5 giai đoạn và phân loại mụn lưng

Cách trị MỤN LƯNG? – Nắm rõ 5 Giai đoạn và Phân loại mụn lưng để xử trí dễ dàng

Có nhiều bạn gặp tình trạng mụn lưng nhiều nhưng các bạn mong muốn chỉ có 1 tháng khỏi nhanh. Các bạn có thể hình dung là lưng hay làm ngực nó có quá nhiều tổn thương vừa mụn ẩn ,vừa mụn bọc ,vừa mụn mủ, mụn viêm, mà vừa viêm nang lông, dày sừng nang lông. Trị mụn đã khó trị mụn lưng còn khó hơn những gì bạn tưởng tượng. Dưới đây là 5 nhóm mụn lưng thường gặp để các bạn lựa chọn các giải pháp cho mình đúng cách. Cùng tìm hiểu với Bác Sĩ Hiếu qua video ngày hôm nay.

5 giai đoạn và phân loại mụn lưng để xử trí dễ dàng
5 giai đoạn và phân loại mụn lưng để xử trí dễ dàng

Ngày hôm nay Bác Sĩ Hiếu tiếp tục chia sẻ với các bạn 5 nhóm mụn lưng thường gặp mà các bạn hãy ghi nhớ từng nhóm này ghi chép lại để so sánh hình ảnh của mình với hình ảnh minh họa. Nếu nó giống thì có thể gần như tương đồng bạn hãy xem các video clip hướng dẫn cách xử trí cho từng nhóm 1 thì các bạn sẽ có thể tự xử trí ở nhà.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

Giai đoạn 1: Mụn lưng chỉ là mụn ẩn và dày sừng

Nhóm này thường gặp đối với những bạn mới bắt đầu có mụn ở ngực và lưng và bạn không hề để ý, qua đoạn 1 này thì điều trị sẽ khó hơn là nhiều. Giai đoạn 1 các bạn bắt đầu thấy da có nhiều nốt lẩn sần lần sần và sơ nó như một tờ giấy nháp và các bạn mong muốn là cạy cái mụn đó ra nhưng không cậy được. Đối với những nốt mà cậy được thì nói dễ bị kích ứng và nhạy cảm da hơn. Giai đoạn này bạn chưa xuất hiện mụn viêm, mụn mủ, mụn bọc gì cả mà chỉ có dày sừng thôi sờ nó hơi ráp tay và bạn nhầm tưởng là dày sừng nang lông nhưng nó chỉ là dày sừng thôi nó chưa hề chưa phải là dày sừng nang lông và đây còn gọi là giai đoạn mụn ẩn. Nếu như bạn lựa chọn đúng cách giai đoạn này đáp ứng và tiến triển cực kỳ nhanh mà không cần mất thời gian đâu.

mụn lưng là mụn ẩn và dày sừng
Là mụn ẩn và dày sừng

Và đây là một vài hình ảnh minh họa mà các bạn có thể xem và ướm xem mình có đúng như này không và vùng này nó hay gặp ở vùng ngực hoặc là vùng lưng giai đoạn sớm.

Xem thêm: Lưng xinh đón hè – MỤN LƯNG – Nguyên tắc xử lý mụn lưng

Giai đoạn 2: Mụn lưng là các mụn viêm mủ, sẩn mủ

So với giai đoạn trước thì cái tổn thương mụn nó bắt đầu có nhiều tổn thương viêm và hình thành mụn mủ nhưng kích thước và sẩn mủ nhỏ hơn thì dưới 2mm tức là nó khá là nhỏ giống như hình đinh ghim hoặc là cái đầu bút bi ý và đặc điểm của loại mụn này là mụn này thường là sẩn nông bạn có thể dùng tay cạy hoặc là ấn ra nó cũng hết thôi. Nhưng mà khi các bạn dùng tay thì nói mắc phải nguy cơ là bị bội nhiễm và khi bộ nhiễm thì mụn mủ sẽ sưng lan rộng ra.

mụn lưng là các mụn viêm mủ, sẩn mủ
Là các mụn viêm mủ, sẩn mủ

Đối với loại mụn mà bạn nặn mà nó không hết chân ý thì nó lại hình thành bọc mới vào cái bọc này nó lại được che phủ bởi một lớp thượng bì dày cộp và bị bít lại trong quá trình bị sưng nề và chính cơ thế này nó mới làm cho mụn của bạn.

Xem thêm: Mụn lưng: 5 sai lầm đáng kinh ngạc, điều thứ 3 chắc chắn ai cũng mắc

Giai đoạn 3: Mụn lưng là mụn bọc-các cục sưng to nhưng mà không nặn được

Sang giai đoạn 3 này thì thường gặp phải mụn lưng do bị bội nhiễm do các bạn dùng tay cậy hoặc là các bạn không chăm sóc nó, các bạn nằm ,tỳ đè, làm cái gì đó để nó vỡ ra nhưng mà lại sợ đau không dám móc hết cái mủ ra. Đấy là cái tổn thương viêm nó vẫn nằm ở bên trong cái nhân mụn và bị phù nề sưng lên nó lại che lấp luôn và cái ông mủ nó lại chui tọt vào bên trong làm cho bị sưng càng sưng hơn các không làm thế nào để cạy nó ra. Đối với giai đoạn này bạn chỉ mong đợi là nó vỡ mủ ra để cho nó nhanh khỏi đúng không, có nhiều bạn còn dùng cả cái que nặn mụn này hoặc là cái kim chích, chọc vào gây ra một tổn thương hở để dễ viêm hơn và cách này thì thực ra thì nó có cái hiệu quả đối với nhiều bạn và làm xong thì cái mụn mủ nó bị vỡ ra thì nó sẽ khỏi thôi đúng không rất là đơn giản nhưng nó lại làm cho bị bội nhiễm tiếp sang ông bên cạnh thì giai đoạn này đây là một vài hình ảnh các bạn có thể xem.

 Mụn lưng là mụn bọc
Mụn lưng là mụn bọc

Ở giai đoạn 3 thì bắt đầu có nền xuất hiện nền da sưng nề đỏ và mụn trứng cá trên nền da đỏ. Điển hình các bạn phải gặp được và có nhiều nốt mụn cục,sưng đau nhé.

Giai đoạn 4: Mụn lưng là viêm nang lông, dày sừng nang lông

So với tổn thương bên trên thì nhìn mụn lưng không phải không kinh khủng hơn nhưng viêm nang lông là cái cách mà đây là một tổn thương điều trị khó. Viêm nang lông là gì các bạn có thể xem trong đường link mô tả bên trên

 Mụn lưng là viêm nang lông, dày sừng nang lông
Là viêm nang lông, dày sừng nang lông

Bác Sĩ Hiếu đã có một video clip nói về điều này rồi và viêm nang lông là tổn thương viêm mủ ở đúng cái đầu cổ nang lông và cái điều này làm cho việc điều trị khó khăn hơn khi mà đầu cổ nang lông khá là căng mọng và bạn phải chích nó mới ra được. Và viêm tận sâu trong cổ nang lông thì khả năng kháng sinh ngấm vào rất là khó. Đây mới là lý do điều trị nó lâu khỏi thì các bạn hãy chẩn đoán đúng và nhìn đúng hình ảnh minh họa như thế này.

Nếu như bạn không phải là bác sĩ các bạn không có khả năng chuyên môn ngành da liễu thì viêm nang lông là tình trạng khó điều trị hơn và đặc biệt hơn nữa là viêm nang lông nó hay gặp ở vị trí khác như mông chẳng hạn. Nếu như các bạn đang có mụn ở vị trí này thì comment xuống bên dưới Bác Sĩ biết được là đối với những trường hợp này thì đây là dấu hiệu hay bị viêm nhiễm vùng mông do bạn phải có thói quen ngồi nhiều đặc biệt là các bạn dân văn phòng làm cho bạn mất tự tin ngồi thì đau đứng lên thì cũng khó chịu . Nếu như các bạn có các vấn đề hãy comment xuống bên dưới để Bác Sĩ Hiếu làm tiếp các video để chia sẻ với các bạn

Giai đoạn 5: Mụn lưng là các nhóm đặc biệt khác

Nhóm số 5 là bao gồm tất cả những loại trên đều có, mỗi loại một hướng. Ngoài ra còn dễ mắc thêm là mụn do ký sinh trùng hoặc là mụn do nấm các bạn hình dung rằng một cái lưng hay là một cái ngực nó có quá nhiều tổn thương, vừa mụn ẩn, vừa mụn bọc, vừa mụn mủ, mụn viêm, và vừa viêm nang lông và dày sừng nang lông.

Là các nhóm đặc biệt khác
Là các nhóm đặc biệt khác

Có nhiều bạn gặp tình trạng như thế nhưng các bạn mong muốn chỉ có 1 tháng khỏi cho em để em đi biển thì không thể làm được các bạn ạ. Bạn bị mụn có những bạn bị hàng vài năm mà cũng muốn đòi hỏi là một tháng, hai tháng khỏi thì tốt nhất là hãy ở nhà. Nếu không phấn đấu nỗ lực, không kiên trì, kiên định giống như trong các video trước Bác Sĩ Hiếu có chia sẻ thì không thể thành công được. Cái gì đến nhanh thì cũng mất nhanh thôi. Các bạn nhớ nhé, đến chắc và đúng cơ chế thì nó sẽ được lâu dài.

Chọn giải pháp điều trị phù hợp
Chọn giải pháp điều trị phù hợp

Và tổng hợp lại video này đó là năm cái tình trạng mụn ở ngực và lưng thường gặp các bạn hãy nhớ kỹ này để chọn cho mình các giải pháp đúng đắn. Bạn có thể tìm hiểu thêm các làm trắng sáng da an toàn hiệu quả trong các bài viết khác của bác sĩ Hiếu

Trong video tiếp theo sẽ là các hướng dẫn chia sẻ điều trị Và các bạn thấy video clip này hay đừng quên ủng hộ Bác Sĩ Hiếu bằng cách like và chia sẻ đường link này sub kênh Bác Sĩ Hiếu. Và Bác Sĩ Hiếu xin cảm ơn.

Thông tin liên hệ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *