Rau má – Centella Asiatica ứng dụng trong làm đẹp

Rau má – centalla có thật sự phục hồi da tổn thương như lời đồn? Centella Asiatica có tác dụng gì và có thật sự cần thiết trong mỹ phẩm hay không?Cùng tìm hiểu với BS Hiếu về sự thật của Centalla trong bài viết hôm nay nhé!

Centella Asiatica là gì?

Bản chất Centella Asiatica là tinh chất rau má.

Nguồn gốc: Centella Asiatica được biết đến là Gotu Kola là 1 cây thuốc dùng trong y học dân gian, có hàng trăm năm nay theo định hướng khoa học.

Rau má Centella
Rau má Centella

Thành phần của Centella Asiatica

Thành phần chủ yếu:

  • Asiaticoside
  • Madecass
  • Acid Madecassic: là loại quan trọng nhất đối với Centella Asiatica.

Phát triển chủ yếu ở châu Á, Ấn Độ, Parkistan, Châu Phi, Trung Mỹ. Đối với tinh chất của Centella Asiatica này được dùng như một loại thuốc chữa bách bệnh. Có cách đây 3000 năm ở Trung Quốc. Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Đây là nghiên cứu và nhận định của 3000 năm trước.

Thành phần có chứa không ít hơn 6% tổng số dẫn xuất Triterpenoids được biểu thị dưới dạng Asiaticoside. Đây là  hoạt chất nồng độ muốn nó không chứa hơn 6% là hiệu quả nhất.

Hầu hết các loại hoạt hữu cơ, tinh chất bản chất cũng là được tạo thành từ các nguyên tử C, H, và các nhóm khác. Những hợp chất hữu cơ này, người ta thường tách sẵn các loại cần thiết cho da hơn là việc vôi cả cái loại lên. Ngày xưa, rất nhiều bạn thích dùng Gel lô hội. Nhiều bạn còn tự mua lô hội về ép, lấy Gel để bôi và đặt rất nhiều câu hỏi cho các sĩ. Thật sự đây là những câu hỏi rất khó cho chúng tôi. Vì Gel lô hội nó rất rẻ, và người ta đã tổng hợp tách các hợp chất cần thiết rồi. Nên mình nên mua để dùng luôn sẽ tiện lợi hơn.

Hoạt tính sinh học của tinh chất Asiatica

  1. Điều trị vết thương: ngay cả vết thương nhiễm trùng, hoặc sau khi da bị tổn thương, da mình bị nhạy cảm, người ta rất hay dùng tinh chât Centella này. Vì khi dùng sẽ giúp da mình phục hồi liền thương hơn, hồi phục ngay cả những vết thương hở. Những bạn nào có các tổn thương như vết thương hở, bỏng xe máy, lên da non, thì nó cũng rất là phù hợp.
  2. Hợp chất terpenoid(TTF) làm gia tăng đáng kể lượng Collagen và Fibronectin ở lớp nội bào.
  3. Ngoài đường uống thì còn có thể dùng đường bôi với liều lượng: 6mg/kg hoặc 12mg/kg thì cũng có hiệu quả là đóng vết thương hở nhanh hơn. Nhiều viên uống, thực phẩm chức năng rất hay cho những loại tinh chất: dương sỉ, hoa anh đào, rau má,…
  4. Khi thoa nồng độ Asiatica 0.2% làm tăng chống oxy hóa enzyme.
  5. Cái Centella Asiatica dùng như chất làm tăng cường Collagen týp I.
  6. Khi thoa hợp chất có trong Centella Asiatica có thành phần 0,1% mát-ca-sô-đai kết hợp với VitC 5% thì sẽ giúp da đàn hồi, săn chắc và sáng hơn.

 Tác dụng phụ của Centella Asiatica

Khi thoa với liều khuyến cáo thì sẽ không có độc hại. Có 1 vài trường hợp có thể gây kích ứng tại chỗ, nhưng thường rất ít xảy ra các bạn nhé!

Trường hợp thoa bị kích ứng, nổi đỏ, nóng mặt thì có thể nên dừng sản phẩm lại.

Chúc các bạn thành công trong việc sử dụng Centella Asiatica trong chăm sóc da nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *