream này nó sẽ loãng hơn dạng cream một chút. Ngoài ra, nó sẽ loãng hơn cả cái dạng mỡ lúc nãy. 

Khi mà mình thoa cái chất kem gel cream chất kem nó sẽ hơi có một ít nước. Vì vậy, cảm giác nó hơi bóng nước một tí. Nhưng mà khi thoa nó sẽ khá là bền nên da mình. Bởi vì, dạng cream sẽ hợp với những bạn tiết da khô hơn hoặc là những tiết ra dầu mụn. Tuy nhiên,dạng cream này nó sẽ vẫn có thể gây ra mụn trứng cá vì trong cream vẫn có oil.mVì vậy, sử dụng Cream cần thận trọng dùng cho da mụn. 

Xem thêm cách chọn kem chống nắng dạng sữa hay dạng cream tại đây

3 Dạng bào chế Lotion 

Ưu điểm của lotion là gì ?  Dạng bào chế lotion bôi sẽ khô thoáng hơn và độ đặc của sản phẩm sẽ ít hơn. Dạng lotion thì nó sẽ loãng hơn một chút và mình sẽ nhìn thấy cảm giác bóng nước. Thoa nó sẽ không bết lắm này. Vì vậy, khi mìn thoa sẽ có cảm giác thoáng hơn và sẽ rất hợp với những bạn da mụn. Và những bạn mà da không quá khô. Vì lotion này khả năng giữ ẩm lại kém hơn Cream. Nhưng mà nó thoáng hơn. Như vậy lotion là một dạng mà sẽ loãng hơn Cream và đặc hơn dạng gel.

4 Dạng bào chế dạng Gel 

Dạng bào chế gel giản này ví dụ này Klenzit MS,  Derma forte cũng là gel đúng không? Đối với dạng gel thành phần thường có Alcohol và có cồn. Dạng gel này cảm giác bôi lên cực kỳ mát luôn. Tuy nhiên, sau một thời gian bôi mặt thì lúc sau nó sẽ kì kì ra ghét. Bởi vì bản chất gel là nó rất thoáng và nó không ngấm sâu vào trong ra được như dạng mỡ. 

Dạng gel khi thoa có cảm giác rất là mát luôn và cảm giác nó ướt ướt. Vì dạng gel thì thành phần tỷ lệ nước nó cao hơn so với dạng trước thì gel để làm gì. Tại sao lại có gel ? Tức là mình bôi lên cảm giác rất là mát da thoáng da thì da mụn da dầu rất là hợp. Còn da khô và bôi gel thì nó sẽ khó chịu hơn nhá nên là mình cân nhắc giữa dạng gel và gel thì nó hay có thêm alcohol vì vậy hãy xem bạn có dị ứng với cồn không. 

5 Dạng bào chế dạng lỏng

Dạng lỏng khi sử dụng sẽ tạo thành cái hạt nhỏ nhỏ này rất là loãng như là nước . Tuy nhiên đối với ở dạng lỏng này cái độ đặc sẽ giảm hơn so với dạng gel. Nhưng chưa chắc dung môi của nó đã khô thoáng. Vì trong cái dạng lỏng nó cũng có thể có thêm oil ở cái dạng mà nó loãng một chút thì nó vẫn có thể hơi lỏng lỏng một chút. Vì vậy, đối với dạng lỏng có thể sử dụng gốc dầu và gốc nước. Do đó mà nó sẽ có thể loại bí loại không. 

Xem thêm

Mọi chi tiết, xin liên hệ:

Fanpage: Bác sĩ Hiếu

Inbox: m.me/drhieu.aesthetic

Youtube: bacsihieu.vn/youtube

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *